Chuyện tài chính cá nhân đừng nhầm lẫn giữa quỹ dự phòng và bảo hiểm nhân thọ

27/10/2022 08:48
Hiện nay, không ít người nghĩ rằng vì đã có khoản dự phòng tích lũy nên không cần bảo hiểm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này là chưa đúng.

Theo Cục Bảo vệ Tài chính cho Người tiêu dùng Mỹ (CFPB), quỹ dự phòng là một khoản tích lũy bằng tiền mặt cho các khoảng chi tiêu ngoài kế hoạch hoặc các tình huống tài chính khẩn cấp. Một vài ví dụ điển hình có thể kể đến như các khoảng dự phòng cho việc xe cộ bị hỏng, sửa chữa nhà cửa, các hóa đơn y tế hay việc mất nguồn thu nhập.

Trong khi đó, bảo hiểm là việc bảo đảm bằng hợp đồng. Trong giao kết này, bên bảo hiểm sẽ chỉ trả tiền hoặc bồi thường vật chất khi xảy ra sự kiện do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định trên cơ sở người tham gia bảo hiểm đóng phí bảo hiểm.

Vì lẽ đó quan hệ của 2 khoản này không phải là thay thế lẫn nhau mà là bổ trợ giúp hoàn thiện bức tranh tài chính cá nhân.

Về cách trích lập, theo các chuyên gia, quỹ dự phòng thường sẽ được trích lập khoảng 3-6 tháng thu nhập, hoặc nhiều hơn tùy vào tình hình tài chính cũng như lối sống của mỗi người. CFPB cũng khuyến nghị, khoản này có thể có thể được trữ dưới dạng tiền gửi tại các tài khoản ngân hàng, các tài khoản trả trước và tiền mặt.

Ở góc nhìn của chuyên gia tư vấn bảo hiểm, ông Trần Mạnh Hoàng Việt (MB Ageas Life) cho biết, ngân sách dành cho bảo hiểm có thể chiếm khoảng 5-10% trong thu nhập của một cá nhân. Khi mua bảo hiểm cần chú trọng đến tính phù hợp. Nếu mua quá thấp có thể sẽ dẫn đến việc khách hàng có thể không nhận được sự bảo vệ tương xứng với tính mạng, dòng thu nhập và sức khỏe của mình. Ngược lại, nếu tham gia các hợp đồng bảo hiểm có mức phí quá cao, các năm sau khách hàng sẽ khó lòng duy trì được hợp đồng bảo hiểm.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán, khi tham gia bảo hiểm, bên cạnh sản phẩm chính là bảo hiểm nhân thọ, còn có một số sản phẩm bổ trợ như bảo hiểm tai nạn, sức khỏe hay bệnh hiểm nghèo, khách hàng cũng cần phải cân nhắc mua kèm để đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất.

Các chuyên gia cũng đánh giá, hiện nay, khả năng tiếp cận bảo hiểm nhân thọ không còn quá khó như trước. Những người có thu nhập từ 5-6 triệu/tháng – mức thu nhập tối thiểu tại nhiều khu vực, vẫn có hoàn toàn có thể tham gia được bảo hiểm nhân thọ.

Trên thị trường, các sản phẩm cũng đã rất đa dạng và phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt. Điển hình có thể kể đến BIDV MetLife có sản phẩm Quà Tặng Sức Khỏe chi trả chi phí điều trị cho bệnh tiểu đường tuýp 2, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ngay từ giai đoạn sớm. Hay như gói An Phát Cát Tường của bảo hiểm Bảo Việt, hoặc như "Bảo hiểm Tai nạn cá nhân mở rộng – Chubb Pro" của công ty bảo hiểm Chubb có phí bảo hiểm chỉ từ 600 đồng/ngày.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.