Chuyến tàu chở "tự do và cơ hội": TT Trump đăng dòng tweet kì lạ về 1 mặt hàng bị TQ đánh thuế nặng

03/06/2019 16:22
Theo thống kê của chuyên gia Carolyn Kissane được đăng tải trên báo The Hill, thị trường LNG của Mỹ vốn đã chịu thiệt hại khá nặng từ sau khi Trung Quốc áp mức thuế 10% và giảm mua mặt hàng này từ Mỹ. Trong vòng 6 tháng gần đây, Trung Quốc chỉ nhập vào 4 lô LNG từ Mỹ, trong khi đó, vào giai đoạn cùng kỳ năm ngoái, con số này là 35. Chuyên gia này lo ngại rằng việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục "đấu" nhau trong cuộc chiến thương mại sẽ trở thành cơ hội vàng cho những đối thủ cạnh tranh với Mỹ trên thị trường LNG như Quatar, Australia và đặc biệt là Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất tự hào khoe về những chuyến tàu chở "tự do và cơ hội" dạng lỏng - trong khi Washington vẫn đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh ở nửa kia địa cầu đồng ý mua mặt hàng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) giá cao của mình, và trong bối cảnh mặt hàng này nằm trong danh sách bị Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu 25%.

"TIN QUAN TRỌNG! Như tôi đã hứa từ 2 tuần trước, chuyến tàu xuất khẩu LNG đầu tiên vừa rời cơ sở xuất khẩu LNG Cameron ở bang Louisiana. Điều này không chỉ tạo ra hàng ngàn VIỆC LÀM tại Mỹ, mà chúng ta còn mang tự do và cơ hội ra nước ngoài!" - vị Tổng thống Mỹ đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân.

Chuyến tàu chở tự do và cơ hội: TT Trump đăng dòng tweet kì lạ về 1 mặt hàng bị TQ đánh thuế nặng - Ảnh 1.

Hãng tin RT (Nga) đã nhận định rằng dòng tweet của ông Trump cho thấy Mỹ đang muốn cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường châu Âu bằng cách hạ bệ đối thủ của mình là Moskva.

Tuy nhiên, các đối tác mua LNG của Nga tại EU, đặc biệt là Đức - một trong những đồng minh thân cận của Mỹ - đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng mua LNG của Nga. Phía Đức cho rằng các đường ống khí đốt của Nga khả thi hơn nếu xét đến hiệu quả kinh tế.

Năm ngoái, Mỹ đã xuất khẩu sự "tự do" dạng lỏng này tới 28 quốc gia và trở thành "thống lĩnh" trên thị trường LNG. Hàn Quốc, Mexico, Nhật Bản và Chile là những điểm đến hàng đầu của mặt hàng này. Trung Quốc - cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới và là quốc gia nhập khẩu LNG nhiều thứ 2 thế giới - cũng đứng thứ 3 trong số các nhà nhập khẩu LNG lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, vị thế thống lĩnh của Mỹ trên thị trường khí đốt có thể sẽ sớm thay đổi, khi Nga bắt đầu kinh doanh LNG với giá thành rẻ hơn thông qua đường ống Power of Siberia vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng lo ngại rằng, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc như hiện nay, Bắc Kinh rất có thể sẽ ngừng mua LNG Mỹ và bắt tay Nga. Hiện nay, hầu hết các dự án xuất khẩu LNG của Mỹ còn trụ vững phần nhiều là nhờ có các hợp đồng dài hạn với Trung Quốc.

Theo thống kê của chuyên gia Carolyn Kissane được đăng tải trên báo The Hill, thị trường LNG của Mỹ vốn đã chịu thiệt hại khá nặng từ sau khi Trung Quốc áp mức thuế 10% và giảm mua mặt hàng này từ Mỹ. Trong vòng 6 tháng gần đây, Trung Quốc chỉ nhập vào 4 lô LNG từ Mỹ, trong khi đó, vào giai đoạn cùng kỳ năm ngoái, con số này là 35.

Chuyên gia này lo ngại rằng việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục "đấu" nhau trong cuộc chiến thương mại sẽ trở thành cơ hội vàng cho những đối thủ cạnh tranh với Mỹ trên thị trường LNG như Quatar, Australia và đặc biệt là Nga.

Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
8 giờ trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
8 giờ trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
8 giờ trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
7 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
7 giờ trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.