CNBC: Đầu tư của Hoa Kỳ chỉ chiếm 2,7% tổng vốn FDI, Việt Nam còn một chặng đường dài mới có thể thành trung tâm sản xuất thế giới

22/11/2019 10:14
Trong 9 tháng đầu năm nay, nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng 34,8% so với cùng kỳ, theo IHS Markit. Trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục đã giảm 13,4%.

Việt Nam có thể đã đủ khả năng để thay thế Trung Quốc trong việc bán một số hàng hóa nhất định cho Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc, như một trung tâm sản xuất cho thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm nay, nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng 34,8% so với năm trước, tăng vọt so với mức tăng 5,8% trong cả năm 2018, theo ghi chú của IHS Markit. Trong khi đó, nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc đại lục đã giảm 13,4%.

"Thuế quan là một lý do chính đằng sau sự suy giảm nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc", Michael Ryan, Phó giám đốc Dịch vụ tư vấn công nghiệp của IHS Markit lưu ý. Ông nói thêm rằng các loại hàng xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam sang Hoa Kỳ là máy tính, thiết bị điện thoại và máy móc khác.

Các sản phẩm này là một trong những hàng nhập khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc đại lục, Mông Cổ và Đài Loan vào năm 2018, theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Điều đó cho thấy rằng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ có thể đã thay thế dòng chảy giữa Trung Quốc và Mỹ.

Những thách thức đối với Việt Nam

Việt Nam thường được coi là một trong những quốc gia hưởng lợi lớn nhất của cuộc chiến thương mại vì sự gia tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nhà sản xuất đang tìm cách lách thuế quan giữa Hoa kỳ và Trung Quốc.

CNBC: Đầu tư của Hoa Kỳ chỉ chiếm 2,7% tổng vốn FDI, Việt Nam còn một chặng đường dài mới có thể thành trung tâm sản xuất thế giới - Ảnh 1.

"Nhưng đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam không quá lớn", ông Ryan đánh giá. Ông chỉ ra rằng các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chỉ chiếm 2,7% tổng vốn FDI mà quốc gia Đông Nam Á nhận được.

"Một phần là do Hoa Kỳ không có thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam và ASEAN, theo báo cáo của IHS Markit. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy tốc độ và mức độ đa dạng hóa chuỗi cung ứng vào Việt Nam", ông Ryan nói.

"Việt Nam cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động lành nghề. Nhóm nhân lực chất lượng cao đã không thể đáp ứng đủ số lượng doanh nghiệp quá lớn, vì nhiều công ty đa quốc gia đang tìm cách di dời các phần trong chuỗi cung ứng sản xuất của họ ra ngoài Trung Quốc", ông giải thích. "Nói đơn giản, nhu cầu của các công ty đang vượt quá khả năng cung cấp của Việt Nam hiện tại, thêm vào đó cơ sở hạ tầng ở Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn để nhiều công ty quốc tế có thể thiết lập cửa hàng".

Cụ thể, việc tìm kiếm các đối tác kinh doanh địa phương và đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ để xin giấy phép có thể là trở ngại lớn cho các công ty nước ngoài, theo Ryan. Ngoài ra, hệ thống đường xá của Việt Nam vẫn còn đang trong quá trình xây dựng, và các cảng đã có dấu hiệu bị tắc nghẽn, điều này kéo dài thời gian cần thiết để đi lại và vận chuyển hàng hóa", ông nói.

"Tóm lại, những yếu tố này đang kéo dài chu kỳ giao hàng cho người tiêu dùng và tạo ra những rào cản cho việc di dời sản xuất khỏi Trung Quốc đại lục", ông Ryan kết luận.

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
10 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
7 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
7 giờ trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
9 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
10 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.