CNBC: FED sẽ khó lòng làm dịu thị trường, vốn “không thể đoán trước”

28/02/2023 12:43
Jim Cramer của CNBC nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ “không thể có được tầm nhìn rõ ràng về nền kinh tế lúc này” bởi các yếu tố vĩ mô và hành vi không thể đoán thước của mọi người đang bóp méo thị trường.

“Chẳng có gì trong nền kinh tế này đang vận hành theo cách mà lẽ ra chúng phải như vậy. Không có gì có thể đoán trước được. Lúc này, lịch sử lại là một dẫn chứng tồi tệ bởi chúng ta chưa từng trải qua khoảnh khắc nào như thế”, Cramer nói.

Theo chuyên gia đầu tư kiêm người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC, hơn một năm sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra, giá lương thực và dầu mỏ vẫn đang biến động mạnh mẽ. Cả hai thị trường đều được quyết định một cách giả tạo bởi địa chính trị hơn là động lực cung và cầu.

Trong khi đó, nhu cầu ô tô vẫn ở mức cao khi nền kinh tế đi xuống. Điều này xuất phát từ những căng thẳng trong nguồn cung bán dẫn, làm chậm quá trình sản xuất ô tô khiến nhu cầu tồn đọng.

Nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng bởi các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ trong thời kỳ đại dịch như trợ cấp thất nghiệp và xóa nợ cho sinh viên. Điều này càng làm cho lạm phát trở nên trầm trọng hơn.

“Những lo ngại về suy thoái kinh tế cũng dẫn đến việc người mua trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ‘ở mức thấp vô lý’. Điều này đẩy lãi suất thế chấp xuống và khiến nhu cầu cũng như giá nhà ở tăng vọt ngay cả khi lãi suất tăng cao hơn”, Cramer nhấn mạnh.

Cuối cùng, số người chấp nhận rằng “bạn chỉ sống một lần” đang nhiều hơn bao giờ hết. Họ đang thoát ra khỏi đại dịch nhưng lại rời bỏ thị trường việc làm, thúc đẩy nhu cầu đi lại và tạo ra đủ loại mô hình không thể đoán trước.

Với tất cả những yếu tố này, Cramer cho rằng “rất khó để dự đoán hành vi của người tiêu dùng” và đó cũng là lý do tại sao các động thái của FED dường như rất ít có tác động cho tới thời điểm hiện tại.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Cảnh báo rủi ro 'bẫy nợ’ vay thẻ tín dụng
9 giờ trước
Lãi suất huy động những tháng gần đây tăng mạnh, trong khi ngành ngân hàng phải chịu sức ép duy trì lãi suất cho vay thấp với các lĩnh vực ưu tiên. Để bù đắp biên lãi ròng thu hẹp khi cho vay các lĩnh vực này, lãi suất cho vay thẻ tín dụng đẩy lên rất cao, chuyên gia cảnh báo rủi ro "bẫy nợ" vay tiêu dùng.
Phát hiện thỏi vàng 1 kg trị giá hơn 4 tỷ đồng dưới bồn tắm, người đàn ông suýt vứt cả ‘kho báu’ vào sọt rác
8 giờ trước
Một người thợ sửa ống nước đã trải qua một tình huống hiếm gặp trong nghề. Đó là tìm thấy một thỏi vàng 1 kg khi đang tháo bồn tắm.
Kỳ tích xây dựng tại Trung Quốc: Rải 8.000 tấn nhựa đường, hoàn thiện tuyến cao tốc huyết mạch chỉ trong 6 giờ
8 giờ trước
Giới xây dựng toàn cầu vừa chứng kiến một kỷ lục mới tại Bắc Kinh khi hàng nghìn tấn nhựa đường được rải xong chỉ trong một đêm.
Năm nay, thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế đạt hơn 27.400 tỷ đồng
8 giờ trước
Trong năm 2025, các cơ quan Thi hành án dân sự trên toàn quốc đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đặc biệt là kết quả thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế đạt hơn 27.400 tỷ đồng, tăng hơn 5.230 tỷ đồng so với năm 2024.
Romania sẵn sàng mua hết 'báu vật' của Moldova
7 giờ trước
Romania đang "mua lại mọi thứ quý giá của Moldova" - không phải toàn bộ cùng một lúc hay nhanh chóng, mà từng phần và chậm rãi.

Tin cùng chuyên mục

'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 giờ trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
15 giờ trước
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.
Trung tâm Tình nguyện quốc gia lên tiếng về dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung
20 giờ trước
Trung tâm Tình nguyện quốc gia ngày 11-12 đã thông tin một số vấn đề liên quan đến dự án "Nuôi em" của ông Hoàng Hoa Trung.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...
1 ngày trước
Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum...sẽ chịu mức thuế 0,1 như giao dịch chứng khoán.