CNBC: Tại sao chuyên gia quốc tế gọi Indonesia là "gã khổng lồ ngủ quên" bên cạnh chiến thắng của Việt Nam?

17/10/2019 17:47
Trong số 56 công ty đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, 26 công ty chuyển đến Việt Nam, 11 công ty đến Đài Loan và 8 công ty sang Thái Lan và chỉ có 2 công ty đến Indonesia.

CNBC cho biết: "Indonesia đang phải đối mặt với một thực tế là không thể cạnh tranh với quốc gia láng giềng, Việt Nam, bị bỏ xa phía sau trong nhiều lĩnh vực, từ đầu tư nước ngoài đến xuất khẩu". 

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Ibnu Hadi, nói rằng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, Việt Nam đã có những tiến bộ kinh tế vượt bậc nhờ có các chính sách đổi mới, mở cửa và những nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng. 

Đại sứ Indonesia tiết lộ: "Quá trình cấp phép đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam thực sự rất dễ dàng. Vì vậy, đầu tư có thể được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu một nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chỉ cần 2 giấy phép, phê duyệt đầu tư và đăng ký kinh doanh", ông nói với CNBC Indonesia hôm 17/10.

Ông nói rằng giấy phép đầu tư bao gồm giấy phép nhập khẩu và sử dụng lao động nước ngoài. Trong khi đó đăng ký kinh doanh là giấy phép bao gồm các lợi ích của xuất nhập khẩu và nhận nguyên liệu. Ông nói rằng phê duyệt đầu tư có thể được thông qua chỉ trong 3 ngày và đăng ký kinh doanh tối đa là 1 tuần.

CNBC: Tại sao chuyên gia quốc tế gọi Indonesia là gã khổng lồ ngủ quên bên cạnh chiến thắng của Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.

Trong số 56 công ty đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, 26 công ty chuyển đến Việt Nam, 11 công ty đến Đài Loan và 8 công ty sang Thái Lan và chỉ có 2 công ty đến Indonesia. 

Nhìn bề ngoài, Indonesia có nhân khẩu học lý tưởng để trở thành cường quốc sản xuất toàn cầu. Họ có dân số lớn thứ hai trên thế giới và tương đối trẻ. Liên Hợp Quốc ước tính tuổi trung bình của dân Indonesia là 31, so với Trung Quốc là 40.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia cũng là tương đối cao so với các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu, nhưng các nhà kinh tế thường đồng ý rằng quốc gia này đang hoạt động dưới mức tiềm năng của mình trong việc thu hút FDI nên được gọi là "gã khổng lồ ngủ yên".

Indonesia cũng đang thiếu nhân lực trong các lĩnh vực hỗ trợ sản xuất. Theo công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu McKinsey & Company, Indonesia chỉ có 8 sinh viên tốt nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trên mỗi 1.000 công dân, trong khi con số này là 20 đối với Ấn Độ và 34 đối với Trung Quốc.

Indonesia cần tiếp tục tự do hóa thương mại, chi tiêu nhiều hơn cho xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách luật đất đai và lao động và giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là những yếu tố cần thiết để phát huy được tiềm năng của họ. "Điều quan trọng đối với chúng tôi là tăng tốc việc hợp tác thương mại, chẳng hạn thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) và mở rộng thị trường để không bị tụt lại phía sau" - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nói.

Tại Indonesia, hiện nay Tổng thống Widodo đang ban hành việc ưu đãi thuế cho các công ty nước ngoài thiết lập các cơ sở sản xuất trong nước và giúp các doanh nghiệp dễ dàng có được giấy phép hơn. 

Tin mới

HDBank nhận 3 giải thưởng uy tín về hiệu quả kinh doanh, thương hiệu và đổi mới sáng tạo
11 giờ trước
HDBank tiếp tục ghi dấu ấn trong những ngày đầu tháng 10/2025 bằng 03 giải thưởng uy tín, phản ánh toàn diện năng lực kinh doanh hiệu quả, thương hiệu bền vững và đổi mới công nghệ.
Cựu Chủ tịch Bamboo Airways: Tôi và anh Dương Công Minh chịu trách nhiệm trước các khoản nợ phát sinh từ tháng 8/2022 đến ngày 25/9/2025
10 giờ trước
“Giai đoạn tái cấu trúc Bamboo Airways chúng tôi gặp nhiều khó khăn từ nguyên nhân chủ quan cũng như các yếu tố khách quan như thị trường hàng không chịu nhiều biến động dẫn tới việc thanh toán cho các nhà cung cấp bị kéo dài và không đúng như cam kết”, ông Sâm nói.
Chung cư HH Linh Đàm cấm gửi xe điện, Selex Motors nhanh tay đề xuất làm trạm đổi pin 2 phút, không cần sạc trong hầm
10 giờ trước
Selex Motors đề nghị được hợp tác bố trí 2-5 trạm đổi pin tại vị trí phù hợp trong khuôn viên, người dùng chỉ cần đổi pin trong khoảng 2 phút, không cần sạc ở trong hầm.
Chưa từng có: Người Hàn Quốc vay mượn tiền đầu tư chứng khoán cao kỷ lục 18 tỷ USD, rút vốn khỏi BĐS
10 giờ trước
Giới trẻ Hàn Quốc đang từ bỏ giấc mơ sở hữu nhà ở để chuyển dòng tiền sang chứng khoán.
Quỹ đầu tư mạo hiểm Hà Nội: VinaCapital, Viettel, CMC, Sun Group và BRG xuất hiện
9 giờ trước
Dự kiến ra mắt chính thức vào ngày 22/12, Quỹ đầu tư mạo hiểm thành phố Hà Nội (HVCF) sẽ hoạt động theo mô hình hợp tác công – tư với mức vốn góp từ ngân sách tối đa 600 tỷ đồng nhằm tạo động lực tài chính cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Toyota Veloz Cross giảm tới 75 triệu đồng, giá thực tế thấp hơn cả CUV hạng A
5 giờ trước
Mẫu MPV Nhật Bản Toyota Veloz Cross đang được các đại lý giảm giá hơn 70 triệu đồng tùy phiên bản.
Xe điện nhỏ nhất của VinFast lộ diện tại đại lý
7 giờ trước
TPO - Theo kế hoạch, mẫu xe điện nhỏ nhất của VinFast là Minio Green sẽ được bàn giao tới tay khách hàng từ tháng 12 này.
Chán làm mô tô phân khối lớn, Ducati quyết định sản xuất xe đạp!
8 giờ trước
Ducati, thương hiệu Ý vốn gắn liền với những chiếc mô tô hiệu suất cao và phong cách thể thao đặc trưng, đang chuẩn bị cho một bước đi mới đầy tham vọng trong thế giới hai bánh.
Giám đốc VinMotion: Robot "made in Vietnam" có bước tiến mới, có thể đối trọng lớn với Mỹ, Trung Quốc
9 giờ trước
Theo TS Nguyễn Trung Quân, Giám đốc khoa học của VinMotion, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực robot, đặc biệt là robot hình người.