CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều 'kỳ lân' Đông Nam Á ra đời

11/06/2021 15:37
Theo công ty đầu tư mạo hiểm 500 Startups, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Grab và GoTo - hai "gã khổng lồ" công nghệ Đông Nam Á sẽ có thể "mở đường" cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao khác nổi lên trong khu vực.

Tại buổi trò chuyện với hãng tin CNBC, ông Vishal Harnal, nhà quản lý tại 500 Startups nhấn mạnh, IPO của Grab và GoTo có thể giúp tạo ra nhiều "kỳ lân" (startup được định giá trên 1 tỷ USD), thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Đáng chú ý, nhận định này trái ngược với lo ngại rằng các đối thủ "nặng ký" trong khu vực có thể "nuốt chửng" các startup nhỏ hơn.

Hồi tháng 4, Grab - công ty hoạt động trong lĩnh vực đặt xe và giao hàng thông qua ứng dụng di động, trụ sở tại Singapore, đã thông báo về việc niêm yết cổ phiếu thông qua một thương vụ sáp nhập cùng một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) với trị giá 39,6 tỷ USD. Trong khi đó, GoTo (nền tảng kết hợp giữa Gojek và Tokopedia) của Indonesia cũng đã xác nhận với CNBC về kế hoạch IPO trong năm nay.

"Các công ty như Grab và GoTo sẽ mua lại các startup nhỏ hơn và đầu tư nhiều hơn vào các công ty đã thu mua. Từ đó, nhiều kỳ lân sẽ ra đời. Quá trình này cũng tương tự như trong quá khứ tại Trung Quốc, với sự đầu tư của các công ty công nghệ nổi tiếng được gọi chung là BAT (gồm Baidu, Alibaba và Tencent)", ông Harnal nhấn mạnh trong chương trình Street Signs Asia.

Số liệu của 500 Startups cho biết, trong số gần 150 kỳ lân đang hoạt động tại Trung Quốc, 40% doanh nghiệp được BAT rót vốn. Thống kê cho thấy các công ty BAT đã đầu tư vào 915 công ty công nghệ kể từ khi lên sàn.

Ngược lại, số thương vụ sáp nhập và mua lại giảm ít hơn một nửa, chỉ còn 14 thương vụ xảy ra tại các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD. "Ở Trung Quốc có BAT thì tại khu vực Đông Nam Á cũng có GSG (gồm Grab, Sea và GoTo)", ông Harshal kết luận.

Tin mới

Fed sẽ tăng lãi suất: Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thay đổi dự báo 180 độ
10 giờ trước
J.P. Morgan dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là tăng lãi suất vào năm 2027. Trong khi đó, Barclays, Goldman Sachs và Morgan Stanley lùi dự báo cắt giảm lãi suất đến giữa năm 2026 do dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ chưa quá xấu.
Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ vàng 1.000 tấn làm rung chuyển thị trường toàn cầu, chuyên gia lắc đầu: Con số chỉ là kỳ vọng
10 giờ trước
Nếu được xác nhận, mỏ vàng 1.000 tấn tại Trung Quốc có thể sánh ngang với những mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia đều sẵn sàng chấp nhận con số này.
Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
10 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
Thủ tướng: Giảm giá nhà ở thương mại, chung cư xuống mức hợp lý
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát và cắt tất cả thủ tục rườm rà không cần thiết, tạo phiền hà, sách nhiễu và tăng chi phí tuân thủ. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị phải kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước.
Khởi công tuyến chính cao tốc TPHCM - Mộc Bài tháng 4-2026
9 giờ trước
Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài dài 51 km đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ họp gấp với Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc để làm 1 việc - đích ngắm là Trung Quốc
7 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính G7 cùng các nước đối tác vừa thảo luận phương án thiết lập giá sàn và xây dựng chuỗi cung ứng mới nhằm giảm sự lệ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc.
Ổn định giá cả: Yếu tố then chốt hỗ trợ mục tiêu GDP 10%
53 phút trước
Theo các chuyên gia, năm 2026 lạm phát được dự báo duy trì quanh 3,5%, nhờ kiểm soát chính sách tiền tệ, tài khóa và quản lý giá hiệu quả. Giá thực phẩm, năng lượng và vật liệu xây dựng được dự báo ổn định, trong khi tỷ giá, lãi suất và chi phí logistics được điều hành thận trọng.
Hé lộ mức thưởng Tết khủng tại Điện máy Xanh: Quỹ 1.200 tỷ, nhân sự xuất sắc nhận 200 triệu
22 phút trước
Chính sách thưởng Tết năm nay của công ty Cổ phần đầu tư Điện máy Xanh, bao gồm các chuỗi Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh và Topzone đang là tâm điểm chú ý khi doanh nghiệp dự kiến trích tới 1.200 tỷ đồng cho quỹ thưởng
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế các quốc gia giao thương với Iran
13 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran đều sẽ phải đối mặt với mức thuế quan 25% nếu giao dịch với Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra khi Washington đang cân nhắc các phương án phản ứng với tình hình ở Iran, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở khắp các thành phố.