Có bao nhiêu tiền mặt đang lưu thông trong nền kinh tế?

14/06/2022 16:32
Theo đại biểu Quốc hội, hiện nay, một số đại gia sử dụng tiền mặt rất nhiều để mua bất động sản. Chỉ cần người bán đất trả tiền mặt sẽ có ngay, còn không thì chuyển khoản. Hay như vụ Việt Á, khi công an khám xét nhà, trong ngăn kéo của bị can có hơn 10 tỷ đồng. "Vậy tiền mặt ở đâu mà nhiều như thế, đó là một vấn đề" - đại biểu đặt câu hỏi.

Đại biểu chất vấn Thống đốc NHNN về việc quản lý sử dụng tiền mặt

Tai phiên chất vấn Thống đốc ngày 9/6, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đã đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành ngân hàng về việc sử dụng tiền mặt hiện nay.

Theo ông Hòa, hiện đã có quy định rõ ràng về việc sử dụng tiền mặt ở ngoài thị trường, đặc biệt là các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, trong vụ Việt Á, khi công an khám xét nhà, trong ngăn kéo của bị can có hơn 10 tỷ đồng. "Vậy tiền mặt ở đâu mà nhiều như thế, đó là một vấn đề" - ông Hòa đặt câu hỏi.

Đại biểu Hòa cũng cho biết, hiện nay, một số đại gia sử dụng tiền mặt rất nhiều để mua bất động sản. Chỉ cần người bán đất trả tiền mặt sẽ có ngay, còn không thì chuyển khoản. Ông Hòa đặt câu hỏi có vấn đề gì trong ngành ngân hàng hay không về sử dụng tiền mặt?

Đối với việc sử dụng tiền mặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, hiện nay trong các quy định hiện hành, những khoản chi tiêu của ngân sách nhà nước cũng đã yêu cầu đối với các khoản trên 20 triệu đồng thì phải thực hiện qua chuyển khoản, không được thanh toán bằng tiền mặt.

Còn đối với các giao dịch khác, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành đang trong quá trình nghiên cứu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quá trình xây dựng quy định mới cũng sẽ xin ý kiến rộng rãi và đánh giá tác động đối với các quy định về vấn đề thanh toán bằng tiền mặt này.

Có bao nhiêu tiền mặt đang lưu thông trong nền kinh tế?

Liên quan đến tiền mặt trong nền kinh tế, số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối tháng 3, tổng phương tiện thanh toán (cung tiền M2) đã đạt trên 13,864 triệu tỷ đồng, tăng 3,45% so với cuối năm trước. Con số này chưa bao gồm các khoản phát hành giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng khác trong nước mua. Với tỷ trọng chiếm 11,37% tổng phương tiện thanh toán, lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế ước đạt trên 1,576 triệu tỷ đồng.

Dữ liệu cũ nhất được NHNN công bố cho thấy vào cuối tháng 4/2012, tổng phương tiện thanh toán đạt gần 3,185 triệu tỷ đồng. Trong đó tiền mặt lưu thông chiếm 11,81%, tương ứng quy mô 376.130 tỷ đồng.

Như vậy, trong gần 10 năm qua, tổng phương tiện thanh toán tăng thêm gần 10,68 triệu tỷ đồng, lên gấp 4,35 lần so với tháng 4/2012. Còn lượng tiền mặt lưu thông đã tăng thêm gần 1,2 triệu tỷ đồng, lên gấp 4,2 lần.

Trong hai năm qua, khi nền kinh tế đối mặt với diễn biến căng thẳng của dịch COVID-19, tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông vẫn thường xuyên duy trì ở mức 11 – 12% tổng phương tiện thanh toán. Tỷ trọng này thậm chí còn tăng lên trên 13% vào tháng 1 hàng năm do nhu cầu sử dụng tiền mặt chi tiêu dịp Tết Nguyên đán.

Có bao nhiêu tiền mặt đang lưu thông trong nền kinh tế? - Ảnh 1.

Dù thanh toán điện tử tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhưng tốc độ giảm tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán vẫn chưa đạt mục tiêu tại đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, mục tiêu là đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% và tầm nhìn 2025 phải xuống còn 8%.

Để tiếp tục giảm tỷ trọng thanh toán tiền mặt trong nền kinh tế, ngày 28/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 giá trị thanh toán không dùng tiền mặt phải gấp 25 lần GDP; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 450.000 điểm.

Đề án cũng đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20-25%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50-80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80-100%/năm...


https://cafef.vn/co-bao-nhieu-tien-mat-dang-luu-thong-trong-nen-kinh-te-202206141509281.chn

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
52 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
8 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
50 phút trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Vàng trang sức dần thay thế vàng miếng trong mùa sắm Tết
2 giờ trước
Người tiêu dùng ngày càng chuộng vàng trang sức trong dịp sắm Tết bởi vừa có giá trị tích sản lẫn làm đẹp, đồng thời đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm mua sắm và uy tín thương hiệu.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?