Cổ đông Tesla muốn hạ bệ Elon Musk khỏi vị trí chủ tịch

29/04/2018 20:08
Trước thềm cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla diễn ra vào tháng 6 tới đây, cổ đông người Trung Quốc Jing Zhao đã trình một đề xuất trong đó yêu cầu thay thế Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty - tỷ phú Elon Musk - bằng một vị giám đốc độc lập.

Theo TechCrunch, vị CEO của Tesla đã giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này từ năm 2004. Và theo Zhao thì: "Dù cấu trúc lãnh đạo hiện tại, trong đó các chức vụ Chủ tịch và CEO được nắm giữ bởi một người, có thể giúp lãnh đạo Tesla một cách hiệu quả trong giai đoạn đầu, nhưng hiện nay trước tình hình cạnh tranh gay gắt và tốc độ công nghệ thay đổi chóng mặt của ngành công nghiệp, ngày càng khó để điều hành công việc kinh doanh của Tesla và quản lý đội ngũ lãnh đạo (đặc biệt là giảm thiểu những xung đột tiềm tàng), mà nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc kết hợp hai vị trí CEO và Chủ tịch".

Zhao, hiện đang sở hữu 12 cổ phiếu phổ thông của Tesla, còn nhận xét rằng các chức vụ mà Elon Musk nắm giữ tại SolarCity và SpaceX, cũng như cách mà tỷ phú này dồn tâm trí của mình vào các công việc khác nhau, có thể sẽ dẫn đến những xung đột về mặt lợi ích. Nhưng rõ ràng khả năng điều này xảy ra hầu như bằng không.

Tất nhiên, ý kiến này của Jing Zhao ngay lập tức bị cả Hội đồng Quản trị "phủ đầu". Trong tuyên bố của mình, Hội đồng Quản trị đã nói rằng thành công của Tesla sẽ không thể đến nếu không có sự lãnh đạo của Elon Musk ở cả hai vị trí trong Hội đồng Quản trị lẫn trong Công ty.

"Trước những cơ hội tăng trưởng đáng kể trong tương lai và sự cần thiết phải có một sự lãnh đạo cẩn trọng để giúp Công ty đạt được điều đó, Hội đồng Quản trị tin rằng Tesla tốt nhất phải có ông Musk tiếp tục chức vụ của mình là một Chủ tịch" - Hội đồng Quản trị nói.

"Hơn nữa, một Giám đốc Điều hành Độc lập sẽ bảo vệ Công ty trước bất kỳ vấn đề quản trị tiềm tàng nào phát sinh khi một giám đốc không độc lập kiêm vai trò Chủ tịch. Vị trí này được trao những quyền lực rộng lớn để dẫn dắt hoạt động của các giám đốc độc lập khác và giao tiếp thường xuyên với CEO. Bên cạnh đó, Công ty hiện có 7 giám đốc độc lập, cùng 2 giám đốc độc lập khác mới được bổ sung vào tháng 7/2017".

Cổ đông Tesla muốn hạ bệ Elon Musk khỏi vị trí chủ tịch - Ảnh 1.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Hội đồng Quản trị Tesla:

"Hội đồng tin rằng thành công của Tesla đến thời điểm này sẽ không thể thành hiện thực nếu Hội đồng Quản trị được dẫn dắt bởi một giám đốc khác thiếu những kinh nghiệm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty như Elon Musk. Trước những cơ hội tăng trưởng đáng kể trong tương lai và sự cần thiết phải có một sự lãnh đạo cẩn trọng để giúp Công ty đạt được điều đó, Hội đồng Quản trị tin rằng Tesla tốt nhất phải có ông Musk tiếp tục chức vụ của mình là một Chủ tịch.

Hơn nữa, một Giám đốc Điều hành Độc lập sẽ bảo vệ Công ty trước bất kỳ vấn đề quản trị tiềm tàng nào phát sinh khi một giám đốc không độc lập kiêm vai trò Chủ tịch. Vị trí này được trao những quyền lực rộng lớn để dẫn dắt hoạt động của các giám đốc độc lập khác và giao tiếp thường xuyên với CEO. Bên cạnh đó, Công ty hiện có 7 giám đốc độc lập, cùng 2 giám đốc độc lập khác mới được bổ sung vào tháng 7/2017. Hội đồng tin rằng quyền hạn rộng lớn của Giám đốc Điều hành Độc lập và sự hiện diện của 6 giám đốc độc lập khác đảm bảo cho Hội đồng có thể hoạt động một cách độc lập. Cấu trúc Hội đồng hiện tại cũng nhất quán với phần lớn các công ty đại chúng khác: theo Bảng xếp hạng Spencer Stuart Board Index 2017 thì 72% số công ty trong top S&P 500 không có một vị Chủ tịch Hội đồng quản trị độc lập".

Người đề xuất đã biết rằng một CEO kiêm Chủ tịch là một hình thức hiệu quả để lãnh đạo công ty trong thời kỳ đầu, cho đến khi nó đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và sự thay đổi công nghệ nhanh chóng. Hội đồng tin rằng trong những thời điểm khi một công ty phải thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi liên tục và áp lực bên ngoài, ban lãnh đạo Hội đồng cần phải song hành cùng với hoạt động của công ty, là điều chính xác. Bất kể những thành tựu của chúng ta đến ngày nay, Công ty vẫn đang ở thời điểm phát triển, nơi chúng ta phải điều hành tốt để thu được các mục tiêu dài hạn, và phân chia vai trò của CEO với Chủ tịch ở thời điểm này sẽ không phục vụ các lợi ích tốt nhất của công ty hay các cổ đông".

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
9 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
8 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
8 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
7 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
7 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
4 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
19 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
23 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.