Cơ hội thu "nhân dân tệ" từ hoa quả và nông sản Việt xuất sang TQ

02/12/2017 16:19
Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt-Trung năm 2017, sáng nay 2.12, Ban tổ chức hội chợ đã tổ chức Diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản qua cửa khẩu Móng Cái Việt Nam - Đông Hưng Trung Quốc. Tin vui: Trung Quốc cho phép xuất nông sản qua cửa khẩu Móng CáiHội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Việt - Trung tại Móng CáiKhánh thành cầu phao tạm đầu tiên nối Móng Cái - Đông Hưng

Diễn đàn có sự tham gia của chính quyền 2 địa phương: Móng Cái (Việt Nam), Đông Hưng (Trung Quốc); các bộ, ngành trung ương, lãnh đạoSở Công thương một số tỉnh, thành phố trong nước và hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh hoa quả, nông sản của 2 nước.

co hoi thu "nhan dan te" tu hoa qua va nong san viet xuat sang tq hinh anh 1

Đại biểu 2 nước tham dự tại Diễn đàn.

Lối đi rộng qua "cửa ngõ" Móng Cái

Những năm gần đây hoa quả và nông sản là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc và luôn chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này. Việc Quốc vụ viện Trung Quốc chỉ định cửa khẩu Đông Hưng được phép xuất nhập khẩu hoa qủa, nông sản vào tháng 4.2016 đã mở ra cơ hội kết nối vùng hoa quả, nông sản trữ lượng lớn, phong phú chủng loại của Việt Nam với Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Theo đánh giá của Viện Chiến lược phát triển-Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Nông sản là một trong những ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Hiện nay, các mặt hàng nông sản của Việt Nam có mặt trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc nổi lên là mặt thị trường tiêu thụ lớn nhất. Mặc dù vậy, xuất khẩu nông sản sang thị trường này những năm gần đây vẫn còn nhiều khó khăn.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc giai đoạn 2010-2016 đạt trung bình khoảng 5 tỷ USD/năm, với mức tăng trưởng 15%/năm và chiếm tỷ trọng trên 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Trong các cửa khẩu biên giới Việt - Trung, Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái có vị trí chiến lược quan trọng, là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á; là điểm hội tụ, cửa ngõ giao lưu kinh tế quan trọng giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các tỉnh, thành phố miền duyên hải phía Nam Trung Quốc, cũng như trong tiến trình hợp tác khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc.

Móng Cái có hệ thống dịch vụ logistics đáp ứng tốt nhu cầu bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa với 17 kho ngoại quan, 35 kho hàng hóa, trong đó có 13 kho lạnh. Cảng ICD Thành Đạt; Cầu Bắc Luân 2, Cầu phao tạm km3+4, lối mở Pò Hèn-Thán Sản có điều kiện đặc biệt thuận lợi cho xuất nhập khẩu hoa quả, mặt hàng nông sản, thủy sản…Hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động sôi động thanh toán quốc tế và thanh toán biên mậu thuận tiện; hàng hóa thông quan qua cửa khẩu với thời gian nhanh nhất.

Chính phủ Việt Nam cho phép Quảng Ninh lập đề án thực hiện thí điểm mô hình “Một cửa, một lần dừng” tạo thuận lợi tối đa về thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu, tạo lợi  thế xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản và các hàng hóa khác qua cửa khẩu Móng Cái-Đông Hưng.

co hoi thu "nhan dan te" tu hoa qua va nong san viet xuat sang tq hinh anh 2

Cơ hội mới cho hoa quả miền Tây Nam bộ.

Nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản Việt

Tại diễn đàn thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa quả, nông sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng, các đại biểu, doanh nghiệp đã tập trung thảo luận, bàn luận về cơ hội, thách thức, các giải pháp trên cơ sở lý luận khoa học, thực tiễn tạo bước đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh: Giảm chi phí thông quan hàng hóa; tiện lợi rút ngắn thời gian thông quan; bảo quản, lưu trữ đảm bảo chất lượng hàng hóa; an toàn, tiện lợi trong thanh toán biên mậu, thanh toán quốc tế; kết nối mở rộng thị trường; thiết lập các trung tâm giao dịch, trao đổi thông tin, hỗ trợ thị trường…

Nhiều ý kiến tại diễn đàn đã đi sâu phân tích những lợi thế cạnh tranh của cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng so với các cửa khẩu khác trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản hoa quả. Như có hệ thống dịch vụ logistics tiện ích, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt hạ tầng giao thông như sân bay Vân Đồn, hệ thống đường cao tốc nội tỉnh, liên vùng đã và đang được hoàn thiện sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu nông sản, hoa quả vào thị trường Trung Quốc.

Ông Lâm Tiên Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Nguyên cho biết: Nông sản, trái cây của Việt Nam có chất lượng rất tốt và phù hợp với bữa cơm gia đình của người dân Trung Quốc.Vì vậy nhu cầu về nhập khẩu các mặt hàng này của doanh nghiệp chúng tôi là rất lớn, tăng trưởng trung bình 20% một năm. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục phối hợp với đối tác Việt Nam là Công ty Cổ phần Thành Đạt đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, trái cây qua cầu phao trên sông Ka Long mới được khánh thành ngày hôm qua (1.12), hướng đến tổ chức thông quan 24/24 giờ đảm bảo các mặt hàng luôn tươi ngon, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và mặt hàng nông sản hoa quả nói riêng tại cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, nhiều đại biểu đề xuất, kiến nghị tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới; thực hiện công khai, minh bạch, giảm đầu mối các thủ tục hành chính; sớm thực hiện mô hình thông quan “2 nước 1 kiểm” tại cửa khẩu và xây dựng những chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, bày tỏ: Đối với An Giang chúng tôi số lượng trái cây như Xoài, Chôm chôm.. rất lớn, đến với diễn đàn chúng tôi rất vui mừng vì gặp gỡ, ký kết hợp đồng với các đối tác tại Móng Cái, với chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Tỉnh Qaunrg Ninh, thời gian tới chắc chắn hoa quả của An Giang sẽ xuất sang TQ nhiều hơn nữa.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo TP.Móng Cái (Việt Nam) và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) cũng cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa hạ tầng kỹ thuật và hệ thống dịch vụ; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thông quan; hỗ trợ kết nối, chia sẻ thông tin; đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm chính quyền và doanh nghiệp “Cùng đi-Cùng đến-Cùng chia sẻ lợi ích”.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
9 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
9 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
9 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
8 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
8 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.312.220 VNĐ / tấn

170.50 JPY / kg

2.40 %

- 4.20

Đường

SUGAR

8.495.610 VNĐ / tấn

14.68 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

171.860.714 VNĐ / tấn

6,547.00 USD / mt

6.44 %

+ 396.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.214.978 VNĐ / tấn

406.44 UScents / lb

3.67 %

+ 14.39

Gạo

RICE

12.180 VNĐ / tấn

10.20 USD / CWT

0.66 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.783.481 VNĐ / tấn

1,118.00 UScents / bu

1.66 %

+ 18.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.246.500 VNĐ / tấn

319.55 USD / ust

0.64 %

- 2.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
8 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
7 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.
Trung Quốc thừa nhận điểm yếu chiến lược: ‘Thừa’ đất hiếm nhưng thiếu 1 loại khoáng sản quan trọng, nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của Mỹ
7 giờ trước
Trung Quốc hiện nắm giữ chưa đến 1% trữ lượng zirconium toàn cầu.
Chưa từng có: Phát hiện 2,2 triệu tấn đất hiếm nằm rải rác xung quanh và bên trong ngọn núi lửa đã tắt, đủ đáp ứng nhu cầu trong 950 năm
6 giờ trước
Một mỏ đất hiếm với trữ lượng khổng lồ đã được tìm thấy xung quanh và bên trong ngọn lúi lửa đã ngừng hoạt động, trong khi chưa từng có núi lửa nào đang phun trào có lượng tài nguyên lớn tương tự.