Cổ phần hóa: Lỗ mà bán đắt thì ai mua?

29/03/2019 07:24
Đến hết năm 2018 mới có 23 doanh nghiệp (DN) được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) với tổng giá trị 31.706 tỉ đồng.

Cũng trong năm này, có 28 DN bán cổ phần lần đầu với giá bán ra 13.950 tỉ đồng, thu về 21.827 tỉ đồng. Đây là thống kê được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính), thông tin tại cuộc họp báo ngày 28-3.

Ông Tiến cho biết tiến độ triển khai CPH trong năm 2018 còn chậm, chưa đạt kế hoạch. Ông Tiến liệt kê một số đơn vị còn ì ạch như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Tổng Công ty Viễn Thông MobiFone, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… Các "ông lớn" này đều đã xin lùi thời hạn CPH, thoái vốn.

Cổ phần hóa: Lỗ mà bán đắt thì ai mua? - Ảnh 1.

Cổ phần hóa ở MobiFone còn chậm do những vướng mắc liên quan đến vụ mua AVG

Nói về nguyên nhân, ông Tiến cho biết từ năm 2017, tuy Bộ Tài chính đã hướng dẫn rà soát đất đai nhưng do quy mô ngân hàng quá lớn, đến nay Agribank vẫn chưa rà soát, đưa ra được phương án sử dụng đất. "Trong khi đó, MobiFone vướng vụ mua bán AVG, nhiều người làm sai bị kỷ luật dẫn tới chậm trễ việc CPH, thoái vốn theo kế hoạch đề ra" - ông Tiến nêu.

Theo đại diện Bộ Tài chính, quá trình CPH DN nhà nước cần nhiều thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động làm kéo dài thời gian thực hiện. Đặc biệt, vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do UBND địa phương thực hiện chậm, kéo dài thời gian so với quy định dẫn đến các DN phải điều chỉnh tiến độ CPH.

Ngoài ra, tỉ lệ vốn nhà nước trong phương án CPH DN còn cao dẫn đến giảm sức hút đối với các nhà đầu tư mua cổ phần. Dẫn chứng, ông Đặng Quyết Tiến cho biết dự án nhà máy bột giấy Phương Nam đấu giá 3, 4 lần không có người mua do dự án không hoạt động mà bán 1.000 tỉ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Tài chính DN, việc CPH, thoái vốn phải công khai, minh bạch và để thị trường định giá. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến những dự án lỗ mà bán giá cao thì không nhà đầu tư nào mua. "Nếu đầu tư sai, thực chất có 10 đồng nhưng đôn lên 20 đồng rồi bán với mức giá đó thì không được. Phải để thị trường định giá và trả giá" - ông Tiến nói.

Thanh tra của Ủy ban Chứng khoán nhà nước đang phối hợp với Cục Tài chính DN thanh - kiểm tra một số đơn vị chậm lên sàn và sau khi có kết luận thanh tra sẽ công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính yêu cầu các DN thuộc diện CPH khẩn trương rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất trình UBND cấp tỉnh có ý kiến để cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi xác định giá trị DN CPH.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
55 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
40 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
55 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.