Cổ phiếu công ty tăng 534% trong 1,5 năm, nhà sáng lập 70 tuổi thành tỷ phú

16/09/2021 08:42
Nhu cầu tăng vọt từ các nhà sản xuất ôtô đã đưa Bancha Ongkosit, ông trùm ngành điện tử Thái Lan trở thành tỷ phú. Ongkosit thành lập KCE Electronics, tiền thân là Kuang Charoen Electronics, vào năm 1982 với số vốn 12 triệu baht.

Cổ phiếu của KCE Electronics, nhà sản xuất bảng mạch in của Thái Lan, đã tăng 534% kể từ tháng 3 năm 2020 do nhu cầu của ngành công nghiệp ôtô tăng cao.

Điều này đã giúp cho nhà sáng lập và Chủ tịch KCE Electronics, Bancha Ongkosit lọt vào danh sách các tỷ phú của thế giới. Tài sản ròng của doanh nhân 70 tuổi ước tính có giá trị trên 1 tỷ USD, chủ yếu từ cổ phần của ông trong KCE Electronics.

Công ty ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 126% lên 1,1 tỷ baht (34,1 triệu USD) trong nửa đầu năm 2021. Doanh thu tăng 31% lên 7,2 tỷ baht trong cùng kỳ. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng trong quý III trong bối cảnh thị trường điện tử ôtô toàn cầu có khả năng phục hồi 12% vào năm 2021.

Cổ phiếu công ty tăng 534% trong 1,5 năm, nhà sáng lập 70 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 1.

Nhà sáng lập và Chủ tịch KCE Electronics, Bancha Ongkosit. Ảnh: KCE Electronics

Đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu đối với ôtô điện trong khi nhiều nước châu Âu kêu gọi sử dụng tăng cường sử dụng các loại hình xe tương tự. Đây là động lực để các nhà sản xuất ôtô lớn công bố kế hoạch ra mắt nhiều mẫu xe không phát thải hơn trong những năm tới. KCE Electronics hiện là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về bảng mạch in cho xe điện tử.

DBS Group Research gần đây lặp lại khuyến nghị “mua” đối với cổ phiếu của công ty với dự báo lợi nhuận ròng năm nay sẽ tăng 106%. “Chúng tôi vẫn thích KCE vì tiềm năng tăng trưởng dài hạn được thúc đẩy bởi việc áp dụng công nghệ trong phân khúc ôtô, đa dạng hóa danh mục đầu tư sang các sản phẩm điện tử tiêu dùng, có năng lực trong quản lý và triển vọng tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ".

Ongkosit thành lập KCE Electronics, tiền thân là Kuang Charoen Electronics, vào năm 1982 với số vốn 12 triệu baht. Kể từ đó, công ty đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới, được sử dụng rộng rãi trong ôtô, viễn thông, thiết bị y tế, thiết bị thông minh và hơn thế nữa. Hầu hết các sản phẩm của KCE Electronics được xuất khẩu sang châu Âu, tiếp theo là Mỹ và châu Á.

Tỷ phú Thái Lan từng theo học ngành thiết kế đồ họa và từng là giám đốc điều hành quảng cáo trước khi chuyển sang lĩnh vực điện tử. Con trai ông, Pitharn, theo học ở Cornell, đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của KCE từ năm 2013.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.