Cổ phiếu dầu khí, thủy sản bứt phá, VN-Index tăng hơn 4 điểm với thanh khoản ổn định

08/08/2022 16:30
Áp lực chốt lời trong phiên sáng giảm đi đáng kể, VN-Index vẫn giữ nhịp tăng điểm với thanh khoản cải thiện.

Sau nhiều phiên tăng điểm, thị trường rung lắc nhẹ trong phiên sáng trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Song lực cầu nâng đỡ tại nhiều cổ phiếu lớn đã giúp chỉ số giữ vững đà tăng. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì mức cao cũng là yếu tố tích cực hỗ trợ cho VN-Index.

Vai trò của nhiều cổ phiếu Bluechips phiên hôm nay thể hiện khá rõ. Dẫn dắt là các trụ lớn như VPB tăng 2,2%, TCB tăng 2%, GAS tăng 1,4% và mỗi mã cũng đóng góp hơn 0,7 điểm cho thị trường. Tất nhiên, sự bứt phá của một vài cổ phiếu vẫn chưa đủ để VN-Index bứt phá khi nhiều mã vẫn giảm điểm và trở thành lực cản lớn. Đơn cử như bộ đôi VIC và VHM vẫn là gánh nặng lớn khi lấy đi tổng cộng hơn 1 điểm của chỉ số.

Cổ phiếu dầu khí, thủy sản bứt phá, VN-Index tăng hơn 4 điểm với thanh khoản ổn định - Ảnh 1.

Sự phân hóa mạnh mẽ cũng diễn ra tại các nhóm ngành, song xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế. Nhóm ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường tăng điểm, nhóm dầu khí, thủy sản, vận tải biển, phân bón, thép cũng có diễn biến khá tích cực. Ở chiều ngược lại, nhóm bất động sản gặp áp lực chốt lời khá mạnh sau đà tăng trong tuần trước.

Tâm điểm thu hút dòng tiền trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu dầu khí, nổi bật nhất là PVD khi tăng hết biên độ, PDC cũng bứt phá 9,8%."Ông lớn" ngành dầu khí BSR và GAS cũng đồng loạt tăng mạnh và đóng góp lớn vào chỉ số chung. Bên cạnh đó, PVC và PVS cũng đồng loạt tăng trên 3%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì đà tăng tích cực dù vẫn mã "đầu tàu" chìm trong sắc đỏ.  , TCB và VPB là hai mã nổi bật nhất khi đều tăng trên 2% và đóng góp tích cực cho thị trường chung. Chiều ngược lại, EIB, BID, TPB lại giảm điểm.

Nhóm thủy sản cũng trở thành điểm đến của dòng tiền khi ANV và ACL tăng hết biên độ. Bên cạnh đó, IDI, VHC cũng bứt phá mạnh trên 5%. Nhiều cổ phiếu phiếu thép cũng bứt phá mạnh trong phiên hôm nay. Đáng chú ý nhất là TVN và NKG khi đồng loạt tăng trên 4%, "anh cả" HPG cũng tăng tốt đến 2%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4 điểm (0,32%) lên 1.255 điểm. HNX-Index tăng 1,43 điểm lên 301 điểm và UPCoM-Index tăng 1 điểm lên 92,32 điểm. Thanh khoản trên HOSE tiếp tục duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 15.799 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Giao dịch khối ngoại phiên hôm nay không mấy tích cực khi họ bán ròng hơn 89 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 99 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 37 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng mạnh 99 tỷ đồng. Theo đó, HPG dẫn đầu về giá trị bán ròng với 80 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung bán VNM và FUEVFVND với giá trị lần lượt là 56 tỷ đồng và 46 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng bán ròng tại GMD, PHR, MSN với giá trị bán ròng lần lượt là 41 tỷ đồng, 32 tỷ đồng và 31 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch mua chủ yếu tập trung ở E1VFVN30 với hơn 95 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại mua ròng PVD (-31 tỷ đồng), NVL (-28 tỷ đồng),...

Diễn biến cùng chiều, tại sàn HNX, khối ngoại mua ròng 37 tỷ đồng. Trong đó, tập trung mua tại IDC với hơn 1 tỷ đồng. Tại UPCoM, khối ngoại phiên hôm nay bán ròng 27 tỷ đồng, tập trung bán ròng QNS (31 tỷ đồng).

https://cafef.vn/co-phieu-dau-khi-thuy-san-but-pha-vn-index-tang-hon-4-diem-voi-thanh-khoan-on-dinh-20220808153021522.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.