Cổ phiếu doanh nghiệp "con cưng" một thời của Trầm Bê, Sacombank hạ giá một nửa, rao bán 5 lần vẫn ế

13/11/2019 09:06
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa thông báo chào bán trọn lô cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC). Đây là lần thứ 5 Sacombank rao bán khối tài sản này.

Cụ thể, Sacombank muốn bán trọn lô 17.960.000 cổ phiếu với giá khởi điểm chào bán là trên 132 tỷ đồng. So với những lần đấu giá đầu tiên, mức giá khởi điểm đã giảm hơn một nửa. 

Thời gian đăng ký và đặt cọc là từ ngày 11/11/2019 đến 16h00 ngày 15/11/2019.

NJC từng là công ty con của ngân hàng Phương Nam và là một trong những doanh nghiệp do gia đình ông Trầm Bê sở hữu. Ông Trầm Bê từng là Phó Chủ tịch HĐQT tại công ty này. Song đến ngày 1/8/2017, ông Trầm bê đã bị bắt vì hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Khi nhận sáp nhập Southern Bank, Sacombank đã nhận lượng lớn cổ phẩn tại NJC. Theo BCTC của Sacombank, cuối tháng 6/2019, ngoài số lượng cổ phiếu lớn tại NJC, ngân hàng còn khoản phải thu của NJC hơn 503 tỷ đồng và phải thu đầu tư vào NJC 64,8 tỷ đồng. Sacombank cho biết đã trích lập đầy đủ dự phòng khoản phải thu này

Trong nhiều năm từ 2011 – 2016, kết quả kinh doanh của NJC liên tiếp lao dốc, lỗ triền miên. Từ một doanh nghiệp đứng top đầu trong ngành vàng bạc những năm 2008, doanh nghiệp "con cưng" của Trầm Bê ngày càng hoạt động xuống dốc. Theo BCTC, tổng tài sản của NJC đến cuối năm 2016 ở mức 1.015 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm 61% tổng tài sản với hơn 616 tỷ đồng, chủ yếu là phải trả người bán ngắn hạn.

Trước khi ông Trầm Bê bị bắt, NJC cố gắng xoay sở để đưa mô hình về công ty TNHH nhưng không thành. Sau những khoản lỗ, NJC chuyển hướng đẩy mạnh sang kinh doanh vàng nữ trang song không thể cạnh tranh lại với các thương hiệu lớn như PNJ, DOJI,…

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
9 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
11 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
18 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.