Cổ phiếu giá trị 'hot' trở lại, chỉ số có thành tích bết bát nhất năm 2020 bất ngờ trở thành 'kẻ thắng' lớn trên TTCK châu Á

09/03/2021 15:48
Trong năm nay, Singapore có thể trở thành một ví dụ về sự hồi phục mạnh mẽ nhất trên thị trường chứng khoán châu Á.

Sau khi trở thành chỉ số có thành tích tồi tệ nhất trong khu vực vào năm 2020 với mức giảm 12%, Straits Times Index đã tăng 9,1% và vượt qua các chỉ số tham chiếu khác của châu Á trong năm nay. Đà tăng diễn ra sau đà bán tháo cổ phiếu công nghệ diễn ra nhanh chóng, khiến Nasaq 100 rơi vào vùng điều chỉnh trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao.

Cổ phiếu giá trị hot trở lại, chỉ số có thành tích bết bát nhất năm 2020 bất ngờ trở thành kẻ thắng lớn trên TTCK châu Á - Ảnh 1.

Strait Times - chỉ số có diễn biến tệ nhất châu Á vào năm ngoái đang bứt phá mạnh mẽ.

Sự hồi phục của thị trường chứng khoán Singapore cho thấy xu hướng đầu tư giá trị đã quay trở lại khi nhà đầu tư đặt cược vào việc nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Thị trường chứng khoán của quốc đảo này đã bị chi phối bởi các cổ phiếu của nền kinh tế trước đây, khi 80% chỉ số Strait Times được tạo thành từ các cổ phiếu chu kỳ, không bao gồm công nghệ và dịch vụ truyền thông – một trong số các cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà tăng của chứng khoán châu Á.

Stuart Rumble – giám đốc đầu tư đa tài sản tại Fidelity International, nhận định: "Thị trường chứng khoán Singapore khá hấp dẫn vì được định giá tương đối tốt và có tỷ suất cổ tức cao." Ông nói thêm, tỷ trọng lớn của các công ty bất động sản và ngân hàng cũng giúp thị trường tiến đến quá trình tái mở cửa nền kinh tế.

Ở phiên 9/3, chỉ số Strait Times tăng 1%, lên mức cao nhất trong hơn 1 năm. Chỉ số này hiện đang được giao dịch ở mức P/E dự phóng 12 tháng là 14,7 lần, thấp hơn hầu hết các chỉ số trong khu vực và MSCI Asia Pacific với 16,6, lần, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp. Tỷ suất cổ tức của Strait Times là 3,8% trong 12 tháng tới, cao hơn mức 2,3% tham chiếu toàn khu vực.

Năm ngoái, Singapore - nền kinh tế định hướng xuất khẩu, đã chứng kiến đà sụt giảm mạnh nhất kể từ khi giành độc lập do ảnh hưởng của đại dịch. Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại quốc gia này chỉ ở mức gần bằng 0 và chính phủ dự kiến đà tăng trưởng sẽ hồi phục từ 4% đến 6% vào năm 2021.

3 ngân hàng địa phương - DBS Group Holdings Ltd., Oversea-Chinese Banking Corp. và United Overseas Bank Ltd. chiếm gần một nửa tỷ trọng của Strait Times, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số này khi lợi suất trái phiếu tăng cao. Cổ phiếu của 3 ngân hàng đều tăng hơn 10% trong năm nay. Nhà đầu tư đang chờ đợi động thái nới lỏng giới hạn quy định đối với tỷ suất cổ tức ngành ngân hàng vốn được ban hành vào năm ngoái.

Các cổ phiếu có liên quan đến tập đoàn lớn nhất Singapore theo vốn hoá - Jardine Matheson Holdings Ltd., cũng nằm trong số những cổ phiếu có diễn biến khởi sắc nhất trong chỉ số Strait Times vào năm 2021. Ở phiên ngày 8/3, các cổ phiếu này đều ghi nhận mức tăng 2 con số, sau khi tập đoàn bất động sản cho biết sẽ cải tổ cấu trúc phức tạp đã tồn tại trong hàng thập kỷ.

Cổ phiếu Jardine Matheson – kinh doanh các lĩnh vực từ ô tô và khách sạn cho đến siêu thị, tăng 15% ở phiên 8/3 và tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên hôm nay. Công ty này cho biết họ sẽ mua số cổ phần chưa sở hữu tại Jardine Strategic Holding Ltd. với mức giá 33 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt. Sau đó, 2 cổ phiếu đều lập đỉnh và nằm trong số các mã tăng mạnh nhất trên thị trường châu Á Thái Bình Dương. 

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
10 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
9 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
9 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
8 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
8 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.