Cổ phiếu tăng trần 4 phiên liên tiếp, nữ chủ tịch của 2 doanh nghiệp niêm yết lớn bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến đất đai

09/11/2021 21:53
Bà Nguyễn Thị Loan hiện là chủ tịch của Vimedimex và Chứng khoán Hòa Bình. Vimedimex hiện là một trong những công ty kinh doanh thuốc lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng chục nghìn tỷ mỗi năm.

Tối 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội, vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản " xảy ra trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan để điều tra về cùng hành vi trên.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 người khác gồm: Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh; Nguyễn Thị Diệu Linh, tổng giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Ngọc Thắng cùng là thẩm định viên của Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; 3 bị can khác thuộc các công ty kinh doanh bất động sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 8/2020 Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương. Ban đầu Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng.

Bà Loan đã thông đồng với cán bộ của Ban quản lý cùng với các bị can thuộc công ty thẩm định giá can thiệp để điều chỉnh trị giá khu đất xuống thấp hơn giá trị thực.

Các bị can đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ thẩm định giá và hạ giá trị khu đất còn xuống 300 tỷ. Hội đồng thẩm định giá đất đã duyệt mức giá sàn là hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex lập nhiều công ty để làm "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu giá khu đất trên. Một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Kết quả điều tra xác định chỉ 1 tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán khu đất trên với giá từ 80 triệu đến cả trăm triệu một mét vuông tùy vị trí.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Trên sàn, cổ phiếu VMD của công ty đã tăng trần 4 phiên liên tiếp từ 37.850 đồng/cổ phiếu lên mức 46.250 đồng/cổ phiếu chốt phiên ngày 9/11. Vốn hoá của VMD vượt 700 tỷ đồng.

VMD cũng là cổ phiếu có mức tăng "điên", khi cổ phiếu này phi một mạch từ 25.000 đồng lên thẳng 82.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong tháng 8 năm nay.

Cổ phiếu tăng trần 4 phiên liên tiếp, nữ chủ tịch của 2 doanh nghiệp niêm yết lớn bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến đất đai - Ảnh 1.
Cổ phiếu tăng trần 4 phiên liên tiếp, nữ chủ tịch của 2 doanh nghiệp niêm yết lớn bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến đất đai - Ảnh 2.

VMD có chuỗi tăng trần ấn tượng trong tháng 8 năm nay

Công ty Xuất nhập khẩu Y tế được thành lập năm 1984 là Doanh nghiệp nhà nước và cũng là Công ty Xuất nhập khẩu đầu tiên của Bộ Y tế. Cổ đông lớn của công ty hiện là Công ty cổ phần Dược phẩm Vimedimex 2 năm 45,34%, Trần Đình Huynh nắm 7 triệu cổ phiếu tương ứng 45,34%, Lê Xuân Tùng, tức con của bà Nguyễn Thị Loan nắm 7,39% vốn của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Loan sinh năm 1970 cư trú lại Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bà có trình độ tới Tiến sĩ Kinh tế (Đại học Kinh tế Quốc Dân). Ngoài chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Vimedimex, hiện bà Loan đang nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của một công ty niêm yết khác là Công ty cổ phần Chứng khoán Hoà Bình (HBS).

Theo thông tin đăng ký kinh doanh, bà Loan hiện cũng là người đại diện theo pháp luật của một số doanh nghiệp khác như Quản lý quỹ quốc tế, Bất động sản Vimedimex Hòa Bình, Y tế Vime Saint Paul...

Cổ phiếu tăng trần 4 phiên liên tiếp, nữ chủ tịch của 2 doanh nghiệp niêm yết lớn bị khởi tố vì sai phạm liên quan đến đất đai - Ảnh 3.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
4 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
3 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
10 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
56 phút trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
5 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
23 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.