Cơ quan Kinh tế Đài Loan nói gì về việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng công nghệ cao ở Việt Nam?

07/01/2020 19:36
Đài Loan đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2019, Cục thống kê của Cơ quan Kinh tế Đài Loan (MOEA) đã báo cáo hôm 6/1.

Từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2019, Ủy ban Đầu tư đã phê duyệt khoản đầu tư ra nước ngoài với tổng trị giá 850 triệu USD vào Việt Nam, chiếm gần 40% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Đài Loan vào các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với 54,1% đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, theo dữ liệu được biên soạn bởi MOEA.

Các khoản đầu tư lớn của Đài Loan vào Việt Nam trong giai đoạn này là vào các ngành sản xuất linh kiện điện tử, máy tính, điện tử và sản xuất quang học, chiếm 22,1% trong tổng số, tăng 18,8% so với cả năm 2018.

Ngược lại, các khoản đầu tư lớn của Đài Loan vào Việt Nam trong vài năm qua là vào các ngành công nghiệp dệt, kim loại cơ bản và hóa học truyền thống.

Cơ quan Kinh tế Đài Loan nói gì về việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng công nghệ cao ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Sự thay đổi trọng tâm của dòng vốn đầu tư từ các ngành cơ bản sang công nghệ cao được cho là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã buộc các công ty trong các ngành công nghiệp công nghệ cao phải tổ chức lại chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan nặng nề của Mỹ, theo báo cáo của MOEA.

Trong khi đó, thị trường nội địa tăng trưởng nhanh của Việt Nam cũng thúc đẩy các công ty Đài Loan tăng đầu tư vào các nhà máy năng lượng mặt trời và bất động sản, với các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và bất động sản tăng 31,8% trong 11 tháng đầu năm 2019 so với cả năm 2018.

Việt Nam, với tư cách là thành viên của Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong tương lai, đã trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất trong những năm gần đây của các nhà đầu tư Đài Loan. 

Năm 2019, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã thúc đẩy các công ty Đài Loan tăng đầu tư vào Việt Nam, theo báo cáo.

Trong 11 tháng đầu năm ngoái, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Đài Loan vào Việt Nam đạt 1,53 tỷ USD, chiếm 4,8% tổng vốn FDI của quốc gia Đông Nam Á, tăng 1,8 điểm phần trăm so với cả năm 2018 và tăng một bậc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam, theo thống kê của Cơ quan đầu tư nước ngoài (FIA) của Việt Nam.

Từ năm 1988 đến tháng 11/2019, vốn đầu tư lũy kế của Đài Loan vào Việt Nam là 32,25 tỷ USD, tương đương 8,9% tổng số, cũng là nguồn vốn FDI lớn thứ 5 của Đài Loan.

Việt Nam đã thu hút 31,8 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo FIA.

Trong số 117 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục nổi lên là nhà đầu tư lớn nhất với 10,26 tỷ USD, chiếm 32,3% trong tổng số 11 tháng. Tiếp theo là Hàn Quốc với 5,73 tỷ USD (18%) và Singapore với 4,47 tỷ USD (14%).

Xuất khẩu của Đài Loan sang Việt Nam trong thời gian 11 tháng đạt 9,85 tỷ USD, tăng 0,3% so với năm trước. Tuy nhiên, sau khi Đài Loan và Việt Nam ký thỏa thuận đầu tư song phương (BIA) mới vào tháng trước, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư Đài Loan tại quốc gia Đông Nam Á, đầu tư của Đài Loan vào quốc gia Đông Nam Á này dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa, theo MOEA.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
9 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
12 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.