Cơn ác mộng chưa từng có trong giới ngân hàng: Cứ mỗi 10 phút, Goldman Sachs lại đuổi 1 người!

12/01/2023 14:35
Goldman Sachs đang thực hiện cuộc sa thải lớn nhất kể từ đại khủng hoảng 2008.

Theo tờ Business Insider (BI), Goldman Sachs đang thực hiện công cuộc sa thải lớn nhất trong 10 năm trở lại đây, nếu không muốn nói là xa hơn nữa, khiến vô số nhân viên mất việc ngành tài chính ngân hàng phải lên mạng xã hội than khóc và tìm việc trong năm mới 2023.

Cuộc đại sa thải này sẽ khiến khoảng 3.200 nhân viên của Goldman ra đi, tương đương 6,5% tổng lao động của hãng. Theo số liệu của LinedIn cùng nguồn tin của BI, vô số nhân viên từ New York cho đến Chicago sẽ phải đi tìm việc mới đầu năm 2023 ngay sau kỳ nghỉ lễ.

Đợt cắt giảm này diễn ra trên diện rộng ở mọi bộ phận của Goldman, từ mảng đầu tư, nhân lực cho đến công nghệ.

Động thái cắt giảm nhân sự hàng loạt của Goldman Sachs diễn ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Phố Wall là bảo lãnh phát hành cổ phiếu, trái phiếu, tư vấn mua lại và sáp nhập (M&A) đang ngày càng sụt giảm, qua đó khiến doanh thu của hãng cắm đầu đi xuống.

Cơn ác mộng chưa từng có trong giới ngân hàng: Cứ mỗi 10 phút, Goldman Sachs lại đuổi 1 người! - Ảnh 1.

CEO David Solomon của Goldman Sachs

Kinh tế giảm tốc cùng những nỗi lo về một cuộc suy thoái khiến Goldman không kiếm được nhiều doanh thu trong năm 2022, trong khi lại tuyển dụng ồ ạt trước đó. Giá tài sản giảm ở hàng loạt kênh đầu tư khiến công ty gặp khó khăn hơn.

Thêm vào đó, ván cược thất bại cho mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ càng khiến Goldman rơi vào vòng xoáy thua lỗ.

Theo hãng tin Bloomberg, Goldman được dự đoán sẽ giảm tới 46% lợi nhuận trong năm nay, còn doanh thu thì sẽ mất khoảng 48 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng của Goldman hiện nay được cho là lớn nhất kể từ năm 2008 khi Lehman Brother sụp đổ, đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Tại thời điểm đó, Goldman đã phải cắt giảm hơn 3.000 lao động, tương đương gần 10% tổng nhân số, trong khi các nhân sự cấp cao đều bị cắt thưởng.

Kể từ cuối năm 2018, Goldman Sachs đã tăng cường tuyển dụng nhân viên với kỳ vọng nền kinh tế đã hồi phục hoàn toàn kể từ cuộc khủng hoảng 2008 và sẽ bứt tốc. Tổng nhân số của hãng đã tăng tới 34% lên hơn 49.000 lao động tính đến cuối tháng 9/2022. Thế nhưng đại dịch, nỗi lo suy thoái và kết quả kinh doanh yếu kém đã khiến Goldman phải một lần nữa đuổi việc hàng loạt.

Vào ngày 17/1/2023, Goldman sẽ công bố chính thức kết quả kinh doanh quý IV/2022.

10 phút 1 người

Theo một nhân viên giấu tên trong bộ phận cho vay cá nhân của Goldman, hàng trăm nhân sự đã phải ra đi trong mảng này.

“Nhóm của tôi có 25 người và 10 người đã phải ra đi...Cứ mỗi 10 phút là tôi lại nghe thấy có một nhân viên trong công ty bị sa thải”, nhân viên giấu tên này cho biết.

“Chúng tôi biết rằng đây là thời điểm khó khăn cho những người ra đi. Chúng tôi rất biết ơn những đóng góp của các bạn và sẽ cung cấp đầy đủ hỗ trợ cho quá trình chuyển việc. Ưu tiên hàng đầu của hãng hiện nay là điều chỉnh quy mô để thích ứng với những cơ hội trong tương lai khi nền kinh tế gặp nhiều thách thức”, người phát ngôn Tony Fratto của Goldman nói.

Tờ Financial Times (FT) thì cho biết Goldman Sachs đang trong cuộc đại cắt giảm chi phí khi không chỉ sa thải về nhân sự mà còn xem xét mọi khoản chi khác, bao gồm cả những chuyến bay công tác tư nhân của các quản lý cấp cao.

“Mọi người trong công ty hiện khá bất an và chẳng ai làm được việc gì nữa. Cảm xúc của mọi người xuống rất thấp. Đáng lẽ ra việc sa thải này nên được làm kín đáo và lặng lẽ hơn chứ không phải dồn dập trước đợt phát thưởng tổng kết năm tài khóa chỉ có 1 tuần như thế này”, một nhân viên mới bị sa thải của Goldman nói với BI.

Cơn ác mộng chưa từng có trong giới ngân hàng: Cứ mỗi 10 phút, Goldman Sachs lại đuổi 1 người! - Ảnh 2.

“Chúng tôi đã biết nhiều tháng trước là sẽ có sự điều chỉnh về nhân sự, nhưng Goldman chẳng thông báo chi tiết điều gì hết. Thế rồi ngay sát ngày tổng kết và phát thưởng thì họ ồ ạt sa thải...Cuối cùng thì mọi chuyện cũng chỉ vì lợi nhuận”, một cựu nhân viên Goldman bức xúc.

Tờ BI cho biết CEO David Solomon của Goldman đang cố gắng cắt giảm chi phí để có một báo cáo kết quả kinh doanh khả quan nhất trước kỳ họp cổ đông cuối tháng 2/2023. Bởi vậy dù đã tuyên bố tái cấu trúc nhân sự vào tháng 10/2022 nhưng phải đến gần đây thì công ty mới thực sự hành động.

Tình trạng của Goldman Sachs hiện nay trái ngược hoàn toàn với năm 2021 khi nhân viên được thưởng lớn, thậm chí một số cá nhân xuất sắc còn được thưởng đặc biệt.

Tại thời điểm đó, khoản thưởng 35 triệu USD của CEO Solomon khiến vị giám đốc này xếp ngang hàng với CEO James Gorman của Morgan Stanley cho vị trí những nhà lãnh đạo ngành ngân hàng được trả cao nhất năm.

*Nguồn: BI, Bloomberg, FT

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
9 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.