'Con đường' khổ qua vạn người mê giúp lão nông miền Tây sống khỏeicon

"Con đường" khổ qua của lão nông nông miền Tây trải dài ngút mắt với những giàn nối tiếp giàn, mỗi giàn rộng 2,5m, dài 50m, trái chen chúc, lúc lỉu từ gốc đến ngọn, ai nhìn thấy cũng trầm trồ.

"Con đường" khổ qua của lão nông nông miền Tây trải dài ngút mắt với những giàn nối tiếp giàn, mỗi giàn rộng 2,5m, dài 50m, trái chen chúc, lúc lỉu từ gốc đến ngọn, ai nhìn thấy cũng trầm trồ.

 

Chủ nhân của "con đường" khổ qua trĩu quả là gia đình ông Võ Văn Út ở xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Con đường khổ qua vạn người mê giúp lão nông miền Tây sống khỏe - 1

Do ở giữa mỗi liếp khổ qua có rãnh nước nên khi thu hoạch trái bà con sẽ đi bộ giữa rãnh nước, đẩy chiếc thúng và cắt trái trên giàn nên nhiều người gọi "con đường" rợp bóng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lý do nhiều người gọi ruộng khổ qua của ông Út là "con đường" do ở giữa mỗi liếp có rãnh nước, là lối đi lại khi thu hoạch. Người thu hoạch đi bộ giữa rãnh nước, đẩy chiếc thúng hoặc có thể ngồi trên thuyền nhỏ, di chuyển tới đâu cắt trái trên giàn tới đó.

Ông Út cho biết, giống khổ qua ông trồng là khổ qua miền Tây 06, gia đình ông canh tác từ năm 2019 đến nay đã được 2 năm. Loại cây giống ông trồng cho trái ngắn, gai nở màu nhạt hơn các giống khác, được trồng phổ biến ở Long An, Tiền Giang và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Khổ qua được lão nông đào liếp, trồng giàn chữ A. Giàn có chiều dài từ 40 đến 50m, rộng và cao khoảng 2,5m, cách mặt nước hơn 20cm, ở giữa có rãnh nước. Với diện tích 1.000m2, hiện ông Út có 8 giàn khổ qua trồng xen kẻ, cho trái quanh năm.

Con đường khổ qua vạn người mê giúp lão nông miền Tây sống khỏe - 2

Khổ qua được lão nông đào liếp trồng giàn có chiều dài từ 40 đến 50m, rộng và cao khoảng 2,5m, cách mặt nước hơn 20cm, ở giữa có rãnh nước cho trái quanh năm (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Tôi trồng khổ qua 7 - 8 năm nay nhưng từ lúc chuyển qua giống này năng suất tăng lên thấy rõ. Bình quân mỗi vụ khoảng 3 tháng tôi có thể thu hoạch từ 3 đến 4 tấn khổ qua trên một công đất", ông Út tấm tắc.

Theo quan sát, cây khổ qua của ông Út dây leo chắc khỏe, lá xanh đậm, phủ kín giàn. Đặc biệt, trái khổ qua mọc đều từ gốc tới ngọn khiến ai nhìn qua cũng đều mê mẩn.

Con đường khổ qua vạn người mê giúp lão nông miền Tây sống khỏe - 3

Giống khổ qua mới giúp ông Út kiếm được từ 20 đến 30 triệu đồng/vụ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lão nông 52 tuổi nói thêm: "Mỗi lần khổ qua mới đậu trái non, cứ 3 - 4 giờ sáng tôi lại ra ruộng soi đèn 'thăm chừng'. Cảm giác đã mắt lắm, khi thấy trái vừa nhiều lại đồng đều kích cỡ".

Mới đây, anh Nguyễn Văn Nhiều - một nhân viên thị trường phụ trách kỹ thuật cho bà con trồng rau màu ở Long An lại bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội khi đăng đoạn clip về ruộng khổ qua của ông Út.

Con đường khổ qua vạn người mê giúp lão nông miền Tây sống khỏe - 4

Anh Nguyễn Văn Nhiều người khiến vườn khổ qua của ông Út trở nên nổi tiếng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sau khi đoạn clip của anh Nhiều đăng tải lên mạng xã hội, ruộng khổ qua của ông Út lại càng nhận được nhiều sự chú ý. Ông Út cũng cho biết thêm, ông rất vui vì đã trồng được ruộng khổ qua "vạn người mê".

Chủ nhân ruộng khổ qua "vạn người mê" cho biết thêm, ông có hơn 4.000m2 đất trồng hoa màu như dưa leo, ớt, hoa Tết nhưng chủ lực là khổ qua. Nhờ chuyển đổi sang giống khổ qua "siêu trái", lão nông này "đút túi" kha khá, khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng/vụ.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
8 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
7 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
7 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
6 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.557.716 VNĐ / tấn

189.90 JPY / kg

1.60 %

+ 3.00

Đường

SUGAR

8.177.231 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

1.00 %

- 0.14

Cacao

COCOA

108.700.635 VNĐ / tấn

4,182.00 USD / mt

2.35 %

+ 96.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.248.847 VNĐ / tấn

307.57 UScents / lb

0.74 %

- 2.28

Gạo

RICE

13.334 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

1.90 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.613.589 VNĐ / tấn

1,111.30 UScents / bu

1.74 %

+ 19.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.677.206 VNĐ / tấn

302.85 USD / ust

2.25 %

+ 6.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Một ngân hàng hơn 300 năm tuổi vừa bị phạt hơn 5 tỷ đồng vì phạm lỗi nghiêm trọng
6 giờ trước
Việc ngân hàng này bị xử phạt nhấn mạnh sự siết chặt giám sát tuân thủ trừng phạt tài chính của giới chức.
Tai nạn hy hữu đến đau lòng: Du khách 22 tuổi tử vong sau khi mắc kẹt trên cáp treo ở Nhật Bản, bị kéo lơ lửng giữa không trung
5 giờ trước
Nữ du khách Australia 22 tuổi tử vong sau khi mắc kẹt trên cáp treo tại khu trượt tuyết Tsugaike (Nhật Bản), khiến cô bị kéo và treo giữa không trung. Tai nạn hy hữu giữa mùa đông khách thu hút sự chú ý của cộng đồng du lịch quốc tế.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
5 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
5 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.