Con số này cho thấy bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, các nhà sản xuất Việt Nam vẫn thành công

02/08/2019 07:59
Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tăng nhẹ từ 52,5 điểm của tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7. Các điều kiện kinh doanh cải thiện liên tục trong 44 tháng qua.

Báo cáo của IHS Market cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục có kết quả hoạt động khả quan vào đầu quý 3 của năm, với số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục tăng.

Theo đó PMI đã tăng nhẹ từ 52,5 điểm trong tháng 6 lên 52,6 điểm. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện liên tục trong 44 tháng qua. Sản lượng ngành sản xuất đã tăng mạnh trong tháng 7, với tốc độ tăng nhanh hơn tháng thứ 3 liên tiếp thành mức nhanh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Các công ty cho biết có thể theo đuổi các kế hoạch sản xuất, với việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng góp phần làm tăng sản lượng. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng mạnh, và đây là mức tăng nhanh nhất trong năm 2019 tính đến thời điểm này trong bối cảnh nhu cầu khách hàng cải thiện.

Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại thành mức yếu nhất trong 44 tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tạo thêm áp lực cho công suất của các nhà sản xuất Việt Nam.

Lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp. Các công ty đã đáp ứng yêu cầu sản lượng tăng bằng cách tuyển thêm nhân viên lần thứ 3 trong 4 tháng qua. Tuy nhiên, tốc độ tạo thêm việc làm chỉ là yếu và là mức yếu hơn so với tháng 6.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã chậm lại tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 7, nguyên nhân từ khảo sát cho thấy Trung Quốc là nhân tố góp phần làm giá cả giảm.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit cho biết dữ liệu PMI gần đây cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam tiếp tục thành công trong tháng 7, với số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất trong năm tính tới thời điểm này.

"Kết quả này có được bất kể xuất khẩu tăng yếu nhất trong 44 tháng khi tranh chấp về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm cản trở dòng chảy thương mại toàn cầu", ông nói.

Theo ông, các công ty hiện đã không thể tăng sản lượng đủ nhanh, như đã được thể hiện ở lượng công việc tồn đọng tăng tháng thứ 2 liên tiếp. "Nếu PMI vẫn ở quanh mức hiện tại trong những tháng còn lại của quý, ước tính dựa vào PMI cho thấy sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số theo năm vào quý 3 năm 2019".

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.

Tin cùng chuyên mục

"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
8 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
9 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
10 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.
Đặc sản vào vụ Tết, làng nghề 'đỏ lửa' suốt ngày đêm
10 giờ trước
Những ngày cuối năm, các làng nghề, cơ sở sản xuất đặc sản ở Đà Nẵng lại hối hả vào vụ Tết. Lượng đơn hàng tăng trưởng tốt giúp nhịp sản xuất tất bật, rộn ràng hơn thường lệ, người làm nghề bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.