Con tỷ phú giàu nhất châu Á làm sếp không lương, chỉ được trả phí họp HĐQT

30/07/2025 10:05
Đây là chính sách tương tự như cách mà mẹ họ, bà Nita Ambani, từng được áp dụng khi bà gia nhập ban quản trị Reliance từ năm 2014.

Tại Đại hội cổ đông thường niên, Reliance Industries – tập đoàn đa ngành hàng đầu Ấn Độ do tỷ phú Mukesh Ambani sáng lập và lãnh đạo – gây chú ý khi thông báo hai con sinh đôi Akash và Isha Ambani (31 tuổi) cùng em trai Anant Ambani (28 tuổi) sẽ chính thức gia nhập Hội đồng Quản trị (HĐQT) của công ty. Quyết định được báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin là bước đi mang tính chiến lược trong kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa thế hệ sáng lập và thế hệ kế tiếp tại một trong những tập đoàn giá trị nhất châu Á.

Một điểm đặc biệt trong thông báo của Reliance là theo từng điều khoản đệ trình tới cổ đông, Akash, Isha và Anant sẽ được trả khoản thù lao duy nhất là phí tham dự họp HĐQT và hoa hồng tính theo lợi nhuận công ty chứ không nhận bất kỳ khoản lương cố định nào. Đây là chính sách tương tự như cách mà mẹ họ, bà Nita Ambani, từng được áp dụng khi bà gia nhập ban quản trị Reliance từ năm 2014.

Trong khi đó, ông Mukesh Ambani nổi tiếng là người không nhận lương cố định từ Reliance kể từ năm tài khóa 2020. Theo báo cáo của Economic Times, ông đã từ chối thu nhập cố định từ công ty kể từ khi đại dịch COVID bùng phát và có thể vẫn duy trì quyết định này cho tới khi hết nhiệm kỳ Chủ tịch đến năm 2029. Chính sách này tạo ra tiền lệ cho việc con của ông cũng không nhận tiền lương, đồng thời dựng nên hình ảnh lãnh đạo “một thế hệ không lương nhưng cam kết với trách nhiệm quản trị”.

Cơ chế khiến giới đầu tư và chuyên gia kinh doanh chú ý vì được đánh giá là tiết kiệm chi phí cho công ty, đồng thời khéo léo thể hiện tinh thần “công vụ” – nơi gia đình Ambani gắn bó với tập đoàn không vì tư lợi. Bên cạnh đó, việc chỉ trả phí tham dự họp HĐQT giúp đảm bảo rằng quyền lợi tài chính cho các thành viên trong HĐQT có sự ràng buộc với công việc thực tế và hiệu quả kinh doanh.

Việc ba người trẻ tuổi nhận vị trí trong HĐQT không phải để kiểm soát tài chính trực tiếp mà nằm trong kế hoạch kế nhiệm từng bước đã được Mukesh tiết lộ trước đây: Akash sẽ phụ trách mảng viễn thông (Reliance Jio), Isha dẫn dắt khối bán lẻ (Reliance Retail), trong khi Anant đảm nhiệm mảng năng lượng mới và vật liệu. Thực tế, cả ba anh chị em đã tham gia HĐQT các công ty con khác nhau trong tập đoàn kể từ 2014–2022, nhưng nay lần đầu chính thức có ghế trong Hội đồng quản trị cấp cao nhất của Reliance Industries, công ty mẹ có vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD.

Con tỷ phú giàu nhất châu Á làm sếp không lương, chỉ được trả phí họp HĐQT - Ảnh 1

Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Khi so sánh với mẹ họ, Nita Ambani – người từng nằm trong ban quản trị Reliance –, trong năm tài khóa 2022–2023 bà nhận được tổng cộng khoảng 2–3 triệu USD phí tham dự và hoa hồng. Mức hoa hồng thực tế sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty, do đó ba người con nếu được hưởng hoa hồng có thể kiếm hàng triệu USD.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Reliance đang thúc đẩy quá trình kế vị gia đình trong việc điều hành tập đoàn. Mukesh Ambani, người sở hữu hơn 40% cổ phần, đã được tái bổ nhiệm làm Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành (Chairman & MD) cho nhiệm kỳ 5 năm đến 2029, với cam kết tiếp tục giám sát kế hoạch chuyển giao lãnh đạo cho thế hệ kế tiếp. Qua đó, ông có thể giữ vai trò cố vấn và định hướng chiến lược, trong khi các con tiếp quản vai trò điều hành thực tế từng bước.

Việc ba người con tham gia HĐQT cũng nhằm ngăn ngừa rủi ro nội bộ từ vụ xung đột tài sản giữa anh em họ hàng — như từng xảy ra trong lịch sử gia đình Ambani sau khi người sáng lập Dhirubhai Ambani qua đời mà không để lại di chúc rõ ràng. Mukesh nhiều lần nhấn mạnh mong muốn tránh bất kỳ tranh chấp nào giữa Akash, Isha và Anant.

Trước khi chính thức vào HĐQT, Akash đã là Chủ tịch của Jio Infocomm, mảng viễn thông chủ lực; Isha cũng đóng vai trò then chốt trong mở rộng retail, đặc biệt trong việc mua các thương hiệu nội địa và phát triển thương hiệu mới “Independence”; Anant điều hành mảng năng lượng mới và vật liệu, chịu trách nhiệm giúp Reliance đạt mục tiêu Net Zero carbon vào năm 2035.

Theo: Reuters

Tin mới

Ông Trump ký sắc lệnh miễn thuế mới: Áp dụng cho các quốc gia nào, với những mặt hàng nào?
2 giờ trước
Các mặt hàng được miễn thuế hoặc áp dụng theo quy chế Tối Huệ Quốc thuộc 4 lĩnh vực.
Báo Thái Lan thừa nhận Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á trong một lĩnh vực
2 giờ trước
Lĩnh vực này hiện được coi là một trong những trụ cột kinh tế của Thái Lan.
Đề xuất đưa khoản lỗ 44.792 tỉ đồng của EVN vào giá điện
57 phút trước
Bộ Công Thương chính thức đề xuất đưa khoản lỗ 44.792 tỉ đồng vào giá bán lẻ điện bình quân, trong đó nêu ra 2 phương án.
Tháng 10/2025 phải hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với đường sắt tốc độ cao
53 phút trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 462/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt.
Chiêu 'thoát xác' né trách nhiệm của hoa hậu Thùy Tiên khi kẹo Kera dính lùm xùm
53 phút trước
Để giữ gìn hình ảnh, Thùy Tiên ký hợp đồng hợp thức về việc hợp tác quảng cáo giữa Thuỳ Tiên và Công ty Chị Em Rọt để loại bỏ vai trò của mình với tư cách là cổ đông.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.297.000 VNĐ / tấn

175.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.050.417 VNĐ / tấn

15.55 UScents / lb

0.89 %

- 0.14

Cacao

COCOA

197.234.400 VNĐ / tấn

7,471.00 USD / mt

0.97 %

+ 72.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.897.417 VNĐ / tấn

384.69 UScents / lb

0.28 %

- 1.06

Gạo

RICE

13.862 VNĐ / tấn

11.54 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.845.842 VNĐ / tấn

1,015.00 UScents / bu

0.30 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.264.690 VNĐ / tấn

284.00 USD / ust

0.11 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu có thể triển khai hơn 10.000 quân đến Ukraine?
6 phút trước
Lực lượng được dự kiến gửi đến Ukraine có thể bao gồm một nhóm huấn luyện và hỗ trợ, nhóm còn lại hoạt động như một lực lượng răn đe.
Nước ASEAN vừa cho phép người nước ngoài thuê đất đến 99 năm
26 phút trước
Đây là thay đổi mới nhất của nước này.
Ông Trump tìm cách "lách" hiệp ước MTCR, thúc đẩy thương vụ tỷ đô: UAV Mỹ sắp tràn ngập?
52 phút trước
Động thái mới sẽ cho phép Mỹ "trở thành nhà cung cấp drone hàng đầu, thay vì nhường sân chơi cho Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc", nguồn tin của Reuters nhận định.
'Thuế thu nhập cá nhân 35% là quá cao, đè nặng lên người làm công, ăn lương'
27 phút trước
Phương án sửa đổi biểu thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính được nhiều chuyên gia đánh giá chưa hợp lý. Biểu thuế vừa đề xuất đã lạc hậu, mức thuế suất cao nhất 35% là quá cao.