Tỷ phú Ấn Độ thâu tóm công ty khách sạn và giải trí, chuẩn bị "đón sóng" du lịch

24/04/2021 11:39
Tỷ phú Ấn Độ Ambani đang tiếp tục đưa đế chế Reliance mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, giảm phụ thuộc vào mảng kinh doanh dầu khí

Công ty Reliance Industries Ltd. của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa mua lại công ty Stoke Park Ltd. (Anh) với giá 79 triệu USD, bổ sung vào danh mục kinh doanh du lịch, giải trí của nghiệp đoàn lớn nhất Ấn Độ.

Theo Bloomberg, Stoke Park là công ty sở hữu và vận hành một khách sạn cùng các cơ sở giải trí, thể thao tại Buckinghamshire, phía đông nam nước Anh.

Các sân golf của Stoke Park trở nên nổi tiếng kể từ khi phần phim Goldfinger năm 1964 của chuỗi phim bom tấn James Bond quay tại đây lên sóng. Sau này, khu đất với một khách sạn thời phong cách Georgia nằm một công viên rộng hơn 120 hecta này cũng trở thành bối cảnh cho các bộ phim nổi tiếng như "Nhật ký của Tiểu thư Jones" ("Bridget Jones’s Diary”) hay phim truyền hình "Hoàng gia Anh" ("The Crown”).

Trong đời thực, khách sạn với 49 phòng ngủ hạng sang, sân golf 27 lỗ, 13 sân tennis và gần 6 hecta vườn của Stoke Park thu hút du khách thuộc tầng lớp thượng lưu từ khắp nơi trên thế giới.

Việc mua lại các cơ sở kinh doanh du lịch, giải trí của Stoke Park tiếp tục đánh dấu bước mở rộng sang lĩnh vực khác của Reliance Industries - đế chế đa ngành từ dầu khí, bán lẻ cho tới viễn thông. Năm 2019, Reliance cũng mua lại chuỗi cửa hàng đồ chơi Hamleys của Anh và đang tìm cách hồi sinh chuỗi này.

Theo các nhà phân tích, Reliance đang sở hữu nguồn tiền dồi dào sau khi bán cổ phần tại mảng bán lẻ và viễn thông với giá 27 tỷ USD vào năm ngoái. Tỷ phú Mukesh Ambani đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi Reliance sang nhiều lĩnh vực khác, giảm phụ thuộc vào mảng kinh doanh dầu khí truyền thống.

Trong 4 năm qua, Reliance đã thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm với tổng giá trị 3,3 tỷ USD, trong đó 80% thuộc lĩnh vực truyền thông, công nghệ và viễn thông, theo một báo cáo ngày 23/4 của Morgan Stanley. Năm ngoái, công ty này mua lại 50% cổ phần của IMG Worldwide LLC trong một liên doanh kinh doanh thể thao tại Ấn Độ, phát tín hiệu chuẩn bị "tổng tiến công" lĩnh vực này.

Theo Bloomberg Billionaire Index, Mukesh Ambani hiện sở hữu tài sản 71,5 tỷ USD, là người giàu thứ 13 trên thế giới.

Tin mới

Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
26 phút trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
42 phút trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.
Viconship (VSC) báo lãi ròng 681 tỷ trong năm 2025, tăng 130% so với năm trước
2 giờ trước
Phần lớn lợi nhuận của VSC được đóng góp trực tiếp từ mảng khai thác cảng và dịch vụ logistics, trong bối cảnh thị trường biến động bởi các rào cản thuế quan toàn cầu.
Người dân xếp hàng mua vàng khi giá 'sập' mạnh
2 giờ trước
Giá vàng giảm mạnh kỷ lục, hơn 20 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nên nhiều khách hàng kéo nhau đi mua vào sáng 31.1.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
2 giờ trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?