Condotel: Tiềm ẩn "một núi" rủi ro nhãn tiền

06/04/2018 17:35
(Dân Việt) "Condotel, với nhà đầu tư thì thật sự quá rủi ro khi họ đầu tư vào một sản phẩm không rõ ràng mà chưa được pháp luật bảo hộ, với hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung rõ ràng là đang tiềm ẩn một núi rủi ro nhãn tiền”, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT SSI nhận định.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) mới đây đã đưa ra một vài quan điểm về loại hình kinh doanh Condotel.

Condotel là sản phẩm tài chính

Theo ông Hưng, Condotel là mô hình được nhiều công ty trên thế giới áp dụng huy động vốn của nhà đầu tư để phát triển các dự án bất động sản. Mô hình này hiện đang nở rộ ở Việt nam mà theo tính toán số lượng “Condotel Việt Nam” đã gần đạt mức 80.000 căn.

condotel: tiem an "mot nui" rui ro nhan tien hinh anh 1

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) chia sẻ một số rủi ro với nhà đầu tư Condotel ở Việt Nam (Ảnh: I.T)

Ông Hưng nói:“Đó là chưa kể bên cạnh mô hình Condotel Việt Nam mà các nhà phát triển bất động sản của chúng ta đã sáng tạo có thêm mô hình gần tương tự là biệt thự nghỉ dưỡng, hiện quy mô cũng chẳng ít hơn Condotel là mấy. Nhà đầu tư có thể mua và ngay sau đó cho công ty liên quan đến những người phát triển dự án thuê lại với mức giá được chào rất hấp dẫn”.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, với một sản phẩm mà tổng thị trường đã cả chục tỷ USD như vậy mà hiện chưa có khung pháp lý điều chỉnh thì thực sự đang tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Với những nhà phát triển bất động sản, trừ những người ngay từ đầu đã muốn mượn mô hình này để lừa đảo thì những người làm ăn chân chính cũng đang đối diện với rủi ro rất lớn rất dễ vướng các tranh chấp pháp lý.

“Với nhà đầu tư thì thật sự quá rủi ro khi họ đầu tư vào một sản phẩm không rõ ràng mà chưa được pháp luật bảo hộ, với hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung rõ ràng là đang tiềm ẩn một núi rủi ro nhãn tiền”, ông Hưng nhận định.

Từ đây, ông Hưng cho rằng, thực tế trên đòi hỏi Chính phủ cần cấp bách xây dựng khuôn khổ pháp lý để quản lý lĩnh vực này. Thực chất, Condotel là một sản phẩm tài chính để huy động vốn, thay vì nhà đầu tư nhận được vốn gốc và lãi khi đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ nhận được căn hộ khi đáo hạn và mức lợi nhuận hàng năm được cam kết không rõ ràng của người huy động.

condotel: tiem an "mot nui" rui ro nhan tien hinh anh 2

Không thể thiếu vai trò của Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước với các quy định quản lý condotel tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Vậy nên, ngoài các bộ ngành liên quan đến xây dựng và đất đai thì không thể thiếu vai trò của Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước với các quy định quản lý.

Ông Hưng đề xuất: “Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải tuân thủ các quy định của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải có tỷ lệ vốn chủ sở hữu tối thiểu so với tổng tài sản huy động, phải chịu cơ chế giám sát về công bố thông tin bao gồm cả các nội dung quảng cáo, hợp đồng ký 2 bên và phương án cam kết lợi nhuận phải tuân thủ theo mẫu đã được cơ quan chức năng phê duyệt và chịu sự giám sát thực hiện hoặc bảo lãnh của một bên thứ 3”.

Nhà đầu tư phải biết tự bảo vệ mình

Hiện tại, theo ông Hưng, khi chưa có quy định pháp luật thì tất nhiên doanh nghiệp có quyền làm những gì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình bằng cách tự tìm hiểu để biết mình đang đầu tư vào cái gì, mình nhận những gì và có những rủi ro gì trong tương lai?

Ông Hưng nhìn nhận, Condotel thực sự là một công cụ huy động tuyệt vời cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính nhưng sẽ là rủi ro rất lớn cho người đầu tư và cả hệ thống kinh tế nếu những doanh nghiệp dùng nó như một công cụ huy động kiểu bán hàng đa cấp.

“Giống như Alfred Nobel phát minh ra thuốc nổ Dynamite còn ai được dùng vào việc gì và sử dụng như thế nào thì cần có quy định và kiểm soát của Chính phủ!”, Chủ tịch SSI ví von.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
22 phút trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Nhà đầu tư bạc nín thở chờ phiên 2/2: Hồi kỹ thuật hay mở đầu cho một nhịp giảm sâu hơn?
31 phút trước
Giá bạc thế giới và trong nước sẽ diễn biến như thế nào?
VinFast Limo Green tiếp tục lộ diện xuất ngoại với tay lái nghịch, dễ ra mắt ngay năm nay
2 phút trước
VinFast Limo Green được ngụy trang kín chạy thử tại Ấn Độ, hứa hẹn sẽ ra mắt sớm.
Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ hai trong vòng bốn tháng
12 phút trước
Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần, đây là lần đóng cửa thứ hai kể từ tháng 10 năm ngoái, trong bối cảnh tranh cãi về vấn đề nhập cư.
Khẩn trương đề xuất lựa chọn hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
23 phút trước
Với dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, Thủ tướng chỉ đạo áp dụng các quy định cho phép để triển khai nhanh, trong đó phải hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi chậm nhất trong quý IV/2026, đồng thời triển khai song song các công việc khác.

Tin cùng chuyên mục

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
46 phút trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Đây là Mercedes-Benz S-Class mới: động cơ V8 hơn 500 mã lực, một thứ 'lột xác' toàn diện
3 giờ trước
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của Mercedes-Benz S-Class vừa chính thức lộ diện với sự thay đổi toàn diện về không gian nội thất số hóa và cấu hình động cơ V8 hoàn toàn mới.
Không phải gạo hay sầu riêng, 'vàng dưới lòng đất' của Việt Nam được Trung Quốc săn lùng đến 94%: Giá xuất khẩu lao dốc mạnh, nước ta sản xuất 18 triệu tấn mỗi năm
3 giờ trước
Đây là mặt hàng Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu.
Bật Tết vùng biên: FPT Shop mang công nghệ đến gần hơn với học sinh Mường Lạn
3 giờ trước
Trong những ngày giáp Tết, một phòng học công nghệ đã được trao tặng tại xã biên giới Mường Lạn (Sơn La), góp phần giúp học sinh vùng cao từng bước tiếp cận công nghệ và mở rộng cơ hội học tập.