Công bố mức lợi nhuận khủng, cổ phiếu HSBC tăng 5% trên sàn Hồng Kông

29/10/2018 19:11
Lợi nhuận và doanh thu trước thuế nhưng vẫn không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. Dẫu vây, cổ phiếu của HSBC vẫn tăng 5% sau cú giảm mạnh vào tuần trước.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu - HSBC, vừa công bố báo cáo lợi nhuận quý III. Bản báo cáo cho thấy khoản lợi nhuận trước thuế đã tăng 28% từ một năm trước lên 5.922 tỷ USD. Doanh thu của ngân hàng này trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 là 13.798 tỷ USD, cao hơn 6,32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù đạt được mức tăng mạnh, nhưng lợi nhuận và doanh thu trước thuế của quý III vẫn không đạt kỳ vọng, theo dự báo của các nhà phân tích do công ty dữ liệu Refinitiv biên soạn.

Đây là các chỉ số tài chính quan trọng khác mà các nhà phân tích đang theo dõi:

Lợi nhuận điều chỉnh trước thuế là 6.193 tỷ USD trong quý III, cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biên lợi nhuận ròng là 1,67% tính đến ngày 30 tháng 9, HSBC cho hay. Con số này cao hơn 1,63% so với một năm trước.

Chi phí hoạt động trong quý này là 7966 tỷ USD, giảm xuống từ mức 8546 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành của nhóm ngân hàng, John Flint, cho biết: "Đây là những kết quả đáng khích lệ thể hiện tiềm năng về mức doanh thu của HSBC."

Cổ phiếu của HSBC niêm yết tại sàn Hồng Kông đã tăng 5% sau giờ nghỉ trưa. Tại sàn London và Hồng Kông, cổ phiếu này cũng chứng kiến mức giảm hơn 20% kể từ đầu năm, khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang đối mặt với nhiều rủi ro bởi những bất ổn xung quanh thương mại.

Các nhà phân tích đã dự báo về kết quả lạc quan hơn của báo cáo thu nhập quý III của HSBC. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến hướng dẫn về triển vọng kinh doanh của ngân hàng trong những tháng tới.

"Chúng tôi nghĩ rằng những rủi ro vẫn đang ở phía trước đối với HSBC", Kevin Leung, giám đốc điều hành về chiến lược đầu tư tại Haitong International Securites, cho biết.

Dù trụ sở của HSBC được đặt tại London, nhưng phần lớn doanh thu lại đến từ khu vực châu Á. Tình trạng hoạt động kinh tế của Trung Quốc đi xuống sẽ là "gánh nặng" cho hoạt động kinh doanh chủ chốt của ngân hàng này tại Hồng Kông, hiện các hoạt động cho vay ở đây đang trở nên trì trệ, các nhà phân tích lưu ý. Hơn nữa, làn sóng bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu cũng là một rủi ro khác, điều này sẽ là một thách thức đối với hoạt động kinh doanh thương mại của HSBC.

Ngoài ra, JPMorgan cũng hạ mức dự báo cho HSBC. James Sullivian, trưởng nhóm nghiên cứu về chứng khoán châu Á tại JPMorgan, cho biết: "Những rủi ro chúng ta đang chứng kiến đang yếu dần, đặc biệt là ở các thị trường vốn những như kinh doanh quản lý tài sản cho một số xu hướng kinh tế vĩ mô trong khu vực. HSBC có một doanh nghiệp tài chính thương mại khá lớn, vì thế những căng thẳng thương mại cũng sẽ là nguyên nhân của rủi ro."

Những rủi ro đó có thể cản trở những kỳ vọng về sự tiến triển trong báo cáo thu nhập của HSBC. Theo dự báo, ngân hàng này sẽ đạt mức lợi nhuận trước thuế là 5,99 tỷ USD, cao hơn 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Refinitiv, doanh thu dự kiến tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 13,98 tỷ USD.

Ronald Wan, giám đốc không điều hành tại Partner Financial Holdings, nói: "Tôi nghĩ rằng rất nhiều nhà đầu tư sẽ theo dõi rất sát sao diễn biến về giá cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay, có thể hôm nay sẽ lại là một phiên đỏ lửa khác đối với giá trị vốn hoá cũng như giá cổ phiếu của công ty. Vì thế, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư nên thận trọng."

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
33 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
50 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Làn sóng doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc: Sony đóng cửa khiến 30.000 công nhân mất việc, theo sau Toyota, Samsung, IBM
1 phút trước
"Trong hai năm qua, số nhà máy đóng cửa còn nhiều hơn cả mười năm trước cộng lại", một cựu quản lý nhà máy tại Đông Quản cho hay.
Cận cảnh siêu nút giao nối 3 cao tốc qua TP.HCM trước ngày thông xe kỹ thuật
4 phút trước
Nút giao Mỹ Yên nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM sẽ thông xe kỹ thuật ngày 19/12, tăng kết nối cửa ngõ phía Tây.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Lắp gần 20 triệu trạm sạc giúp pin đầy trong 5 phút, 2 thập kỷ xây xong 30.000 dặm tàu siêu nhanh
29 phút trước
Trung Quốc đã đi trước cả thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
4 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.