Công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 6 lần

20/11/2018 08:32
Năm 2017, khoảng 2.550 công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada, tăng hơn 6 lần so với năm 2016 và nhiều nhất kể từ năm 1994.

Theo báo The Guardian, đây là số liệu của Cục Nhập cư, Người tị nạn và Công dân Canada.

Năm 2017, người Mỹ là nhóm người tị nạn lớn thứ ba ở Canada, sau người Haiti và người Nigeria. Hầu hết trong số đó là trẻ em sinh ra với cha mẹ là người Haiti, các chuyên gia cho biết.

Luật sư về di trú Stéphane Handfield làm việc tại Montreal - Canada, nói: "Hầu hết người Mỹ xin tị nạn đều là con của người không cư trú. Bọn trẻ là công dân Mỹ bởi chúng được sinh ra ở đó. Tuy nhiên, chúng vượt qua biên giới cùng với cha mẹ vì không muốn bị chia tách".

Công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 6 lần - Ảnh 1.

Cảnh sát Canada đang giúp đỡ một gia đình muốn vượt biên vào nước này. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố rằng ông muốn chấm dứt quyền "trẻ em sinh ở Mỹ thì có quốc tịch Mỹ" nhưng các học giả pháp lý cho biết điều này là không thể.

Một trường hợp rời Mỹ do áp lực nói trên của Tổng thống Donald Trump, đó là Tiroude và Gislyne, cặp đôi gốc Haiti. Hai người rời Haiti đến Brazil vào năm 2014. Đến tháng 11-2017, họ đến Mỹ và con gái của họ sinh ở TP Fort Lauderdale, bang Florida nên được cấp quốc tịch Mỹ.

Đến tháng 5-2018, cặp đôi này và con gái rời Mỹ đến Canada bằng cách vượt qua con đường ở tỉnh Quebec vốn được nhiều người tị nạn lựa chọn do "an toàn". Do nhập cư trái phép, hai người đã bị nhà chức trách địa phương tạm giữ. Họ sau đó xin tị nạn và được phóng thích trong lúc chờ ra điều trần trước Hội đồng Di trú và Tị nạn Canada.

Ông Tiroude chia sẻ: "Chúng tôi ra đi vì Tổng thống Trump nói ông ấy muốn trục xuất mọi người".

Cặp đôi nói trên chọn Canada là điểm đến sau khi Thủ tướng Justin Trudeau đăng thông điệp nói nước ông chào đón những người chạy trốn sự áp bức, khủng bố và chiến tranh.

Dù vậy, chính quyền ông Trudeau giờ đây đang đối mặt áp lực chính trị ngày càng tăng về vấn đề nhập cư. Một số quan chức Canada đã đến Haiti và Nigeria trong nỗ lực kêu gọi những người muốn xin tị nạn ở Canada nên ở lại.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale thậm chí cảnh báo "không có tấm vé miễn phí" vào Canada.

 Theo The Guardian

Tin mới

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
11 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
10 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
10 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tham vọng này
10 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động ngay trong tháng 11.
Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 11/2025: Mức cao nhất dành cho kỳ hạn 24 tháng
10 giờ trước
Đầu tháng 11/2025, Agribank niêm yết lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi cá nhân tại kỳ hạn 24 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
7 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
8 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.