Công ty buôn gạo bị phá sản, ngân hàng bán tài sản xiết nợ hơn 1.000 tỷ

Trong làn sóng rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ, doanh nghiệp sản xuất, chế biến xuất khẩu gạo cũng bị ngân hàng phát mại tài sản để “siết nợ” lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Trong làn sóng rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ, doanh nghiệp sản xuất, chế biến xuất khẩu gạo cũng bị ngân hàng phát mại tài sản để “siết nợ” lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

 

Trường hợp của CTCP Xuất Nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng là ví dụ. Theo đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất Nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng với giá khởi điểm 1.045 tỷ đồng.

Khoản nợ này được phát sinh từ tháng 1/2015 với tổng dư nợ gốc, lãi vay và phí đến 31/3/2020 là 990 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ bao gồm 10 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích từ 77m2 tới 8.342m2 tại TP Cần Thơ, 4 ô tô, 2 dây chuyền sản xuất gạo và hơn 20 ghe tải.

Được biết, CTCP Xuất Nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng được thành lập vào ngày 28/8/2007 do bà Hồng Thị Bích Tuyền là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh chính của Gạo Phụng Hoàng là mua bán, xuất nhập khẩu các sản phẩm gạo. Tháng 2/2014, công ty được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo với thị trường chính là Trung Đông và châu Âu. Dù vậy, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lại liên tục suy giảm trong suốt 4 năm 2016-2019, trước khi bị BIDV phát mãi tài sản. Thậm chí báo lỗ 22,4 tỷ đồng trong năm 2019.

Công ty buôn gạo bị phá sản, ngân hàng bán tài sản xiết nợ hơn 1.000 tỷ
Loạt công ty gạo bị “siết nợ”, giá chào bán tài sản chỉ từ 30 tỷ đồng lên tới hàng nghìn tỷ đồng

Gạo Phụng Hoàng thua lỗ trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu ảm đạm. Xuất khẩu gạo sang Indonesia giảm gần 95% cả về lượng và kim ngạch; Bangladesh giảm 76% về lượng và giảm 79,4% về kim ngạch...

Bên cạnh BIDV, Vietcombank cũng rao bán hàng trăm nghìn m2 đất và dây chuyền sản xuất gạo tại An Giang.

Cụ thể, tài sản đảm bảo gồm có 52.850 m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, 64.430 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh, các tài sản gắn liền với đất như nhà ở công nhân, nhà kho, cylô chứa lúa, gạo, văn phòng làm việc... Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát mại hệ thống nhà máy sản xuất gạo với công suất chế biến từ 90.000 - 170.000 tấn/năm.

Vietcombank cho biết, tài sản là quyền sử dụng đất được hình thành năm 2014, máy móc thiết bị được hình thành từ năm 2013 đến năm 2018. Loạt tài sản có giá khởi điểm hơn 220 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vietcombank Châu Đốc cũng chào bán nhà xưởng của Công ty CP Sản xuất Thương mại NPV để thu hồi nợ. Tài sản thế chấp bao gồm đất sản xuất kinh doanh, đất ở, đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm và nhà máy chế biến gạo tại ấp Bình Qưới 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Vietcombank cho biết khu nhà máy chế biến gạo này có diện tích hơn 13.900m2 với công suất 350 tấn thành phẩm/ngày. Giá khởi điểm được Vietcombank đưa ra là hơn 34 tỷ đồng.

MB cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của một kho lương thực có diện tích gần 3.800m2 tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Theo MB, đây là tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty TNHH Nông Sản Ngân Phát và hiện tại công ty này không có khả năng trả nợ. MB chào giá khởi điểm cho lượng bất động sản trên là hơn 29 tỷ đồng.

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.