Công ty có vốn 200 tỷ muốn chi 40.000 tỷ thâu tóm cổ phần Lọc dầu Dung Quất

07/11/2017 19:18
Tín Thành Group chỉ có vốn điều lệ 200 tỷ đồng muốn chi hơn 40.000 tỷ đồng để sở hữu 55% vốn của Lọc hoá dầu Bình Sơn...

Thông tin từ Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất) cho biết, Tập đoàn Tín Thành đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong quá trình cổ phần hoá, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của nhà máy lọc dầu đầu tiên lớn nhất Việt Nam này.

"Tập đoàn Tín Thành sẽ xem xét mua cổ phần của BSR đến 5% (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong năm 2017. Trong vòng 12 tháng sau khi IPO, Tín Thành đề xuất BSR trình Thủ tướng Chính phủ phương án trở thành cổ đông chiến lược và được mua đến 55% cổ phần", BSR cho hay.

Theo quyết định được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký kết, BSR được định giá kỷ lục với 72.879 tỷ đồng, tương ứng khoảng 3,2 tỷ USD. Như vậy, nếu muốn sở hữu 55% cổ phần của BSR, Tín Thành sẽ phải chi ra trê 40.000 tỷ đồng. Đây là một khoản tiền "khủng" không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn có.

Việc Tín Thành công bố tham vọng trở thành cổ đông của nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam với khoản tiền khủng trên khiến giới đầu tư vô cùng sửng sốt, bất ngờ và tò mò về doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, Tín Thành có trụ sở tại phường 2, quận Tân Bình (Tp.HCM) là một doanh nghiệp tư nhân, kinh doanh, đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trước đây doanh nghiệp này có tên gọi là Công ty TNHH Điện hơi Công nghiệp Tín Thành. Ngày 8/9/2017, Công ty đổi tên sang là Tập đoàn Tín Thành (Tín Thành Group).

Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc, người diện theo pháp luật của công ty là ông Trần Đình Quyền.

Ngày 3/1/2017, Tập đoàn đã tăng vốn điều lệ từ 108 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Quyền là cổ đông lớn nhất của tập đoàn với tỷ lệ nắm giữ 80% tương ứng 160 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền nắm 20% vốn, tương ứng 40 tỷ.

Với vốn điều lệ chỉ 200 tỷ, Tín Thành tham vọng thâu tóm một doanh nghiệp lớn như BSR, giới đầu tư đang đặt câu hỏi lớn về tính chắc chắn cũng như năng lực tài chính của tập đoàn này.

Theo thông tin từ phía BSR, Tập đoàn Tín Thành sẽ cùng các chuyên gia tiến hành khảo sát chi tiết và đề ra phương án, chương trình hợp tác với BSR trong tháng 11/2017. Đồng thời, Tập đoàn Tín Thành cũng sẽ tham gia vào Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

"Tín Thành sẽ làm đầu mối hợp tác với các nhà máy lọc dầu tại Mỹ và đề xuất chương trình hợp tác về tối ưu hóa và các đề tài nghiên cứu khoa học trước ngày 31/12/2017", BSR cho hay.

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng 2017, BSR có doanh thu hơn 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.466 tỷ đồng.

Theo lộ trình giảm thuế thì đến năm 2024, mức thuế nhập khẩu xăng dầu theo các hiệp định tự do thương mại sẽ về 0%. Như vậy, mọi khoảng cách về thuế giữa xăng dầu nội và nhập khẩu khi đó được san phẳng, cuộc cạnh tranh thị phần sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Hiện các sản phẩm của BSR vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
5 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
4 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
3 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
3 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
2 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
38 phút trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
2 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
18 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
20 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.