Công ty của Út 'trọc' nhúng tay bao nhiêu dự án?

15/04/2019 10:48
Theo kết quả thanh tra mới đây Công ty Thái Sơn Bộ Q.P của Đinh Ngọc Hệ tức Út “trọc” đã nhúng tay vào hơn 10 dự án có giá trị lớn, sau khi trúng thầu lập tức chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác để hưởng lợi…

“Vua” bán thầu…

Qua kết luận của TTCP cũng cho thấy, tất cả dự án mà Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã tham gia đấu thầu, trúng thầu, rồi bán thầu đều có những dấu hiệu được ưu ái mặc dù không đủ năng lực, thậm chí có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu để xin vay vốn ngân hàng và tham gia dự thầu.

Như Tiền Phong đã thông tin, tại dự án Cầu Việt Trì (hình thức BOT, có giá trị 1.900 tỷ đồng)  và dự án cải tạo Quốc lộ 20 (theo hình thức BOT kết hợp BT, tổng vốn đầu tư 4.110 tỷ đồng), mặc dù từ khâu phê duyệt yêu cầu hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng quy định về vốn chủ sở hữu, đánh giá năng lực tài chính không chính xác…nhưng Bộ GTVT vẫn nhận xét, đánh giá đạt và quyết định lựa chọn Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là nhà đầu tư dự án trong liên danh.

Dù Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm song cũng được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20. Sau khi trúng thầu, công ty đã chuyển nhượng lại cho doanh nghiệp khác.

Tương tự, TTCP xác định, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực về tài chính, nhân công, thiết bị và kinh nghiệm thi công, đặc biệt, có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ về kinh nghiệm thi công nhưng vẫn được đại diện Chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Long An đánh giá đủ năng lực và công nhận trúng thầu tại gói thầu thi công xây dựng Khối nhà cơ quan 4 trong Khu trung tâm chính trị - hành chính tỉnh Long An trị giá 130 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng toàn bộ hợp đồng cho Công ty cổ phần Xây dựng ST và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Phương, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Ngoài ra, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã tham gia vào một loạt gói thầu thuộc các dự án khác nhưng thực chất chỉ là “xí phần”, rồi lập tức bán “lúa non” cho đơn vị khác hưởng chênh lệch. Loạt dự án, gói thầu mà Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng sau khi trúng thầu gồm: Dự án khối nhà làm việc của Huyện ủy, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trị giá hơn 28 tỷ đồng; Công trình nhà làm việc và kho chứa bia, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Sabeco Sông Hậu tại An Giang giá trị gần 11,8 tỷ đồng; 4 gói thầu thuộc Nút giao trung tâm quận Long Biên; Các gói thầu XL04 “Xây dựng cầu Cẩm Hải” thuộc Dự án Xây dựng đường cao tốc Cẩm Hải - Vân Đồn trị giá gần 465 tỷ đồng và gói thầu XL05 “Xây dựng cầu Sông Chanh” thuộc Dự án Đường nối Thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh giá trị hơn 897 tỷ đồng; Gói thầu BP04 “Công tác cơ sở hạ tầng, chuẩn bị công trường và cầu dẫn” thuộc Dự án Xây dựng Nhà ga hành khách Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa trị giá 488 tỷ đồng; 02 gói thầu thuộc dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông...

Không thi công vẫn được thanh toán

Không những được ưu ái chỉ định thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P còn được chủ đầu tư, nhà thầu chính một số dự án tạm ứng, thanh toán tiền thi công cho dù công ty này không hề trực tiếp thi công mà chỉ mua bán thầu lòng vòng. Điển hình, sau khi nhận chuyển nhượng một phần khối lượng công việc với giá trị 120 tỷ đồng (chiếm 19,8% giá trị hợp đồng) tại gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng hàng không Pleiku, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P liền chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc nêu trên cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam. Để rồi, công ty này tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương mại Dương Đạt, Gia Lai thực hiện thi công.

Qua thanh tra phát hiện, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không trực tiếp thi công nhưng vẫn được nhà thầu chính nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc hoàn thành. Mặc dù nhà thầu chính thanh toán khối lượng được nghiệm thu cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P nhưng Công ty này đã thanh toán không đúng giá trị khối lượng cho các nhà thầu thứ cấp số tiền hơn 13,7 tỷ đồng.

TTCP xác định có dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng thi công; đồng thời, không hoạch toán đủ số doanh thu 120 tỷ đồng theo hợp đồng thi công, dẫn đến, thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp 3.436 triệu đồng. “Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc chuyển nhượng thầu, có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, vi phạm Luật Đấu thầu và Luật Quản lý thuế” - TTCP chỉ rõ.

Đáng chú ý, TTCP còn phát lộ việc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không dự thầu, không trực tiếp thi công nhưng vẫn được chủ đầu tư Dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận) tạm ứng tiền thi công và để trả nợ vay ngân hàng. Hậu quả, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chiếm dụng vốn của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận với tổng số tiền 695 tỷ đồng, làm giảm thu nhập chịu thuế của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là gần 27 tỷ đồng.

Đáng chú ý, TTCP còn phát lộ việc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không dự thầu, không trực tiếp thi công nhưng vẫn được chủ đầu tư Dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận) tạm ứng tiền thi công và để trả nợ vay ngân hàng. Hậu quả, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chiếm dụng vốn của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận với tổng số tiền 695 tỷ đồng, làm giảm thu nhập chịu thuế của Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là gần 27 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, bổ sung quy định cụ thể: về trách nhiệm, chế tài xử lý đối với các cơ quan chức năng và nhà thầu liên quan đến tính chính xác, trung thực về hồ sơ dự thầu; về yêu cầu kiểm chứng các tài liệu kê khai năng lực của nhà thầu trong hồ sơ dự thầu.

 

Tin mới

Đại lý báo Isuzu mu-X 2025 ra mắt Việt Nam tháng sau, cạnh tranh Everest bằng thiết kế mới long lanh, động cơ có thể gây tranh cãi
2 giờ trước
Isuzu mu-X mới sắp ra mắt Việt Nam sẽ là bản nâng cấp facelift với thay đổi chính ở ngoại hình. Bản cũ đang được nhiều đại lý xả hàng tồn với giá giảm hàng trăm triệu đồng.
Ma trận quảng cáo: Khi người nổi tiếng “đánh cắp” niềm tin của người tiêu dùng
2 giờ trước
Quảng cáo sai sự thật, lợi dụng uy tín của những người được cho là nổi tiếng để dẫn dắt hành vi tiêu dùng đang trở thành một vấn đề nhức nhối.
Tủ lạnh gần 100 triệu bị nói "không đáng tiền": 4 người dùng không đủ, công nghệ ngăn đông gây thất vọng
17 phút trước
Dù phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để mua, nhưng người dùng này có vẻ đã chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu.
Việt Nam sở hữu cây thiêng ngàn tuổi: Được vua Lê sắc phong, tuổi thọ đứng thứ hai thế giới
53 phút trước
Đây là loại cây kinh tế lâm nghiệp đang được khuyến kích trồng lấy gỗ bảo vệ rừng và hiện được trồng công trình tại khu đô thị nhiều.
Thanh long Bình Thuận rớt giá sâu đầu vụ, nhà vườn lao đao
38 phút trước
Nhiều chủ vườn thanh long Bình Thuận cảm thấy "sốc" khi giá bán giảm nhanh, gần như chạm đáy

Tin cùng chuyên mục

Bất động sản Hải Dương bứt phá sau sáp nhập: Cơ hội vàng từ hạ tầng liên vùng
2 giờ trước
Chủ trương hợp nhất hành chính giữa Hải Dương và Hải Phòng để hình thành một đô thị trực thuộc Trung ương không chỉ là bước ngoặt lớn về mô hình quản lý mà còn mở ra dư địa phát triển lớn cho thị trường bất động sản khu vực.
Vì sao doanh nghiệp khẳng định không nhúng thuốc vẫn phát hiện chất vàng ô trong sầu riêng?
20 giờ trước
Việc sầu riêng bị phát hiện có hàm lượng Cadimi chủ yếu do ô nhiễm đất, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để canh tác trong thời gian dài. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sử dụng chất tạo màu trong sơ chế khiến sầu riêng nhiễm vàng ô.
Tuyến đường sắt cao tốc như 'kiệt tác trên cạn' của Trung Quốc: Mỗi ngày làm xong 1,2km, nhanh phi thường
1 ngày trước
Tuyến đường này thường được khen là một biểu tượng của sức mạnh công nghệ hạ tầng Trung Quốc và hình mẫu cho các hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại trên thế giới.
"Vàng xám" của Việt Nam nhận tin vui siêu lớn: Thuế xuất khẩu giảm mạnh còn 5%, nước ta là trùm khu vực ASEAN
2 ngày trước
Sản xuất xi măng Việt Nam đứng đầu ASEAN và top 10 thế giới về sản lượng.