Công ty đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel: Cánh tay đắc lực của CIA, đầu tư trong bóng tối và tất cả sản phẩm đều được bảo mật

17/10/2021 11:00
In-Q-Tel là công ty đầu tư mạo hiểm nhưng mục đích không phải để kiếm tiền và chỉ công khai một phần thông tin về các khoản đầu tư của mình.

Lộ diện

Gần đây, nền tảng nhắn tin mã hóa Wickr đã được tài trợ hơn 1,6 triệu USD. Tin tức này lẽ ra chỉ là chuyện bình thường trong kinh doanh, cho đến khi nguồn tài trợ của Wickr lộ diện. Một bài báo trên Vice Motherboard tiết lộ rằng Wickr đang nhận vốn từ một công ty đầu tư phi lợi nhuận có tên In-Q-Tel. Theo điều tra, đây chính là công ty đầu tư mạo hiểm, đồng thời là vỏ bọc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được thành lập với mục đích "hỗ trợ khả năng tình báo" và "cung cấp các công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia".

In-Q-Tel là một công ty đã đăng ký tại Virginia, độc lập về mặt pháp lý với CIA hoặc bất kỳ cơ quan chính phủ nào khác. Công ty bị ràng buộc bởi thỏa thuận thuê và hợp đồng hàng năm với CIA. In-Q-Tel trước đây được gọi là Peleus, được thành lập bởi cựu Giám đốc CIA George Tenet, cựu Giám đốc điều hành Lockheed Martin Norm Augustine, và cựu nhà đầu tư mạo hiểm Gilman Louie vào năm 1999.

Giống như cơ quan thành lập, công ty đầu tư mạo hiểm do CIA tài trợ hoạt động chủ yếu trong bóng tối. Các quan chức In-Q-Tel điều hành công ty độc lập, nhưng vẫn có quan hệ cực kỳ chặt chẽ với CIA và chỉ đạo hầu hết các quyết định đầu tư của Cơ quan Tình báo. Công ty tiết lộ rất ít về cách họ chọn nơis để đầu tư vào, không bao giờ cho biết số lượng và đôi khi thực hiện các khoản đầu tư "thần không biết, quỷ không hay".

Là công ty đầu tư mạo hiểm nhưng mục đích chính không hướng đến tiền

In-Q-Tel thường tập trung vào các nghiên cứu và phát triển không cạnh tranh. Công ty đã thực sự được ngành công nghiệp thừa nhận đi trước xu hướng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Có một điểm quan trọng nhất làm nên sự khác biệt giữa In-Q-Tel và các công ty đầu tư mạo hiểm khác, đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Thay vì cố gắng kiếm tiền, công ty tìm cách thúc đẩy sự phát triển của công nghệ phục vụ cho sứ mệnh thu thập thông tin tình báo của CIA.

Các khoản đầu tư In-Q-Tel thường thu hút các nguồn tài trợ từ bên thứ ba. Mỗi USD In-Q-Tel đầu tư vào một doanh nghiệp nhỏ thường được so sánh với 15 USD từ nơi khác. George Tenet giải thích: "In-Q-Tel độc lập với CIA khi thanh toán các hóa đơn. CIA xác định các vấn đề cấp bách và In-Q-Tel cung cấp công nghệ để giải quyết chúng. Liên minh In-Q-Tel đã đưa Cơ quan trở lại vị trí dẫn đầu về công nghệ".

Không chỉ vậy, sự hợp tác này còn cho phép CIA tận dụng công nghệ mà Las Vegas sử dụng để xác định những người tham nhũng và phân tích tìm ra những kẻ khủng bố.

Mặc dù một phần trong số các hoạt động được công khai, nhưng các sản phẩm thuộc sở hữu của In-Q-Tel và mục đích sử dụng đều được bảo mật nghiêm ngặt. Theo The Washington Post, "hầu như bất kỳ doanh nhân, nhà phát minh hoặc nhà khoa học nghiên cứu nào của Mỹ đang tìm cách phân tích dữ liệu đều có thể nhận được một cuộc điện thoại từ In-Q-Tel hoặc ít nhất là từ nhân viên theo dõi công nghệ của họ trên Google."

Công ty do CIA hậu thuẫn không liệt kê tất cả các khoản đầu tư của mình (khoản tài trợ cho Wickr không có trên trang web), và cũng không nói họ còn nắm giữ cổ phần ở công ty khác hay không, nhưng danh sách đó chắc chắn rất dài. Tính đến cuối năm 2020, In-Q-Tel có tài sản lên đến 625 triệu USD.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đã thu hồi hơn 24 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế
19 phút trước
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.
Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?
23 phút trước
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ
Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cùng cổ phiếu "nóng" giảm sàn la liệt "phiên thứ hai đen tối"
37 phút trước
Cuối phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE ghi nhận 59 mã giảm sàn; HNX ghi nhận 32 mã giảm sàn và UpCOM 10 mã. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối phiên.
Ví điện tử tiếp tay cờ bạc online nở rộ?
52 phút trước
Cờ bạc online nở rộ một phần đến từ việc nộp tiền quá dễ dàng. Con bạc không chỉ chuyển qua thẻ cào điện thoại như trước, mà còn công khai qua các ví điện tử, tiền điện tử, tài khoản ngân hàng. Việc quản lý các trung gian thanh toán được đánh giá là rất lỏng lẻo, tạo cơ hội béo bở cho các đối tượng trục lợi, rửa tiền…
Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh
2 giờ trước
Gần 2 năm bị tạm dừng bay quốc tế, các hãng hàng không nội địa chỉ được phép bay: Giải cứu công dân; chở chuyên gia; thuê chuyến kèm cách ly và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với phí chi trả đắt đỏ và phải xin phép nhiều thủ tục phức tạp. Thực tế này sẽ làm mất lợi thế cạnh tranh của hàng không Việt với quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát duy trì ở mức thấp, chưa cần hành động nào với chính sách tiền tệ
2 giờ trước
Chuyên gia Tài chính Nguyễn Minh Tuấn đánh giá, mục tiêu lạm phát năm nay vẫn có thể đạt 2% và sang năm sau là 4%; các chính sách sách vĩ mô vẫn có thể điều chỉnh được...
Bloomberg: Không còn là tài sản 'ảo', Bitcoin rơi thẳng đứng đang gieo rắc nỗi sợ cho cả TTCK
2 giờ trước
Nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đáy - sẵn sàng trụ vững trong bối cảnh bất ổn đã đẩy S&P 500 đạt mức tăng 21% trong năm 2021, đang "hàn gắn những vết thương" tồi tệ khi lỗ chồng lỗ.
11 kiểu nhà đầu tư phổ biến nhất trong thế giới khởi nghiệp
2 giờ trước
Một startup có thể gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để phát triển và mở rộng mô hình của mình.
Mirae Asset: Lãi suất còn thấp, dòng tiền nhàn rỗi dân cư sẽ chảy tiếp vào chứng khoán, nhịp điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt
2 giờ trước
Lãi suất thấp đã khiến nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đổ vào chứng khoán với số lượng mở mới của cá nhân trong nước duy trì trên mức 100 nghìn tài khoản/tháng kể từ tháng 3. Đây là động lực chính giúp tăng thanh khoản thị trường và VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021. Mirae Asset cho rằng động lực này sẽ còn tiếp trong năm 2022.