Công ty đầu tư mạo hiểm In-Q-Tel: Cánh tay đắc lực của CIA, đầu tư trong bóng tối và tất cả sản phẩm đều được bảo mật

17/10/2021 11:00
In-Q-Tel là công ty đầu tư mạo hiểm nhưng mục đích không phải để kiếm tiền và chỉ công khai một phần thông tin về các khoản đầu tư của mình.

Lộ diện

Gần đây, nền tảng nhắn tin mã hóa Wickr đã được tài trợ hơn 1,6 triệu USD. Tin tức này lẽ ra chỉ là chuyện bình thường trong kinh doanh, cho đến khi nguồn tài trợ của Wickr lộ diện. Một bài báo trên Vice Motherboard tiết lộ rằng Wickr đang nhận vốn từ một công ty đầu tư phi lợi nhuận có tên In-Q-Tel. Theo điều tra, đây chính là công ty đầu tư mạo hiểm, đồng thời là vỏ bọc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được thành lập với mục đích "hỗ trợ khả năng tình báo" và "cung cấp các công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia".

In-Q-Tel là một công ty đã đăng ký tại Virginia, độc lập về mặt pháp lý với CIA hoặc bất kỳ cơ quan chính phủ nào khác. Công ty bị ràng buộc bởi thỏa thuận thuê và hợp đồng hàng năm với CIA. In-Q-Tel trước đây được gọi là Peleus, được thành lập bởi cựu Giám đốc CIA George Tenet, cựu Giám đốc điều hành Lockheed Martin Norm Augustine, và cựu nhà đầu tư mạo hiểm Gilman Louie vào năm 1999.

Giống như cơ quan thành lập, công ty đầu tư mạo hiểm do CIA tài trợ hoạt động chủ yếu trong bóng tối. Các quan chức In-Q-Tel điều hành công ty độc lập, nhưng vẫn có quan hệ cực kỳ chặt chẽ với CIA và chỉ đạo hầu hết các quyết định đầu tư của Cơ quan Tình báo. Công ty tiết lộ rất ít về cách họ chọn nơis để đầu tư vào, không bao giờ cho biết số lượng và đôi khi thực hiện các khoản đầu tư "thần không biết, quỷ không hay".

Là công ty đầu tư mạo hiểm nhưng mục đích chính không hướng đến tiền

In-Q-Tel thường tập trung vào các nghiên cứu và phát triển không cạnh tranh. Công ty đã thực sự được ngành công nghiệp thừa nhận đi trước xu hướng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Có một điểm quan trọng nhất làm nên sự khác biệt giữa In-Q-Tel và các công ty đầu tư mạo hiểm khác, đây là một tổ chức phi lợi nhuận. Thay vì cố gắng kiếm tiền, công ty tìm cách thúc đẩy sự phát triển của công nghệ phục vụ cho sứ mệnh thu thập thông tin tình báo của CIA.

Các khoản đầu tư In-Q-Tel thường thu hút các nguồn tài trợ từ bên thứ ba. Mỗi USD In-Q-Tel đầu tư vào một doanh nghiệp nhỏ thường được so sánh với 15 USD từ nơi khác. George Tenet giải thích: "In-Q-Tel độc lập với CIA khi thanh toán các hóa đơn. CIA xác định các vấn đề cấp bách và In-Q-Tel cung cấp công nghệ để giải quyết chúng. Liên minh In-Q-Tel đã đưa Cơ quan trở lại vị trí dẫn đầu về công nghệ".

Không chỉ vậy, sự hợp tác này còn cho phép CIA tận dụng công nghệ mà Las Vegas sử dụng để xác định những người tham nhũng và phân tích tìm ra những kẻ khủng bố.

Mặc dù một phần trong số các hoạt động được công khai, nhưng các sản phẩm thuộc sở hữu của In-Q-Tel và mục đích sử dụng đều được bảo mật nghiêm ngặt. Theo The Washington Post, "hầu như bất kỳ doanh nhân, nhà phát minh hoặc nhà khoa học nghiên cứu nào của Mỹ đang tìm cách phân tích dữ liệu đều có thể nhận được một cuộc điện thoại từ In-Q-Tel hoặc ít nhất là từ nhân viên theo dõi công nghệ của họ trên Google."

Công ty do CIA hậu thuẫn không liệt kê tất cả các khoản đầu tư của mình (khoản tài trợ cho Wickr không có trên trang web), và cũng không nói họ còn nắm giữ cổ phần ở công ty khác hay không, nhưng danh sách đó chắc chắn rất dài. Tính đến cuối năm 2020, In-Q-Tel có tài sản lên đến 625 triệu USD.

Tin mới

Vụ 120 tấn thịt lợn bốc mùi tập kết tại kho của Đồ hộp Hạ Long: Công an Hải Phòng chính thức khởi tố
10 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành xử lý vụ việc phát hiện 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi được tập kết tại kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, trong đó một phần đã được đưa vào dây chuyền sản xuất.
Sẽ có phương thức cảnh báo sớm với hộ kinh doanh, tránh bị xử phạt vi phạm về thuế
10 giờ trước
Sẽ quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa, giúp người nộp thuế giảm thiểu rủi ro.
Tin vui cho nhiều ngân hàng: Một nguồn tiền gửi lớn chuẩn bị hỗ trợ thanh khoản
10 giờ trước
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Lời tiên tri của ông Đặng Tiểu Bình "ứng nghiệm": Trung Quốc nắm át chủ bài chiến lược toàn cầu sau 62 năm
9 giờ trước
Nguồn gốc ưu thế của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm có thể truy về một mỏ sắt gần thành phố Bao Đầu, ở miền bắc nước này, cách biên giới Mông Cổ khoảng 80 km.
Tổng thống Trump đóng băng hơn 10 tỷ USD hỗ trợ trẻ em, gia đình tại 5 bang ở Mỹ
9 giờ trước
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng hơn 10 tỷ USD ngân sách liên bang hỗ trợ chăm sóc trẻ em và gia đình tại 5 bang với lý do lo ngại gian lận.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung dư thừa, cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục kéo dài?
12 phút trước
Lượng ô tô mới được bổ sung cho thị trường năm 2025 đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sức mua lại chưa thể bắt kịp, buộc các nhà sản xuất phải kéo dài khuyến mãi nhằm xả hàng tồn.
Tết 2026: Khi người Việt đón xuân với nhiều tự tin và ước muốn hơn
16 giờ trước
Người Việt đang bước vào mùa Tết với tâm thế hứng khởi nhưng vẫn còn không ít trăn trở về khả năng chi tiêu.
Phát hiện một mạch ngầm chứa hàng chục triệu tấn quặng vàng oxit tại châu Á, không phải Ấn Độ hay Trung Quốc
17 giờ trước
Mạch quặng mới được phát hiện chứa khoảng 7,95 triệu tấn quặng vàng oxit và 53,1 triệu tấn quặng vàng sunfua.
Hàng trăm cảnh sát khám xét khẩn cấp, bắt Nguyễn Chính Nghĩa và 34 người khác trong một chuyên án lớn
17 giờ trước
Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc quy mô 9.300 tỷ đồng, khởi tố và bắt giam 35 đối tượng.