Công ty năng lượng Mỹ dự định xây nhà máy điện khí ở Việt Nam

09/09/2019 21:57
Gen X Energy hiện sở hữu công nghệ điện khí hiện đại từ công nghệ dầu đá phiến và nguồn cung cấp khí lớn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có cuộc gặp với ông Scott Kicker, Tổng Giám đốc điều hành Công ty năng lượng Gen X Energy (Mỹ).

Ông Scott Kicker cho biết công ty đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để lên kế hoạch đầu tư dự án Tổ hợp khí hoá lỏng LNG và kho chứa khí hoá lỏng LNG, hệ thống vận chuyển khí… trên địa bàn tỉnh này.

Ngoài ra, Gen X Energy cũng có kế hoạch đầu tư dự án nhà máy điện khí tại Việt Nam. Ông Scott Kicker đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét đưa dự án này vào Tổng sơ đồ điện và hướng dẫn công ty và các bên liên quan tổ chức triển khai đầu tư dự án, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Gen X Energy hiện sở hữu công nghệ điện khí hiện đại từ công nghệ dầu đá phiến và nguồn cung cấp khí lớn. Việc đầu tư một kho chứa khí LNG quy mô lớn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng góp phần giảm giá thành khí khi phân phối cho các nhà máy điện khí tại Việt Nam.

Với kế hoạch đầu tư của Gen X Energy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng công ty sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó hợp tác về năng lượng là lĩnh vực quan trọng.

"Việt Nam muốn mời nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ tới đầu tư để cân đối hơn cán cân thương mại giữa hai quốc gia, là chủ trương chung của Việt Nam", ông Huệ nói.

Phó Thủ tướng cho rằng Gen X Energy sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường là phù hợp với chủ trương thu hút và hợp tác trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có nhu cầu nhập khí hoá lỏng và phát triển các nhà máy điện khí để bảo đảm nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, việc một dự án năng lượng được bổ sung hay rút ra khỏi Tổng sơ đồ điện của quốc gia không quan trọng bằng tính hiệu quả, cạnh tranh trong xây dựng, vận hành, sản xuất kinh doanh của dự án, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc thị trường, phù hợp với lợi ích của các bên liên quan.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị công ty và đối tác phía Việt Nam có báo cáo cụ thể hơn nữa về quy mô, công suất và đầu tư gửi Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ xem xét, trình Thủ tướng quyết định.

Tin mới

Coway AIS nâng tầm chuẩn sống hiện đại từ nước tinh khiết và đá sạch
11 giờ trước
Hàng dài người mong muốn trải nghiệm siêu phẩm máy lọc nước và làm đá tinh khiết từ thương hiệu Coway Vina (Hàn Quốc) để trải nghiệm định nghĩa mới về “vị ngon” từ nước lọc và đá sạch trong vắt.
'Vỡ mộng' ôtô điện Trung Quốc 150 triệu, doanh nghiệp Việt 'quay xe' chơi lớn với 20.000 xe máy điện, 2.100 trạm sạc
10 giờ trước
Trong bối cảnh mảng ô tô điện chưa đạt hiệu suất như kỳ vọng, TMT Motors đã điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh năm 2026 theo hướng thận trọng hơn, đồng thời xác định động lực tăng trưởng mới từ mảng xe máy điện và hạ tầng trạm sạc.
Một doanh nghiệp FDI hơn 23 năm sản xuất kinh doanh tại Việt Nam công bố chấm dứt hoạt động
10 giờ trước
Việc doanh nghiệp chấm dứt hoạt động sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty
Ớt ra vỉa hè, giá cao ngất
10 giờ trước
Vài ngày qua, tại TPHCM xuất hiện điểm bán lẻ ớt tươi ngay trên vỉa hè, mỗi bịch có giá 10.000 đồng. Đây là điều hiếm thấy bởi ớt thường được người bán "tặng kèm" khi mua rau củ, nay mặt hàng này được bán riêng trong bối cảnh giá tăng đang tăng cao và khan hiếm.
Một quốc gia châu Âu tiếp tục gia hạn hợp đồng với Gazprom, được mua khí đốt Nga với giá rẻ hơn trung bình 70 euro/1.000 m³
10 giờ trước
Hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận khí đốt dài hạn mới khi hợp đồng cũ đã gia hạn tới 4 lần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.644.600 VNĐ / thùng

62.45 USD / bbl

0.12 %

+ 0.07

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.540.241 VNĐ / thùng

58.49 USD / bbl

0.19 %

+ 0.11

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.177.848 VNĐ / m3

4.45 USD / mmbtu

1.04 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.788.707 VNĐ / tấn

105.90 USD / mt

2.17 %

- 2.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

EU rút lại lệnh cấm hoàn toàn xe xăng: Ai mừng, ai lo?
9 giờ trước
Động thái mới của EU giúp các hãng xe truyền thống “dễ thở” hơn nhưng làm dấy lên lo ngại châu Âu chậm lại trong cuộc đua xe điện.
Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai' góp thêm vốn công ty con để hợp tác với 'ông lớn' Trung Quốc
3 giờ trước
YeaH1- nhà sản xuất của "Anh trai vượt ngàn chông gai", vừa tiến hành góp thêm vốn vào công ty con nhằm hợp tác với Mango TV.
Một quốc gia châu Á chuẩn bị khai thác đất hiếm từ bùn dưới đáy biển: Đưa vật liệu lên từ độ sâu 6.000m, quyết xây chuỗi cung ứng để 'dằn mặt' Trung Quốc
4 giờ trước
Hoạt động này có thể thu hồi khoảng 350 tấn bùn giàu đất hiếm mỗi ngày.
Trung Quốc đón tin vui
5 giờ trước
Mức chiết khấu dầu Nga tăng lên cao kỷ lục đang giúp các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc quay trở lại thị trường, tranh thủ gom nguồn dầu thô giá siêu rẻ trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu còn nhiều biến động.