Công ty sở hữu Highlands Coffee lần đầu thua lỗ sau 30 năm

17/03/2021 11:12
Chủ sở hữu người Philippines của Highlands Coffee thua lỗ.

Jollibee Foods – công ty điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng lớn nhất Philippines đang tìm cách mở rộng ra nước ngoài và nhắm tới "những cơ hội" được tạo ra bởi dịch Covid-19. Hiện tại, Jollibee đang bắt đầu hồi phục sau năm thua lỗ lịch sử vì đại dịch.

Sau khi tái cấu trúc vào năm ngoái, CEO Jollibee là Ernesto Tanmantiong lên kế hoạch mở 450 nhà hàng trên khắp thế giới trong năm nay đồng thời cũng tìm thêm các thương vụ thâu tóm với nguồn vốn được sử dụng từ số tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trị giá 57,5 tỷ pesos (1,2 tỷ USD) của công ty.

Ông Tanmantiong hiện vẫn hy vọng đạt được mục tiêu dài hạn là biến công ty thành đơn vị điều hành chuỗi nhà hàng top 5 thế giới. Jollibee đã công bố khoản lỗ 11,5 tỷ peso vào năm ngoái – mức thua lỗ năm đầu tiên trong ít nhất 30 năm của công ty.

"Có rất nhiều cơ hội tạo ra từ đại dịch. Chúng tôi đang liên tục tiếp cận những cơ hội này".

Jollibee giống như những chuỗi nhà hàng khác trên khắp thế giới, chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19. Kinh tế Philippines đã rơi vào suy thoái trong năm 2020 và sự phục hồi kinh tế thậm chí có thể yếu hơn dự tính ban đầu khi những chiến dịch tiêm vaccine bị trì hoãn. Quốc gia này là nơi có số ca nhiễm Covid-19 lớn thứ 2 ở Đông Nam Á và những biện pháp ngăn chặn đại dịch trong năm vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề nhất là nhà hàng và công ty du lịch.

Công ty sở hữu Highlands Coffee lần đầu thua lỗ sau 30 năm - Ảnh 1.

Để đối phó với dịch bệnh, Jollibee đã dành 7 tỷ pesos để "thay đổi doanh nghiệp" gồm cả việc nâng cấp nền tảng giao hàng và đặt hàng trực tuyến.

Hiện tại, tình hình tài chính của Jollibee vẫn ổn đinh, thậm chí CEO Tanmantiong khẳng định rằng công ty có thể thực hiện thêm các thương vụ thâu tóm lớn như The Coffee Bean & Tea Leaf – thương vụ thâu tóm lớn nhất trị giá 350 triệu USD của họ vào năm 2019. Hiện Jollibee đã để mắt tới nhiều thương hiệu "tuy nhiên thời điểm này chúng tôi chưa thể tiết lộ".

Jollibee đang đẩy mạnh mở rộng ra nước ngoài trong năm thứ 2.

80% các cửa hàng mới trong năm 2021 của công ty là ở nước ngoài và đây sẽ là "sự chia đều" cho các thị trường gồm Trung Quốc, Bắc Mỹ, Đông Nam Á. Tính tới năm 2024, một nửa doanh thu của họ sẽ tới từ nước ngoài. Tính tới cuối năm 2020, 58% doanh thu của họ tới từ Philippines.

"Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn mở rộng để chuẩn bị cho sự hồi phục đầy đủ từ đại dịch và điều này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo. Chúng tôi đang đầu tư nhiều hơn vào thị trường nước ngoài đặc biệt là các thị trường mà đang hồi phục nhanh từ đại dịch".

Jollibee có hơn 5.800 cửa hàng ở 33 thị trường trên khắp thế giới tính tới cuối năm ngoái.

Cổ phiếu công ty đã tăng 0,7% trong phiên giao dịch ngày thứ 3. Cả năm nay nó đã chứng kiến mức giảm 7%.

CEO Tanmantiong nói rằng ông lên kế hoạch đưa Jollibee có lợi nhuận và đạt tốc độ tăng trưởng trở lại thời trước đại dịch vào năm 2022.

Việc tái cấu trúc và những biện pháp phòng ngừa virus đã giúp Jollibee có lãi vào quý 4 của năm ngoái, chấm dứt 3 quý liên tiếp thua lỗ, nâng số dư tiền mặt lên 2,3%, ở mức 23,4 tỷ pesos tính tới cuối năm 2020.

Các chuyên gia của Bloomberg dự đoán, Jollibee sẽ đạt lãi ròng 4,12 peso trong năm nay, kỳ vọng tăng lên 6,16 tỷ pesos vào năm 2022.

CEO Tanmantiong cho rằng những số liệu trên hoàn toàn có thể đạt tới. Thách thức phụ thuộc hoàn toàn vào vaccine và thời gian đạt được miễn dịch cộng đồng".

Jollibee Group thông qua công ty con là SuperFoods (một công ty Việt Nam) đã nâng sỡ hữu tại SF Vũng Tàu từ 50% lên 60% vào tháng 5/2017. Trong khi đó, SF Vũng Tàu chính là công ty mẹ sở hữu 100% vốn CTCP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng đồ uống Highlands Coffee tại Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính của Jollibee, số tiền mà tổ chức này bỏ ra cho thương vụ mua lại này là 4,81 tỉ Peso (tương đương 2.170 tỉ đồng), trong đó với chuỗi Highlands Coffee là 3,68 tỉ Peso (1.663 tỉ đồng), chuỗi Phở 24 là 463 triệu Peso (209 tỉ đồng).

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
20 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
35 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.