Coronavirus và iPhone hay chuyện đại dịch phá vỡ chuỗi cung ứng của Trung Quốc như thế nào?

01/02/2020 13:37
Nếu công nhân không thể xuất hiện trong nhà máy, những chiếc điện thoại thông minh không thể được tạo ra. Làm thế nào để chúng ta đối phó được với mối đe doạ khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do đại dịch?

Jason Perlow trên trang ZDNet đã đưa ra những quan điểm lo ngại về sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu. Bắt đầu bằng cách nói về một video được thực hiện trên trang này, Jason nhấn mạnh điểm chung của những chiếc smartphone nổi tiếng nhất thế giới, từ Mororola, OnePlus, ZTE, Huawei đến Apple: Đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Theo ông, trong những kịch bản tốt nhất, quốc gia tỷ dân đã tạo cho toàn cầu một chuỗi cung ứng vô cùng tinh vi, bao gồm nhiều trung tâm sản xuất gắn liền với các thành phố công nghệ lớn, từ thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải đến đặc khu Hong Kong cũng như các "công xưởng" ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Quảng Đông…

Các địa điểm như Thành Đô, Trịnh Chậu, Tây An, Vũ Hán cũng được đầu tư đáng kể, trở thành thành phố công nghệ mới nổi, do nhu cầu quá lớn với các sản phẩm của Trung Quốc.

"Và Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc là tâm điểm của thế giới trong nhiều tuần qua", Jason cho biết.

Thành phố này là nơi virus Corona xuất hiện. Virus này được cho là xuất phát động vật hoang dã như dơi và rắn được bày bán tại chợ Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán trước khi lây lan sang con người.

Jason cũng chỉ ra rằng có sự liên quan giữa bệnh dịch lần này với SARS khi chúng đều thuộc chủng Corona. Số liệu của WHO cho biết dịch SARS bùng phát năm 2003 khiến 8.098 người bị bệnh, trong số đó, 774 người đã tử vong.

Nhưng với virus Corona mới này, số người bị lây nhiễm đã nhiều hơn SARS trong suốt một năm. Tính đến thời điểm Jason thực hiện bài viết (31/1), hơn 10.000 người được báo cáo là bị nhiễn bệnh, 200 người chết, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, Jason cho rằng những con số này vẫn chưa phản ánh đầy đủ tình hình.

Virus Corona được cho là có thời gian ủ bệnh dài hơn tạo điều kiện cho người mang mầm bệnh đi xa hơn, có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn, từ đó phát tán virus. Điều này giải thích tại sao Corona lây lan nhanh hơn SARS.

Ngoài ra, trong 17 năm qua, Trung Quốc đã cải tạo hệ thống hạ tầng, ví dụ như đường sắt cao tốc, do đó, công dân Trung Quốc đã thuận tiện hơn trong việc đi lại. Và khi các ngành công nghệ, các thành phố công nghệ phát triển, nhu cầu di chuyển, vận tải cũng tăng lên.

Một số thông tin tích cực cho biết Trung Quốc đang phát triển vaccine có thể hiệu quả chống lại virus Corona. Tuy nhiên, vaccine có thể chưa sẵn sàng để thử nghiệm cho đến mùa xuân và triển khai đầy đủ cho đến mùa hè. Trong giai đoạn đó, nhiều người có thể bị nhiễm bệnh và từ vong, ngay cả khi virus chỉ tồn tại ở Trung Quốc, không trở thành đại dịch trên toàn thế giới.

Do vậy, Jason cho rằng không phải không có lý khi chuỗi cung ứng công nghệ ở Trung Quốc sẽ bị gián đoạn bởi virus Corona. Và ngay cả khi Corona bị đánh bại, thì Trung Quốc, cũng có thể là nơi xuất hiện những bệnh dịch mới, thông qua những chợ tươi sống, theo quan điểm không mấy lạc quan của cây viết này.

Ông cho rằng với nhu cầu cực lớn của thế giới với thiết bị điện tử, cần một kế hoạch đối phó với những căn bệnh kiểu này và tác động của chúng đối với chuỗi cung ứng.

Trong đó, ông đề cập đến việc Trung Quốc nên cân nhắc loại bỏ việc buôn bán, tiêu thụ những loại động vật hoang dã tươi sống, được xem là vật chứa những mầm hoạ như virus Corona.

Hoặc trong trường hợp không thể loại bỏ được thị trường mua bán này, các nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc có thể phải đầu tư vào hệ thống tự động hoá, các robot… thay vì dựa vào lao động lành nghề để sản xuất. Jason cho biết sự tự động hoá trong nhà máy đã bắt đầu ở một mức độ nào đó tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Bên cạnh robot và tự động hoá, Jason cho rằng lựa chọn khác là chuyển các phần quan trọng của ngành sản xuất ra khỏi đất nước này. Mặc dù việc di chuyển sản xuất các linh kiện quan trọng, như chất bán dẫn, có thể gặp nhiều khó khăn, thì có thể tính đến các khía cạnh như lắp ráp cuối cùng, sang các quốc gia Mexico, Brazil.

"Những quốc gia này cách xa châu Á, nơi những căn bệnh này có khả năng lây lan nhiều nhất", ông nói. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng được ông nhìn nhận là khó khăn hơn cả việc "giải tán" chợ tươi sống hoặc tự động hoá.

Jason cho rằng bất kể chúng ta chọn phương án nào, mối đe doạ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh thế giới bị đe doạ bởi dịch bệnh là thứ phải đối phó trong nhiều thập kỷ tới. "Trung Quốc và thế giới sẽ làm thế nào?", – ông đặt câu hỏi.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
3 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
3 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
3 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
2 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
2 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
5 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
23 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.