Covid-19 bùng phát ở Hà Nội: Loạt mặt bằng vị trí “vàng” hạ giá, căng biển cho thuê

09/03/2020 14:03
(Dân Việt) Do tác động lớn của dịch Covid-19, đặc biệt là Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 do virus corona khiến nhiều doanh nghiệp lớn phải giảm giá tiền thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống và nhiều vị trí kinh doanh “vàng” trên địa bàn Hà Nội tạm thời đóng cửa, trả mặt bằng.

Đồng loạt giảm giá thuê

Mới đây, Công ty CP Vincom Retail công bố sẽ dành 300 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống.

Chương trình hỗ trợ được áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trong hệ thống của Vincom Retail trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do virus corona.

covid-19 bung phat o ha noi: loat mat bang vi tri “vang” ha gia, cang bien cho thue hinh anh 1

Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt giảm giá cho thuê mặt bằng kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với đối tác. 

Trong thông báo phát đi hôm 5/3, doanh nghiệp này cho biết, phần lớn của gói hỗ trợ sẽ được dành cho việc giảm giá tiền thuê mặt bằng cho đối tác, một phần dành cho việc phát hành các voucher ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng tới mua sắm tại Vincom.

Tỷ lệ hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp được Vincom xem xét, đánh giá theo mức độ bị ảnh hưởng của các vùng và ngành kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định.

Theo đó, thị trường tại các tỉnh/thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, các tỉnh gần biên giới có mức độ ảnh hưởng lớn nhất. Tiếp theo là hai đô thị lớn là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, Vincom sẽ phối hợp với các khách thuê tổ chức các chương trình kích cầu mua sắm lớn.

Bà Trần Mai Hoa, Tổng giám đốc Công ty CP Vincom Retail, cho biết gói hỗ trợ 300 tỷ đồng này sẽ không chỉ giúp các đối tác giảm bớt gánh nặng về chi phí mà còn có thể tập trung nguồn lực, cùng Vincom xây dựng những chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, góp phần đưa nhịp sống năng động trở lại với người tiêu dùng Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Chương trình được áp dụng từ tháng 2-4/2020 tại các trung tâm thương mại Moonlight Plaza (Thủ Đức), Saigon Mia (Bình Chánh), Vung Tau Melody (Vũng Tàu). Từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất trong khoảng từ 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Thời gian hỗ trợ cũng sẽ linh động tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Mặt bằng vị trí “vàng” căng biển cho thuê

Theo khảo sát của PV, tại các con phố luôn sầm uất trước dịch Covid-19 như Hàng Bông, Hàng Gai, Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn.. trở nên ảm đạm. Nhiều cửa hàng kinh doanh đồng loạt đóng cửa, treo biển "cho thuê nhà".

Nguyên nhân được các giới kinh doanh đưa ra, là dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh đồng loạt ế ẩm trong khi chi phí thuê nhà tại các con phố trung tâm Hà Nội thì "cắt cổ" nên các chủ cửa hàng trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online để tiết kiệm chi phí.

covid-19 bung phat o ha noi: loat mat bang vi tri “vang” ha gia, cang bien cho thue hinh anh 2

Tòa nhà 6 tầng, hai mặt tiền trên phố Hàng Tre (Hoàn Kiếm, Hà Nội) treo biển "cho thuê cả tòa nhà" nhiều tuần trong thời dịch Covid-19. 

Một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên đường Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết sẽ trả mặt bằng sau hết tháng 3 này. "Hợp đồng thuê nhà còn một tháng nữa nên tôi cố duy trì nốt, ngày thường không có ai mua, cuối tuần thì lác đác một vài người, không đủ tiền trả mặt bằng, chỉ mong dịch Covid-19 qua nhanh để có thể ổn định trở lại", chủ cửa hàng kinh doanh cho biết.

Được biết, giá cho thuê nhà tại mặt đường phố Hàng Bông đang được giao bán là 40 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2, mặt tiền 4m thấp hơn so với giá thuê trước Tết nhưng không ai ngó. Tòa nhà 6 tầng có vị trí đẹp trên phố Hàng Tre được giao với giá 270 triệu đồng/tháng. Giá cho thuê tại các con phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Hà... từ 15 - 50 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí, diện tích và mặt tiền.

covid-19 bung phat o ha noi: loat mat bang vi tri “vang” ha gia, cang bien cho thue hinh anh 3

Nhiều biển báo cho thuê nhà được căng trên phố Tôn Đức Thắng. 

Tương tự, thị trường mặt bằng tại khu nhà phố thương mại (shophouse) nằm trên mặt đường Tố Hữu, Hà Đông do Công ty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, nhiều tấm biển quảng cáo trơ khung sắt, nằm phơi sương gió. Những tấm biển hiệu mặt tiền lần lượt bị tháo đi, bỏ trơ lại đầu vít nở hoen rỉ. Treo lên đó là tấm biển thông báo "cho thuê nhà" màu đỏ chót.

Ít ai biết, cách đây khoảng 4 tháng trước, biển hiệu nhấp nhô, xanh đỏ. Giá thuê cao ngất ngưởng, mả cả lên xuống cũng trên dưới 40 triệu/m2.

covid-19 bung phat o ha noi: loat mat bang vi tri “vang” ha gia, cang bien cho thue hinh anh 4

Nhiều shophouse trên đường Tố Hữu đóng cửa, không có người thuê.

Liên hệ vào một số điện thoại ghi trên tấm biển, chị Trần Thị Phượng, chủ một shophouse cho biết, nhà 5 tầng đã hoàn thiện cơ bản; Diện tích 60m2/sàn; Giá cho thuê 39 triệu/tháng. Thời gian theo nhu cầu bên thuê. Đồng ý thuê phải đặt cọc 1 tháng. Tiền nhà đóng tối thiểu 3 tháng. Tổng tiền nhà và tiền cọc đóng lần đầu sau khi ký hợp đồng là 156 triệu.

Giá chào là thế. Chỉ vài phút lưỡng lự, chị Phượng, đã thật thà báo giá mong muốn cho thuê 28 triệu/tháng. Trong thời gian đang thuê mà lấy lại thì sẽ đền bù tiền số tiền bằng 1 năm thuê (336 triệu) và chi phí đã đầu tư sửa chữa. "Trước đây chị cho cửa hàng quạt điện trang trí thuê giá đó. Giờ dịch bệnh đành phải giảm theo tình hình chung", chị Phượng nói.

Tin mới

Lâm Đồng cưỡng chế 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp
6 giờ trước
UBND phường Xuân Trường - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 9 công trình xây dựng trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, không xác định được chủ đầu tư.
Sở Xây dựng TP HCM gửi báo cáo lên UBND TP về việc thí điểm cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn
6 giờ trước
Còn nhiều ý kiến trái chiều trong đó có phản đối về việc thí điểm thực hiện cho thuê lưu trú ngắn hạn trong chung cư.
Nhà 3 tầng như villa nghỉ dưỡng giữa phố
6 giờ trước
Xung quanh ngôi nhà được bao phủ bởi mảng xanh xuyên suốt từ lối vào đến cuối nhà, lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo nên không gian bình yên và thân thiện với môi trường.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD ven biển ở TP.HCM
6 giờ trước
Sau nửa năm thi công, các tuyến đường nội khu Blanca City được thảm nhựa, nhiều biệt thự hoàn thiện, còn công viên nước lớn nhất phía Nam đang dần thành hình.
Đủ kiểu trục lợi nhà ở xã hội
6 giờ trước
Nhà ở xã hội (NƠXH) được kỳ vọng là điểm tựa an cư cho người thu nhập thấp, công nhân và các gia đình trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt dấu hiệu trục lợi – từ lách luật hồ sơ, mua bán suất, đến giao dịch ngầm bằng vi bằng – đang làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải siết chặt hơn bao giờ hết.

Tin cùng chuyên mục

Lộ thông tin Honda CR-V e:HEV 2026 sắp bán tại Việt Nam: Cụm cần số phím bấm, thêm bản giá rẻ cho người thích xe hybrid, bán ra ngay tháng 2
2 giờ trước
Honda CR-V e:HEV 2026 dự kiến sẽ có thêm phiên bản L với giá bán rẻ hơn, bán ra từ tháng 2 năm sau.
Ồ ạt 'đổ bộ' thị trường Việt Nam, ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao?
17 giờ trước
MG, BYD cho đến Haval, Omoda &Jaecoo, Geely hay Lynk & Co có những chiến lược khác nhau và mức độ thành công cũng đang phân hoá nhất định.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt ‘bom tấn’ xe hybrid đi 2.500 km, giá khởi điểm hơn 600 triệu đồng
17 giờ trước
Xe sẽ được xuất khẩu với tên gọi Exeed ES7 với phạm vi hoạt động 2.500 km.
Đặt hàng Lexus GX 550 gần 1 năm, một vị khách vẫn không nhận được xe vì bị người khác 'chen ngang'
19 giờ trước
Một tiktoker chia sẻ câu chuyện đặt chiếc Lexus GX 550 đã gần 1 năm nhưng phía đại lý đã giao chiếc xe mà cô đặt cho người khác.