COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ

21/11/2022 11:30
Cuối tuần trước, phần lớn Bắc Kinh đóng cửa trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại thủ đô của Trung Quốc tiếp tục tăng, theo báo Straits Times ngày 20-11.

Giới chức Bắc Kinh ngày 18-11 kêu gọi người dân ở nhà nhưng để từng quận quyết định biện pháp ngăn ngừa virus lây lan. Điều này dẫn đến sự khác biệt trong công tác thực thi quy tắc, với một số khu vực cấm ăn uống tại quán từ tối 18-11 trong khi các khu vực khác cho phép quán ăn hoạt động bình thường đến hết cuối tuần.

Dù vẫn được triển khai ở nhiều khu vực dân sự, các biện pháp phong tỏa hiện đã được cắt giảm quy mô, chỉ nhắm mục tiêu những tòa nhà có ca mắc COVID-19 và khu vực xung quanh.

Hôm 20-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 24.215 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, bao gồm 22.011 ca không triệu chứng. Gần 8.400 ca đến từ tỉnh Quảng Đông và hơn 4.500 ca đến từ TP Trùng Khánh ở phía Tây Nam của Trung Quốc.

Bắc Kinh báo cáo 516 ca nhiễm và 1 ca tử vong: một cụ ông 86 tuổi có bệnh nền. Trong 6 tháng trở lại đây, đây là ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại một khu vực bị phong tỏa vì COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 18-11. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Kinh, đường phố đã trở nên vắng vẻ hơn khi các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm phòng gym và cửa hàng bán đồ cho thú cưng ở một số khu vực, bị yêu cầu đóng cửa.

Nhiều trung tâm thương mại cũng đã bị yêu cầu ngừng hoạt động, song siêu thị và quán ăn vẫn được phép mở cửa để đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân.

"Trong ngày thứ hai (21-11), chúng tôi khuyến khích cư dân Triều Dương hạn chế đi lại tối đa…Các công ty nên cho phép nhân viên làm việc từ xa, với các cuộc họp được thực hiện qua mạng" – bà Yang Beibei, một quan chức ở quận Triều Dương thuộc Bắc Kinh, nói trong cuộc họp báo tối 20-11.

Đợt bùng phát hiện tại được xem là phép thử dành cho các quy tắc vừa được ban hành vào ngày 11-11. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), giới chức địa phương được khuyến khích hạn chế làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của người dân bằng việc ban bố lệnh phong tỏa mục tiêu, không tự ý đóng cửa trường học chỉ vì một vài ca nhiễm.

COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ - Ảnh 2.

Hôm 20-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 24.215 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Reuters

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
9 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
12 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.