Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc

02/03/2020 09:23
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng ô nhiễm giảm đáng kể ở Trung Quốc do các khu công nghiệp đóng cửa vì dịch Covid-19.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết mức độ nitơ điôxít, một loại khí độc từ xe cộ, nhà máy phát điện và xưởng sản xuất, giảm mạnh so với trước đây. Các nhà khoa học thời gian trước nhận thấy virus SARS-CoV-2 quét sạch ít nhất một phần tư lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc chỉ trong hai tuần giữa tháng 2.

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Mức độ ô nhiễm trong tháng 1 tương phản với mức độ ô nhiễm trong tháng 2. Ảnh: NASA

Đóng cửa các nhà máy công nghiệp và yêu cầu người dân ở nhà đã dẫn đến việc giảm mạnh việc đốt nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân chính gây khủng hoảng khí hậu tồi tệ. Khi so sánh hai tháng đầu năm 2019 với cùng kỳ năm nay, NASA lưu ý rằng việc giảm mức độ ô nhiễm không khí liên quan đến hạn chế các hoạt động vận chuyển và kinh doanh.

Nhà nghiên cứu Lưu Phi thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, nhận xét: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm mức độ nitơ điôxít đáng kinh ngạc trên diện rộng như vậy". 

Bà Lưu nhắc đến lần giảm mức độ nitơ dioxide đáng chú ý là trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Sau đó, mức độ nitơ điôxít lại tăng trở lại.

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Năm nay, mức độ ô nhiễm không tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc, không giống như năm ngoái. Ảnh: NASA

Lâu nay, mức độ ô nhiễm giảm vào dịp người dân Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 1 và đầu tháng 2. Sau nghỉ lễ, tình trạng ô nhiễm nặng trở lại. 

Bà Lưu cho biết: "Năm nay, mức độ giảm đáng kể hơn so với những năm trước và nó đã kéo dài lâu hơn. Tôi không ngạc nhiên vì nhiều thành phố khắp Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của virus".

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh guồng máy kinh tế sẽ sớm được tái khởi động, hứa hẹn cắt giảm thuế và thực hiện hàng loạt viện trợ để cứu giúp những ngành công nghiệp chịu thiệt vì dịch Covid-19. Ông Tôn Lập Kiến, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tài chính của đại học Phục Đán Thượng Hải, cho biết sẽ rất khó dự đoán ảnh hưởng lâu dài của đợt dịch bệnh này lên nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc sáng 1-3 công bố thêm 573 ca nhiễm trong ngày 29-2, trong khi số người chết trong ngày là 35. Số ca tử vong cùng ngày là 35 người, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 2.870.

Sau đây là những hình ảnh vệ tinh cho thấy những con đường vắng lặng ở tâm dịch Vũ Hán sau khi hạn chế đi lại:

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Cầu Trường Giang Vũ Hán vắng xe cộ sau khi TP Vũ Hán bị phong tỏa ngày 28-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 4.

So với lượng phương tiện trên cầu vào ngày 12-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Ga xe lửa ở Vũ Hán vào ngày 28-1. ẢNh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Ga xe lửa ở Vũ Hán vào ngày 12-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Đường phố không người ở Vũ Hán ngày 25-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
52 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
22 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.