Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc

02/03/2020 09:23
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng ô nhiễm giảm đáng kể ở Trung Quốc do các khu công nghiệp đóng cửa vì dịch Covid-19.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết mức độ nitơ điôxít, một loại khí độc từ xe cộ, nhà máy phát điện và xưởng sản xuất, giảm mạnh so với trước đây. Các nhà khoa học thời gian trước nhận thấy virus SARS-CoV-2 quét sạch ít nhất một phần tư lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc chỉ trong hai tuần giữa tháng 2.

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Mức độ ô nhiễm trong tháng 1 tương phản với mức độ ô nhiễm trong tháng 2. Ảnh: NASA

Đóng cửa các nhà máy công nghiệp và yêu cầu người dân ở nhà đã dẫn đến việc giảm mạnh việc đốt nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân chính gây khủng hoảng khí hậu tồi tệ. Khi so sánh hai tháng đầu năm 2019 với cùng kỳ năm nay, NASA lưu ý rằng việc giảm mức độ ô nhiễm không khí liên quan đến hạn chế các hoạt động vận chuyển và kinh doanh.

Nhà nghiên cứu Lưu Phi thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, nhận xét: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm mức độ nitơ điôxít đáng kinh ngạc trên diện rộng như vậy". 

Bà Lưu nhắc đến lần giảm mức độ nitơ dioxide đáng chú ý là trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Sau đó, mức độ nitơ điôxít lại tăng trở lại.

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Năm nay, mức độ ô nhiễm không tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc, không giống như năm ngoái. Ảnh: NASA

Lâu nay, mức độ ô nhiễm giảm vào dịp người dân Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 1 và đầu tháng 2. Sau nghỉ lễ, tình trạng ô nhiễm nặng trở lại. 

Bà Lưu cho biết: "Năm nay, mức độ giảm đáng kể hơn so với những năm trước và nó đã kéo dài lâu hơn. Tôi không ngạc nhiên vì nhiều thành phố khắp Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu sự lây lan của virus".

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh guồng máy kinh tế sẽ sớm được tái khởi động, hứa hẹn cắt giảm thuế và thực hiện hàng loạt viện trợ để cứu giúp những ngành công nghiệp chịu thiệt vì dịch Covid-19. Ông Tôn Lập Kiến, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tài chính của đại học Phục Đán Thượng Hải, cho biết sẽ rất khó dự đoán ảnh hưởng lâu dài của đợt dịch bệnh này lên nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc sáng 1-3 công bố thêm 573 ca nhiễm trong ngày 29-2, trong khi số người chết trong ngày là 35. Số ca tử vong cùng ngày là 35 người, nâng tổng số người chết tại Trung Quốc lên 2.870.

Sau đây là những hình ảnh vệ tinh cho thấy những con đường vắng lặng ở tâm dịch Vũ Hán sau khi hạn chế đi lại:

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Cầu Trường Giang Vũ Hán vắng xe cộ sau khi TP Vũ Hán bị phong tỏa ngày 28-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 4.

So với lượng phương tiện trên cầu vào ngày 12-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Ga xe lửa ở Vũ Hán vào ngày 28-1. ẢNh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Ga xe lửa ở Vũ Hán vào ngày 12-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Đường phố không người ở Vũ Hán ngày 25-1. Ảnh: REUTERS

Covid-19 quét sạch ít nhất 1/4 lượng khí thải nhà kính ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.