Credit Suisse chấm dứt mối quan hệ gần 20 năm với SoftBank vì Masayoshi Son quá 'liều'

19/06/2021 10:19
Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Wall Street Journal, Credit Suisse và CEO Masayoshi Son của SoftBank gần đây đã chấm dứt mối quan hệ cho vay lâu năm. Ngân hàng này đã hạn chế giao dịch với công ty của vị tỷ phú Nhật Bản.

Động thái trên được đưa ra sau vụ sụp đổ của Greensill Capital do SoftBank hậu thuẫn vào tháng 3, khiến Credit Suisse rơi vào tình trạng hỗn loạn. Vụ việc cũng diễn ra ngay sau khi văn phòng gia đình Archegos Capital Management vỡ nợ và ngân hàng Thụy Sĩ mất 5,5 tỷ USD. Kể từ đó, Credit Suisse cho biết sẽ nỗ lực giảm thiểu rủi ro.

Từ lâu, Son đã sử dụng dịch vụ của Credit Suisse và các ngân hàng khác để vay tiền nhờ thế chấp cổ phần lớn trong SoftBank. Mới đây vào tháng 2, ông đã cầm cố khoảng 3 tỷ USD cổ phần trong công ty để thế chấp cho khoản vay với Credit Suisse. Đây là một trong những khoản nợ lớn nhất đối với bất kỳ ngân hàng nào, theo hồ sơ chứng khoán Nhật Bản. Mối quan hệ cho vay cầm cố này đã kéo dài gần 20 năm. Đến tháng 5, khoản vay trở về con số 0.

Ngoài ra, Credit Suisse cũng chấm dứt mối quan hệ với SoftBank với tư cách là một khách hàng doanh nghiệp, theo nguồn tin thân cận. Credit Suisse đang yêu cầu bất cứ doanh nghiệp nào có liên quan đến SoftBank cần phải trải qua quá trình kiểm duyệt chặt chẽ.

Tập đoàn Nhật Bản đã đầu tư vào hàng chục công ty công nghệ trên khắp thế giới và là một trong những "nguồn cung cấp" những khoản vay, giao dịch lớn cho các ngân hàng trên Phố Wall. SoftBank hậu thuẫn cho nhiều công ty trong giới công nghệ, từ dịch vụ gọi xe Uber Technologies đến các nhà phát triển thuốc và thiết kế chip. Công ty cũng chịu sự thất bại lớn, điển hình là trường hợp của WeWork.

Credit Suisse chấm dứt mối quan hệ gần 20 năm với SoftBank vì Masayoshi Son quá liều - Ảnh 1.

Credit Suisse từng làm cố vấn tài chính cho SoftBank và các công ty được Quỹ Vision hậu thuẫn. Họ cạnh tranh với những nhà băng khác để bảo lãnh các công ty đó thực hiện niêm yết huy động vốn qua những hình thức khác. Về nhiều mặt, SoftBank và Son là kiểu khách hàng điển hình mà Credit Suisse muốn nhắm tới. Ngân hàng này đặt mục tiêu triển khai các khoản vay cá nhân đối với các doanh nghiệp giàu, từ đó phát triển thành những giao dịch lớn hơn và kiếm lời từ cổ phần công ty họ.

Song, nguồn tin thân cận tiết lộ, mối quan hệ giữa Credit Suisse và SoftBank căng thẳng hơn trong những tháng gần đây do vụ sụp đổ của Greensill. Hồi tháng 5, Bloomberg đưa tin rằng Credit Suisse sẽ không thực hiện bất kỳ thương vụ làm ăn mới nào với tập đoàn Nhật Bản.

Vấn đề xuất hiện vào mùa hè năm 2020, khi các giám đốc điều hành ngân hàng Thụy Sĩ xem xét những xung đột lợi ích tiềm ẩn xung quanh khoản tiền 10 tỷ USD của các quỹ đầu tư mà ngân hàng này cùng Greensill điều hành. Một khoản đầu tư của SoftBank vào một trong những quỹ đó về cơ bản khiến tập đoàn này vừa là người cho vay vừa là người cho vay, bởi các công ty khác mà họ đầu tư cũng nhận được hỗ trợ. Softbank đã mua lại khoản đầu tư đó sau đợt xem xét và Credit Suisse cam kết bảo vệ nhà đầu tư.

Tháng 3, Credit Suisse đã đóng băng hoạt động của các quỹ liên quan tới Greensill khi công ty này mất khả năng chi trả một loại bảo hiểm tín dụng. Động thái này khiến Greensill rơi vào tình trạng phá sản và Credtit Suisse nỗ lực thu hồi tiền mặt cho nhà đầu tư của các quỹ này. Hiện tại, ngân hàng đã lấy lại được một nửa số vốn 10 tỷ USD của nhà đầu tư.

Credit Suisse chấm dứt mối quan hệ gần 20 năm với SoftBank vì Masayoshi Son quá liều - Ảnh 2.

Một phần trong số đó tập trung vào những công ty được SoftBank hậu thuẫn, bao gồm cả công ty công nghệ xây dựng Katerra. Công ty này nợ các quỹ của Credit Suisse 440 triệu USD. Khi Katerra gặp khó khăn về tài chính vào năm ngoái, Greensill đã xóa nợ.

Trong khi đó, SoftBank đầu tư 440 triệu USD vào Greensill, kỳ vọng số tiền này sẽ đến tay các nhà đầu tư của quỹ Credit Suisse. Thay vào đó, Greensill đưa số tiền đầu tư của SoftBank vào một ngân hàng mà quỹ này sở hữu ở Bremen (Đức) để tăng vị thế vốn và tài trợ cho các hoạt động của cả quỹ.

Masayoshi Son được mệnh danh là tỷ phú "liều ăn nhiều". Ông đã mạnh tay đầu tư vào nhiều công ty khác nhau và thường sử dụng cổ phần trong SoftBank (hiện nắm giữ gần 30%) để cầm cố cho các khoản vay.

Son và các phương tiện liên quan đã giảm tổng số cổ phiếu SoftBank được cầm cố từ 271 triệu xuống 197 triệu trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Các nhà cho vay khác của ông bao gồm: Nomura, UBS và Mizuho.

Tháng 3 năm ngoái, tỷ lệ cổ phần trong SoftBank của Son được mang đi thế chấp tăng lên tới 72% do giá cổ phiếu giảm mạnh và các ngân hàng yêu cầu tăng tài sản cầm cố. Kể từ đó, cổ phiếu tập đoàn Nhật Bản tăng giá gấp 3 lần và hiện lượng cầm cố của Son chỉ dưới 40%.

Tham khảo Wall Street Journal

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
17 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Thị trường ngày 3/8: Giá dầu lao dốc hơn 3%, đồng, sắt thép và cà phê đồng loạt giảm
27 phút trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu giảm hơn 3%, đồng, thép, quặng sắt và cà phê đồng loạt giảm, trong khi khí tự nhiên, vàng, đường, ngô và đậu tương đồng loạt tăng, lúa mì cao nhất gần 3 tháng.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
35 phút trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
8 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
10 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
12 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
12 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
12 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
14 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.