Cuộc chiến dầu ở châu Á

29/08/2022 07:40
Trong những tháng tới, các thị trường sẽ theo dõi sát chiến lược nhập khẩu dầu của Ấn Độ, tình hình kinh tế Trung Quốc và nguy cơ xảy ra xung đột thị phần trong nội bộ OPEC+

Sau nhiều tháng tăng sản lượng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ đến các khách hàng châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, Nga hiện phải đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ Ả Rập Saudi.

Sản lượng dầu thô của Nga đến Ấn Độ vừa sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3, thời điểm xung đột Nga - Ukaine mới nổ ra. Số liệu thống kê cho thấy Ấn Độ nhập khẩu 877.400 thùng dầu/ngày từ phía Nga trong tháng 7, giảm 7,3% so với tháng 6.

Nga hiện là nhà cung cấp dầu lớn thứ 2 của Ấn Độ, sau Iraq. Moscow vẫn giữ vững thế mạnh ở thị trường Ấn Độ, chủ yếu do nhu cầu của nước này đối với các loại dầu ESPO giàu diesel của Nga.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ được cho là đã gia tăng mua dầu từ Ả Rập Saudi sau khi chiến lược giá của Công ty dầu Ả Rập Saudi (Aramco) khiến sản phẩm của họ trở nên hấp dẫn hơn so với dầu Nga (có giá tăng do nhu cầu mạnh).

Cụ thể, theo một số báo cáo, Ả Rập Saudi đã cung cấp cho Ấn Độ 824.700 thùng dầu/ngày trong tháng 7, mức cao nhất trong 3 tháng.

Cuộc chiến dầu ở châu Á - Ảnh 1.

Tàu chở dầu ở gần thành phố cảng Nakhodka - Nga hôm 12-8 Ảnh: REUTERS

Ấn Độ hiện là nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới. Trong những tháng tới, nước này có thể đối mặt sức ép gia tăng về việc thay đổi chính sách dầu thân Nga.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gây áp lực để Delhi giảm nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, phản ứng đầu tiên từ chính phủ Ấn Độ cho thấy họ không có ý làm theo ý Washington vì nỗi lo giá lương thực và năng lượng cao.

Theo trang Oilprice, Ả Rập Saudi đang nỗ lực tăng thị phần dầu tại châu Á. Bằng cách tăng sản lượng khai thác lên thêm 218.000 thùng/ngày để đạt mức 8,79 triệu thùng/ngày vào tháng 6, Riyadh bắt đầu gia tăng sức ép lên các đối thủ.

Lượng dầu xuất khẩu của nước này trong tháng 6 đạt mức 7,2 triệu thùng/ngày, cao hơn 146.000 thùng/ngày so với tháng trước đó. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng là 1,47 triệu thùng/ngày.

Trong những tháng tới, các thị trường sẽ không chỉ theo dõi chiến lược nhập khẩu dầu của Ấn Độ và tình hình kinh tế Trung Quốc, mà còn quan tâm đến nguy cơ xảy ra xung đột thị phần trong nội bộ OPEC+ (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa và các đối tác).

Ả Rập Saudi và Nga hiện vẫn còn là đồng minh nhưng cơ hội để Riyadh cắt giảm thị phần dầu của Moscow đang xuất hiện. Ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt dầu mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga có thể chưa lớn nhưng vẫn tác động đến hoạt động xuất khẩu dầu của Moscow.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt có thể có của phương Tây nhằm vào bên thứ ba như Ấn Độ hoặc thậm chí là Trung Quốc cũng mang đến cơ hội mới cho Ả Rập Saudi.

Nỗ lực mới của Nga

Dưới áp lực từ lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga hiện xuất khẩu nhiều dầu mazut (dầu nhiên liệu) hơn sang châu Á và sử dụng phương thức chuyển hàng từ tàu này sang tàu khác để đưa những chuyến hàng lớn hơn đến các thị trường xa xôi. Động thái này diễn ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu của Nga kể từ tháng 3 năm nay và thông qua lệnh cấm hoàn toàn từ tháng 2-2023.

Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cấm dầu mazut từ Nga, Moscow đang tăng cường cung cấp sản phẩm này cho châu Á và Trung Đông, cũng như một số quốc gia châu Phi.

Reuters gần đây dẫn nguồn tin của Công ty Dữ liệu Thị trường tài chính Refinitiv (Anh) cho biết các lô dầu mazut từ cảng của Nga đến Singapore có thể đạt 350.000 tấn trong tháng này sau khi không có chuyến hàng nào trong tháng 6 hoặc tháng 7. Trong khi đó, Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã tăng gấp đôi lượng dầu mazut nhập khẩu từ Nga trong quý II/2022 để cung cấp cho các nhà máy điện.


Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
53 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
23 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
17 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
8 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
3 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.