Cựu Bộ trưởng Tài chính cảnh báo sai lầm lớn của Mỹ trong mối quan hệ với Trung Quốc

20/11/2022 07:15
Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden đã áp đặt lệnh hạn chế các công ty Mỹ bán chip cũng như các thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Mỹ nên tập trung củng cố sức mạnh cho nền kinh tế lớn nhất thế giới để có thể chiến thắng trong cuộc đua với Trung Quốc, thay vì tấn công bằng các lệnh cấm vận như hiện nay.

“Nếu chúng ta chuyển hướng tập trung từ phát triển bản thân sang tấn công Trung Quốc, đó sẽ là 1 lựa chọn rất mạo hiểm và không may mắn”, ông phát biểu trên Bloomberg Television. Theo ông, thay vào đó Mỹ nên tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống giáo dục, thúc đẩy sáng tạo và giải quyết những thách thức nội tại.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden đã áp đặt lệnh hạn chế các công ty Mỹ bán chip cũng như các thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận, khiến cả các đồng minh của Mỹ cũng phải lo lắng.

Theo ông, vẫn phải chờ đợi thêm để biết được liệu quan hệ Mỹ - Trung có tiến triển hay không sau khi hai nhà lãnh đạo Joe Biden và Tập Cận Bình có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 cách đây ít ngày. Tuy nhiên, những tín hiệu ban đầu khá khả quan.

Một vấn đề khác được Summers bình luận là chính sách lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ông ủng hộ hướng đi hiện tại của các quan chức Fed. Sau cuộc họp tháng 11, các quan chức Fed phát tín hiệu sẽ giảm nhẹ mức độ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, đồng thời nâng dự báo về lãi suất năm 2023.

Summers cho rằng điểm mấu chốt ở thời điểm hiện tại là Fed không nên chấm dứt lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm. Và hiện giờ thì Fed vẫn đang đi đúng hướng.

Giới đầu tư dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5%. Tuy nhiên Summers nhận định con số có thể còn cao hơn thế. Hiện Fed đang để lãi suất liên bang giao động trong khoảng 3,75% - 4%.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
9 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
9 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.
Tàu chiến của 3 cường quốc hạt nhân sẽ gặp nhau gần Iran
9 giờ trước
Các tàu khu trục Trung Quốc đang tiến về eo biển Hormuz, tạo nên một tình huống đặc biệt thú vị.
Hàng triệu người dân Hà Nội sắp đón tin vui
8 giờ trước
Tại kỳ họp thứ 31, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, với nhiều mục tiêu mới liên quan trực tiếp đến diện tích, chất lượng và số lượng nhà ở trên toàn địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
6 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
3 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
12 giờ trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
14 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.