Cựu Chủ tịch ACB - ông Trần Mộng Hùng qua đời

01/05/2024 14:12
Theo thông tin từ Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, ông Trần Mộng Hùng - Cựu Chủ tịch Ngân hàng ACB đã qua đời vào ngày 25/4/2024,

Cụ thể, ông Trần Mộng Hùng , nhà sáng lập ngân hàng ACB, Tổng Giám Đốc đầu tiên và Chủ tịch HĐQT (1994 – 2008), Thành viên HĐQT (2012 – 2018), Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Quản Lý Rủi Ro (2018 – 2023), đã từ trần vào ngày 25/04/2024, hưởng thọ 72 tuổi.

Trong hơn 30 năm ACB hoạt động, ông Trần Mộng Hùng được biết đến như là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa với tinh thần kinh doanh thượng tôn pháp luật và tính thực tiễn, hiệu quả. Ông còn là một lãnh đạo tận tâm với nhân viên, với tổ chức.

Ông Hùng sinh năm 1953, là cử nhân chuyên ngành ngân hàng tại Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Trước khi bước chân vào thương trường, ông Hùng từng là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (1978-1980).

Đến những năm đầu thập niên 1990, ông Hùng nhìn ra cơ hội và rời bục giảng, cùng các cộng sự thành lập ngân hàng phục vụ nhu cầu dân sinh. Năm 1993, ông Hùng cùng với em trai Trần Phú Mỹ, em vợ Đặng Thu Hà và hai cổ khác là ông Phạm Trung Cang, ông Trịnh Kim Quang thành lập Ngân hàng ACB với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Trong năm đầu tiên hoạt động, ông Trần Mộng Hùng đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, sau đó là cương vị Chủ tịch HĐQT của ngân hàng ACB.

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế Chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn quản trị. Đến năm 2012, ACB rơi vào giai đoạn khủng hoảng và khó khăn sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và một số lãnh đạo của ngân hàng này bị bắt. Sau khi sự việc xảy ra, ông Hùng đã quay trở lại để xử lí các khó khăn tại ACB.

Tuy nhiên, ông không quay trở lại với vị trí lãnh đạo cao nhất mà chỉ chọn vị trí thành viên HĐQT của ngân hàng. Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB trong thời điểm khó khăn đó chính là con trai ông Hùng - ông Trần Hùng Huy.

Đến năm 2018, sau khi ngân hàng vượt qua được thời kỳ khủng hoảng, ông Hùng lại một lần nữa quyết định lui về phía sau làm cố vấn quản trị.

Tại Báo cáo quản trị công ty năm 2023 của ACB, ông Trần Mộng Hùng tuy không còn là Thành viên HĐQT và cũng không nắm cổ phần nào tại ngân hàng nhưng ông vẫn đảm nhiệm vai trò Phó chủ nhiệm Ủy ban Quản lý rủi ro của ngân hàng.

Tin mới

MEYGROUP được vinh danh với hai giải thưởng tại Việt Nam PropertyGuru Awards 2025
10 giờ trước
Tối ngày 24/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã được vinh danh cùng lúc hai hạng mục giải thưởng tại Lễ trao giải Bất động sản Việt Nam PropertyGuru Awards 2025.
Sở hữu căn hộ trung tâm Bãi Cháy với giá khởi điểm chỉ từ 47 triệu đồng/m²
10 giờ trước
Trong bối cảnh giá căn hộ các thành phố lớn không ngừng tăng cao, dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các đô thị có hạ tầng hoàn thiện, tiềm năng khai thác cho thuê và mức giá hợp lý.
Tin mới về sầu riêng Đắk Lắk sau ‘cú sốc’ tắc gần 2.000 container
10 giờ trước
Sau sự cố gần 2.000 container sầu riêng bị ách tắc, thị trường tại Đắk Lắk đang dần ổn định dù giá có giảm. Vụ việc cũng là lời cảnh báo về sự lỏng lẻo trong chuỗi liên kết ngành hàng.
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
9 giờ trước
Một nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
Chủ tịch tỉnh Gia Lai giao nhiệm vụ THACO nghiên cứu phát triển kinh tế khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia
9 giờ trước
Các phương án này phải được báo cáo trong tháng 11/2025.

Tin cùng chuyên mục

Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
9 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
18 giờ trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
1 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.
Xe sang tiền tỉ giảm giá mạnh chưa từng có
1 ngày trước
Nhiều thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Volvo hay Subaru đang giảm giá, ưu đãi mạnh