Cựu chủ tịch OceanBank đề nghị tòa án xem xét kỹ việc ngân hàng này bị mua lại 0 đồng

20/03/2018 21:19
Ông Hà Văn Thắm nói rằng OceanBank sở hữu một lượng rất lớn bất động sản và đề nghị ngân hàng Nhà nước nếu định giá 0 đồng ngân hàng thì trả lại các tài sản đó cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi cho họ, trong đó có cả PVN.

Chiều ngày 20/3/2018, tại phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, Nguyên chủ tịch PVN, đã mời ông Hà Văn Thắm lên tham gia xét hỏi trong vai trò là người làm chứng.

Luật sư Lê Văn Thiệp hỏi ông Thắm các câu hỏi liên quan đến việc OceanBank đã tiếp nhận đầu tư của PVN như thế nào, rồi việc NHNN mua lại 0 đồng ra sao.

Ông Hà Văn Thắm nói, OceanBank khi ấy rất cần phải tăng vốn nên rất nhiệt tình để đáp ứng các yêu cầu của bên đối tác. Khi ấy PVN có văn bản sang hỏi về việc đầu tư chứng khoán ra sao thì OceanBank không đầu tư.

Về việc nói OceanBank yếu kém thì ông Thắm nói ngân hàng không yếu kém. Theo quy định nếu yếu kém thì phải được giám sát đặc biệt rồi sau đó mới tiến hành các bước khác, nhưng ngân hàng không hề nhận được quyết định nào như vậy. Thậm chí sau khi NHNN mua lại Oceanbank giá 0 đồng đến gần 1 năm sau ông mới được biết. "Tôi nói với cán bộ điều tra rằng cho em xin đi thu nợ cho ngân hàng, thì cơ quan điều tra nói ngân hàng bị mua 0 đồng rồi còn đâu".

Cựu chủ tịch OceanBank cho biết thêm, trong kinh doanh, việc mua bán bất cứ tài sản nào cũng phải được định giá và bàn bạc hai bên, nhưng kết quả kiểm toán của NHNN và kết quả định giá để đi đến quyết định mua 0 đồng chỉ phục vụ cho bên mua và chỉ có NHNN sử dụng.

Hơn nữa, ông Thắm nói rằng tại đại hội cổ đông để mua 0 đồng năm 2015 bản thân ông là cổ đông lớn nhất lại không được biết, vì thế đề nghị HĐXX xem xét kỹ về quyết định mua 0 đồng để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông cũng như cho PVN. 

Ngoài ra, OceanBank sở hữu một lượng rất lớn bất động sản và đề nghị ngân hàng Nhà nước nếu định giá 0 đồng ngân hàng thì trả lại các tài sản đó cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông trong đó có PVN.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng là Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng hỏi ông Hà Văn Thắm các câu hỏi liên quan đến việc tăng vốn ở ngân hàng Đại Dương.

Ông Thắm nói việc OceanBank tăng vốn đã được các cơ quan thẩm quyền cho phép. Sau khi Luật TCTD có hiệu lực, ngân hàng OceanBank có ý kiến với NHNN thì NHNN nói sẽ có văn bản hướng dẫn cho luật này, thế nhưng theo ông Thắm được biết thì đến tận năm 2015 NHNN mới có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện thoái vốn theo luật TCTD.

"Khi ấy tôi có hỏi cơ quan thanh tra rằng xin hướng dẫn hoặc không thì phạt cho yên tâm. Tôi còn nói đùa giống như xây nhà cao tầng vượt phép, anh cứ phạt để em yên tâm nộp phạt và làm" – ông Thắm nói, và cho biết thêm vị ở cơ quan thanh tra khi ấy nói rằng cứ yên tâm không làm sai.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.