Cựu cố vấn TT Trump: "Kết liễu" Huawei quan trọng gấp 10 thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

23/05/2019 15:40
Cựu chiến lược gia Nhà Trắng còn kêu gọi đẩy toàn bộ các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ và khẳng định ông Trump đã sai lầm với ZTE.

Theo cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, người từng là cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đẩy Huawei ra khỏi Mỹ và châu Âu "quan trọng gấp 10 lần" thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Bannon cũng cho biết, ông sẽ cống hiến thời gian của mình để đẩy tất cả các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

"Đó là một vấn đề an ninh quốc gia rất lớn đối với phương Tây", Bannon nói trong cuộc phỏng vấn với SCMP, "Sắc lệnh hành pháp quan trọng gấp 10 so với việc rời bỏ thỏa thuận thương mại. Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia lớn, không chỉ với Mỹ, mà còn với toàn thế giới. Chúng tôi sẽ đánh sập Huawei".

Phát biểu được Bannon đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, cấm Huawei tiếp cận thị trường Mỹ và cắt đứt nguồn cung linh kiện sống còn cho công ty này.

Bannon không đề cập cụ thể tới những rủi ro an ninh từ các sản phẩm của Huawei. Hiện tập đoàn công nghệ này đang công khai phủ nhận cáo buộc do thám của phía Mỹ. Một số nước phương Tây, bao gồm cả Đức, cũng nói rằng tới nay họ vẫn chưa có bằng chứng xác đáng để hỗ trợ cho lập luận của Washington.

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump đã khiến thị trường toàn cầu, cũng như ngành công nghệ bất ngờ. Tuy nhiên, Bannon kiên quyết khẳng định rằng cần phải đẩy Huawei ra khỏi các thị trường phương Tây và cho là ông Trump đã "sai lầm" khi dỡ bỏ cấm vận tương tự nhằm vào ZTE - một nhà sản xuất thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc - hồi tháng 7 năm ngoái.

Ngoài ra, cựu cố vấn còn kêu gọi đưa toàn bộ các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ. Ông tiết lộ rằng ngày nào cũng trao đổi với các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng. Theo Bannon, mục tiêu của cái mà ông gọi là "chiến tranh thương mại" với Trung Quốc là nhằm buộc Bắc Kinh tiến hành những cải cách mang tính cơ bản.

"Tôi không nghĩ chuyện này sẽ được giải quyết chóng vánh. Đây là khởi đầu của một quá trình rất lâu dài và khó khăn", Bannon nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.