Khan hiếm lao động có tay nghề cao

24/02/2023 18:34
Bộ LĐ-TB&XH mới đưa ra dự báo, trong quý I và quý II/2023 thị trường tiếp tục ghi nhận sự thiếu hụt lao động.

Các doanh nghiệp sử dụng lao động chất lượng cao đang có nhu cầu tuyển mới khoảng 400.000 lao động. Tuy nhiên số lượng lao động có tay nghề cao vẫn còn hạn chế, bản thân nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp , chế biến chế tạo, cũng đang phải tự tìm cách nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Tại Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Bao bì An Khánh, toàn bộ những chiếc máy dệt sợi đều đã được doanh nghiệp nhập về. Những chiếc máy này có thể giúp đôi tăng công suất hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại gặp một vấn đề đó là những người lao động ở đây vẫn chưa bắt nhịp với công nghệ mới. Vì vậy, doanh nghiệp đang gấp rút tìm cách đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động.

Máy móc công nghệ mới nhưng công suất chỉ đạt 60% tới 70%. Vì vậy, một nửa số công nhân của nhà máy đang được cho đi đào tạo nâng cao tay nghề.

Chuyên cung cấp linh kiện điện tử cho nhiều tập đoàn công nghệ quốc tế, Trung tâm Đào tạo Công nghệ kỹ thuật, Tập đoàn Goertek Việt Nam đã phải chủ động thành lập riêng một trung tâm đào tạo. Bằng cách liên kết với các trường đại học, trường nghề, doanh nghiệp đã có được nguồn lao động có kỹ năng từ sớm.

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho thấy những ngành hàng xuất khẩu và các doanh nghiệp FDI sẽ có tình trạng thiếu hụt lao động. Vì thế, cần đào tạo các nền tảng kỹ thuật cơ bản vững chắc hơn cho ngành sản xuất. Đây cũng là cách để doanh nghiệp Việt có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Tin cùng chuyên mục

Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
7 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
7 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.
Việt Nam sở hữu 'mỏ vàng' gì mà thu gần 40 tỷ USD năm qua: Mỹ liên tục săn lùng, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới
9 giờ trước
Riêng Mỹ đã chi hơn 17 tỷ USD mua mặt hàng này từ Việt Nam trong năm 2025.
Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
10 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.