Cựu đặc vụ FBI bị bắt vì nghi 'bắt tay' với tỷ phú Nga

25/01/2023 02:29
TPO - Cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Charles McGonigal đã bị bắt với cáo buộc giúp tỷ phú người Nga Oleg Deripaska trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời nhận tiền để điều tra một trong những đối thủ của Deripaska.

McGonigal – một cựu đặc vụ phản gián chịu trách nhiệm điều tra các nhà tài phiệt Nga đã bị bắt ở New York hồi cuối tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 23/1.

McGonigal bị bắt cùng Sergey Shestakov, một cựu nhân viên ngoại giao Nga và thông dịch viên tòa án.

McGonigal và Shestakov bị cáo buộc cung cấp “dịch vụ” cho Deripaska vào năm 2021, trong khi Deripaska đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ . Hai nghi phạm được cho là đã nhận lời điều tra một doanh nhân Nga là đối thủ của Deripaska, và được Deripaska trả công thông qua các tập đoàn vỏ bọc.

Theo tài liệu của tòa án, McGonigal đã nhận được khoản thanh toán đầu tiên là 51.000 đô la và ba khoản thanh toán hằng tháng là 41.000 đô la khi làm việc cho Deripaska vào năm 2021.

McGonigal và Shestakov cũng đã vận động hành lang (nhưng không thành công) để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Deripaska vào năm 2019. Khi bị thẩm vấn về mối quan hệ của họ với ông trùm, Shestakov đã khai man với các đặc vụ FBI, Bộ Tư pháp tuyên bố.

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội âm mưu vi phạm và trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), rửa tiền và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Riêng Shestakov phải đối mặt thêm với cáo buộc khai man.

Tỷ phú Deripaska - người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal đã bị truy tố tại Mỹ vào tháng 9 vì vi phạm lệnh trừng phạt. Deripaska bị cáo buộc thuê một phụ nữ để giúp ông bán phòng thu âm ở California và cố gắng đưa bạn gái sang Mỹ để sinh con.

Theo RT

Tin mới

Quỹ vàng lớn nhất thế giới mua gần 6 tạ vàng trong đêm giá vàng lao dốc
5 phút trước
Xét về giá trị, quy mô của quỹ lớn nhất thế giới SPDR đang ở mức kỷ lục khoảng 180 tỷ USD.
Một lĩnh vực của Campuchia đón tin vui, Việt Nam vượt Trung Quốc thành "trụ cột" lớn nhất
7 phút trước
Lĩnh vực này được coi là một trong bốn trụ đỡ chống đỡ của nền kinh tế Campuchia, bên cạnh nông nghiệp; may mặc và xây dựng, bất động sản.
Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Suốt 2 thập kỷ rót hơn tỷ USD vào lĩnh vực Việt Nam là ‘trùm’ thứ 3 thế giới, 'đại bàng' Trung Quốc gợi mở với Thủ tướng về kế hoạch tiếp theo
20 phút trước
Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).
Vietjet Air của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Lãi quý 4 gấp 24 lần, doanh thu phá đỉnh lịch sử 82.000 tỷ đồng
30 phút trước
Bình quân mỗi ngày trong năm 2025, Vietjet thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, khép lại một năm tài chính bùng nổ với các chỉ số tăng trưởng bằng lần cùng mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?