Cựu đặc vụ FBI bị bắt vì nghi 'bắt tay' với tỷ phú Nga

25/01/2023 02:29
TPO - Cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Charles McGonigal đã bị bắt với cáo buộc giúp tỷ phú người Nga Oleg Deripaska trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời nhận tiền để điều tra một trong những đối thủ của Deripaska.

McGonigal – một cựu đặc vụ phản gián chịu trách nhiệm điều tra các nhà tài phiệt Nga đã bị bắt ở New York hồi cuối tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 23/1.

McGonigal bị bắt cùng Sergey Shestakov, một cựu nhân viên ngoại giao Nga và thông dịch viên tòa án.

McGonigal và Shestakov bị cáo buộc cung cấp “dịch vụ” cho Deripaska vào năm 2021, trong khi Deripaska đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ . Hai nghi phạm được cho là đã nhận lời điều tra một doanh nhân Nga là đối thủ của Deripaska, và được Deripaska trả công thông qua các tập đoàn vỏ bọc.

Theo tài liệu của tòa án, McGonigal đã nhận được khoản thanh toán đầu tiên là 51.000 đô la và ba khoản thanh toán hằng tháng là 41.000 đô la khi làm việc cho Deripaska vào năm 2021.

McGonigal và Shestakov cũng đã vận động hành lang (nhưng không thành công) để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Deripaska vào năm 2019. Khi bị thẩm vấn về mối quan hệ của họ với ông trùm, Shestakov đã khai man với các đặc vụ FBI, Bộ Tư pháp tuyên bố.

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội âm mưu vi phạm và trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), rửa tiền và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Riêng Shestakov phải đối mặt thêm với cáo buộc khai man.

Tỷ phú Deripaska - người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal đã bị truy tố tại Mỹ vào tháng 9 vì vi phạm lệnh trừng phạt. Deripaska bị cáo buộc thuê một phụ nữ để giúp ông bán phòng thu âm ở California và cố gắng đưa bạn gái sang Mỹ để sinh con.

Theo RT

Tin mới

Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm (Khối SME) VPBank: Nghị quyết 68 tạo ra kỳ vọng lớn cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ
10 giờ trước
Ông Hoàng Trung Hiếu cho biết, trước Nghị quyết 68, kinh tế tư nhân đã có những đóng góp quan trọng của cho GDP và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, dù được đánh giá tích cực nhưng chưa được thừa nhận là động lực chiến lược như bây giờ.
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
10 giờ trước
Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
GS. TS Mạc Quốc Anh: Làm thế nào để đạt mục tiêu 1.000 người dân thì có 2 doanh nghiệp?
10 giờ trước
Theo ông Quốc Anh, Nghị quyết số 68 đã tạo ra một cú hích rất lớn, đó là yêu cầu cắt giảm trên 30% các thủ tục hành chính để tạo ra không gian mới, dư địa mới cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển, và hệ thống ngân hàng dành ra những khoản vốn ưu đãi, cắt giảm các điều kiện cho vay cho lực lượng doanh nghiệp tư nhân.
Hoá chất Đức Giang (DGC) tăng vốn cho 'quả đấm thép' ở Nghi Sơn lên 2.900 tỷ, 50% sản lượng có đối tác bao tiêu
10 giờ trước
HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa thông qua nghị quyết điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án số 1 tại Tổ hợp Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn. Theo đó, tổng vốn đầu tư được nâng từ 2.400 tỷ lên 2.900 tỷ đồng, đồng thời bổ sung các sản phẩm mới cho giai đoạn 2 của nhà máy
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
6 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
13 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg