Đã đến lúc chấm dứt các chuyến bay giải cứuicon

Việt Nam đã mở lại 10 đường bay thương lệ quốc tế. Cục Hàng không Việt Nam vừa đồng ý tăng mạnh số lượng chuyến bay định kỳ. Chuyên gia cũng kiến nghị dừng các chuyến bay giải cứu.

Việt Nam đã mở lại 10 đường bay thương lệ quốc tế. Cục Hàng không Việt Nam vừa đồng ý tăng mạnh số lượng chuyến bay định kỳ. Chuyên gia cũng kiến nghị dừng các chuyến bay giải cứu.

 

Tăng lên 57 chuyến mỗi tuần

Trong văn bản gửi các các hãng hàng không trong nước, gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines hôm nay (14/1), Cục Hàng không Việt Nam thông báo quyết định tăng số lượng khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể, với 10 đường bay quốc tế thường lệ đã khai thác trở lại, số lượng các chuyến bay tăng mạnh và được phân bổ như sau: 

Đã đến lúc chấm dứt các chuyến bay giải cứu

Với số lượng ban đầu ít ỏi 4 chuyến bay quốc tế mỗi tuần cho tất cả các hãng, các chuyến bay chủ yếu do Vietnam Airlines khai thác. Với việc tăng mạnh số lượng, lên tới 57 chuyến/tuần, cơ hội khai thác sẽ nhiều hơn cho các hãng. Tuy nhiên, riêng thị trường Trung Quốc và Mỹ, duy nhất chỉ Vietnam Airlines Group triển khai. 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, số lượng chuyến bay quốc tế tăng mạnh cũng nhằm đáp ứng nhu cầu về nước ăn Tết của khoảng 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài. Dự báo, lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 người/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Đối với các đường bay quốc tế thường lệ từ Pháp, Đức, Anh và Nga, Cục đã kiến nghị khai thác trở lại với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều, cho toàn bộ các hãng mỗi bên đối với từng thị trường. Sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ GTVT, Cục sẽ thông báo kế hoạch tổ chức chuyến bay đối với các thị trường này. 

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng lập kế hoạch khai thác các đường bay không muộn hơn ngày 20/1. Trường hợp hãng nào không thể tổ chức khai thác chuyến bay như kế hoạch trên, cơ quan này sẽ thu hồi và chuyển hãng khác. 

Kiến nghị chấm dứt bay giải cứu

Các hãng hàng không trong nước cũng vừa đề xuất mở không giới hạn các chuyến bay quốc tế, số lượng cụ thể sẽ do hãng tự quyết định trên cơ sở nhu cầu của thị trường và sự cho phép của nhà chức trách hàng không nước ngoài.

Đã đến lúc chấm dứt các chuyến bay giải cứu
Tăng mạnh các chuyến bay thương mại quốc tế

Ông Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN hàng không (VABA), cho rằng, khi cơ quan quản lý đã đồng ý mở bay thương mại quốc tế định kỳ thì cần chấm dứt bay combo hay còn gọi là các chuyến bay giải cứu, bay charter.

Ông lý giải, đó là bởi hành khách phải trả chi phí quá cao, dễ phát sinh cơ chế xin cho, tiêu cực. Đồng thời, nếu vẫn bay charter thì có khả năng các chuyến bay quốc tế thương mại định kỳ sẽ bị gây khó dễ (vì không có lợi đối với những tổ chức, cá nhân tổ chức bay charter).

Trong khi đó, ngành hàng không và du lịch nước ta đang bị mất cơ hội cạnh tranh so với hàng không, du lịch thế giới, ngay cả với hàng không Campuchia, do Việt Nam chậm bay thương mại định kỳ. Ngay cả khi Chính phủ đã phê duyệt, chỉ đạo mở bay thương mại định kỳ thì việc triển khai cũng rất chậm. Đặc biệt là hiện có những rào cản kỹ thuật từ phía một số bộ, ngành địa phương, trong đó có yêu cầu cách ly, thu phí visa,...

Ông Nề đề nghị các bộ, ngành, địa phương bãi bỏ ngay các quy định, các hãng rào kỹ thuật trái với Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đề nghị Chính phủ cho phép đón khách quốc tế theo thông lệ chung của các nước (đã tiêm hai mũi vắc xin, âm tính, không cách ly khách); miễn phí visa với khách từ các thị trường mà Việt Nam đã thực hiện trước Covid-19.

TS. Nguyễn Thiện Tống thì cho rằng, quy định hiện nay chỉ cho người Việt có hộ chiếu Việt Nam bay về nước ăn Tết là vô lý.

"Thực tế nhiều người lấy vợ, chồng người nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài. Con họ cũng mang hộ chiếu nước ngoài. Tết họ đưa gia đình về xum họp thì cần khuyến khích, tạo điều kiện cho họ cùng bay về nước", ông Tống đề xuất.

Ngoài ra, ông cũng kiến nghị Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ hoặc Bộ Công an tiến hành thanh tra hoặc điều tra việc lợi dụng bay giải cứu để trục lợi, buộc kiều bào phải chi trả phí bay về nước rất cao. Báo chí, dư luận, người dân rất bức xúc về việc này.

Ngọc Hà 

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
9 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
7 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
7 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
7 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
7 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
6 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
39 phút trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
16 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
16 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.