Đã đến thời của hàng hóa “Made in Vietnam”?

22/08/2018 14:13
Việt Nam đang nổi lên trong vai trò một trung tâm sản xuất quan trọng. Cứ 10 chiếc điện thoại thông minh trên thế giới thì có 1 chiếc được sản xuất tại Việt Nam.

Năm 2017, riêng Samsung chiếm khoảng 25% trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu 227 tỷ USD của Việt Nam. Trong tổng danh mục hàng hóa xuất khẩu, thép và sản phẩm nội thất cũng có đóng góp quan trọng.

Người Việt Nam đang cố gắng tăng thêm giá trị cho hàng hóa theo một cách rất đáng ngạc nhiên, người ta hoàn toàn có thể dễ dàng chứng kiến điều này ở Đà Nẵng, theo câu chuyện được báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) đăng tải.

Anh Nguyễn Bá Hội không sản xuất điện thoại thông minh hay thép phục vụ xuất khẩu. Thay vào đó, anh tập trung vào tham vọng phát triển Việt Nam thành một trung tâm đổi mới và sáng tạo.

Anh đang dành thời gian phát triển “Maker Spaces”, không gian nơi những người ưa sáng tạo có thể tập trung và thử nghiệm sản phẩm mới. Loại hình không gian như thế này đang phát triển nhanh chóng khắp khu vực.

Anh Hội chia sẻ: “Sinh viên đại học đến đây để nghiên cứu về toán hoặc cách làm ra một dụng cụ âm nhạc trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Chúng tôi đồng thời thiết kế ra một thiết bị để hỗ trợ cho những người bị đột quỵ”.

Anh Hội đã thiết kế ra không gian sáng tạo này tại khu học xá của đại học Đà Nẵng. Không gian sáng tạo có đầy đủ máy in 3D, máy cắt lazer và tất cả những thiết bị công nghệ hỗ trợ hiện đại.

Để có được cuộc sống như hiện tại, anh Hội đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Anh chia sẻ: “Cả hai bố mẹ tôi vừa đi dậy học, vừa làm nghề nông. Họ nuôi cả gia cầm, thu nhập cực kỳ thấp”.

Anh Hội đến từ xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Cho đến tận bây giờ, Bình Lâm vẫn chỉ là một xã nông nghiệp nghèo với những con đường nhỏ hẹp, những căn nhà bán tạp hóa một tầng, bao xung quanh bởi những cánh rừng rộng mênh mông.

Sau khi tốt nghiệp ngành điện - điện tử tại đại học Đà Nẵng, anh Hội sang Thái Lan theo học hệ thạc sỹ tại Viện công nghệ châu Á (AIT). Sau đó anh tiếp tục sang Munich, Đức, nơi anh tham gia phát triển hệ thống hộp đen cho Mercedes-Benz.

Anh tiếp tục đến Mỹ theo học hệ tiến sỹ tại trường Washington’s Catholic University of America ngành kỹ thuật sinh học. Hoàn thành xong chương trình tiến sỹ, người đàn ông 39 tuổi này rất hào hứng trở về Việt Nam.

Anh mang trong mình rất nhiều hoài bão về sự đổi mới: “Khi tôi biết về công nghệ mới nhất, thường tôi được biết rằng nó được phát minh bởi người Đức hoặc người Anh. Vậy tại sao không phải người Việt Nam? Đó chính là lý do tại sao những không gian như Maker Space cần phải có: Mang đến cho người trẻ Việt Nam cơ hội để có thể tạo lập danh tiếng cho riêng mình.

Đà Nẵng - thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển công nghệ và các lĩnh vực liên quan đến đổi mới.

Công ty công nghệ lớn nhất của Việt Nam, FPT, đang cố gắng phát triển Đà Nẵng thành thành phố thông minh trước năm 2020. Hiện tại FPT đang đầu tư 658 nghìn USD vào dự án thử nghiệm như hệ thống đèn giao thông thời gian thực cũng như hệ thống lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử.

Trong khi nhiều nền kinh tế khu vực đang tăng trưởng chậm lại, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ - Trung Quốc căng thẳng và đối đầu về thương mại, GDP Việt Nam quý 1/2018 tăng trưởng được 7,38%.

Dù Tổng thống Donald trump không mấy chào đón thương mại toàn cầu, vào đầu năm nay, hơn 60 doanh nghiệp Mỹ, từ Microsoft cho đến IBM, đã đến Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung bao gồm 7 tỉnh của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi mà hiện tại Việt Nam chỉ có 9% lực lượng lao động có trình độ đại học, Việt Nam sẽ đối diện với rào cản nhất định khi muốn nâng cao trình độ của lực lượng sản xuất.

Anh Hội tuy nhiên vẫn lạc quan khi nói về triết lý đằng sau việc vận hành Maker Space: khi bạn đến đây, bạn có thể đổi mới và thất bại rất nhanh, thế nhưng bạn cố gắng thêm một lần nữa và sau đó bạn thành công. Trước khi thành công, chúng ta phải chấp nhận thất bại.

Nếu Việt Nam có thể nâng cao kỹ năng cho người lao động, giảm quan liêu và có thêm những nhà khoa học như Hội – chắc chắn tương lai của Việt Nam sẽ vô cùng sáng lạng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.043.899 VNĐ / tấn

375.88 UScents / lb

2.43 %

- 9.37

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.280.143 VNĐ / tấn

1,063.30 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.884.065 VNĐ / tấn

306.30 USD / ust

0.10 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
3 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
3 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
3 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
2 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?