Đà Nẵng đìu hiu chưa từng thấy, mở cửa cả tháng không có khách Tây nàoicon

Dù mở cửa đón khách trở lại nhưng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn chưa khởi sắc.

Dù mở cửa đón khách trở lại nhưng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn chưa khởi sắc.

 

Ông Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, từ ngày 17/11 đến nay, tỉnh đã đón 3 lượt khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 400 người. Hàng ngàn lượt khách trong nước cũng đến các điểm du lịch, như phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn...

Tuy nhiên, theo ông Hồng, khách vẫn vắng bởi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn chưa ổn định, lại xuất hiện biến chủng mới nên tâm lý du khách bị ảnh hưởng. Các chuyến bay thương mại quốc tế chưa nối lại giữa Việt Nam và các nước.

Về kế hoạch tới đây, ông Hồng cho hay tỉnh sẽ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến để du khách biết đến Quảng Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách, hấp dẫn. Phối hợp chặt chẽ giữa các công ty lữ hành quốc tế và trong nước với các cơ sở lưu trú, để làm sao mỗi chuyến bay quốc tế có số lượng khách đăng ký tương đối.

Đà Nẵng đìu hiu chưa từng thấy, mở cửa cả tháng không có khách Tây nào
Quảng Nam thí điểm đón các đoàn khách quốc tế đầu tiên

Triển khai giai đoạn 2 và 3 đón khách nội địa và quốc tế; đặc biệt là dịp năm mới 2022. Năm tới, Quảng Nam sẽ xây dựng một dự án quảng bá du lịch chuyên sâu hơn và dựa vào các nền tảng công nghệ thông tin và các kênh truyền thông, ông Hồng thông tin.

Du lịch Đà Nẵng cũng rơi vào cảnh ảm đạm, dù địa phương đã mở cửa đón khách nội địa từ cuối tháng 10. Tuy nhiên, lượng khách rất ít ỏi, hầu hết là khách lẻ. Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng,... không khí vắng lặng, đìu hiu.

Trong khi đó, theo kế hoạch từ tháng 12, TP sẽ thí điểm đón khách quốc tế nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có đoàn khách nào. TP mới dừng ở việc lựa chọn được các đơn vị để phục vụ đón khách.

Lý giải nguyên nhân Đà Nẵng chưa đón đoàn khách quốc tế nào, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho hay, TP có những khó khăn, khác biệt so với các địa phương khác.

Đà Nẵng đìu hiu chưa từng thấy, mở cửa cả tháng không có khách Tây nào
Đà Nẵng mở cửa đón khách nội địa từ cuối tháng 10 nhưng khách vẫn ít ỏi

Nếu Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Quốc có các khu vực biệt lập để hình thành tổ hợp lưu trú, giải trí riêng biệt cho khách quốc tế theo chương trình trọn gói khép kín, thì tại Đà Nẵng, các DN cung ứng dịch vụ phân bố rộng khắp địa bàn TP. Vì thế, công đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét chọn các DN đủ điều kiện cũng cần thời gian để đảm bảo yếu tố an toàn.

Ngoài ra, nhiều DN vẫn còn e ngại tình hình dịch bệnh, lượng khách ít, chi phí phát sinh cao nên cũng cân nhắc việc mở cửa hoạt động trở lại trong giai đoạn này. Việc mở cửa chủ yếu là các khu, điểm du lịch.

“Cùng với đó là sự siết chặt về vấn đề xuất nhập cảnh của một số nước nên gây tác động lớn đến ý định đi du lịch nước ngoài của du khách và làm gián đoạn kế hoạch tổ chức các chương trình du lịch theo mô hình thí điểm trọn gói khép kín của các doanh nghiệp lữ hành”, ông Bình nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, để thu hút khách, thời gian tới TP sẽ chuẩn bị chu đáo cơ sở, vật chất phục vụ du lịch, nguồn nhân lực, các sản phẩm mới, đẩy mạnh công tác truyền thông...

“Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch sẽ đẩy mạnh xúc tiến khai thác thị trường trọng điểm Hàn Quốc, Nhật Bản và một số thị trường tiềm năng. Phối hợp cùng Quảng Nam hình thành các chương trình du lịch liên tỉnh. Xúc tiến kết nối các đường bay, đường biển tại các thị trường trọng điểm có thế mạnh", ông nhấn mạnh.

Đồng thời, TP cũng chú trọng thị trường khách nội địa. Chủ trì kết nối các đơn vị cung ứng dịch vụ để xây dựng, công bố các gói dịch vụ, chương trình du lịch mới, hấp dẫn để thu hút khách; liên kết trao đổi nguồn khách với các điểm đến Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM,... phù hợp  tình hình thực tế.

Hồ Giáp - Công Sáng

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
16 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
35 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
6 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
7 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
23 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.