Đã nhận án tử, nguyên giám đốc VDB tiếp tục bị truy tố trong vụ án hình sự mới

20/10/2019 14:57
Nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) năm 2014 đã bị tuyên án tử hình vì hàng loạt hành vi phạm pháp, lại vừa tiếp tục bị truy tố với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 20/10, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can: Vũ Việt Hùng (SN 1957), nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông (viết tắt VDB Đắk Lắk-Đắk Nông), cùng các cấp dưới của mình là Trần Xuân Lộc (SN 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, nguyên cán bộ tín dụng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, VDB Đắk Lắk - Đắk Nông là đơn vị trực thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước trên địa bàn.

Đã nhận án tử, nguyên giám đốc VDB tiếp tục bị truy tố trong vụ án hình sự mới - Ảnh 1.
Bị cáo Vũ Việt Hùng trước đã bị tuyên án tử hình, nay lại lãnh thêm án hình sự mới

Từ ngày 28/5/2009 đến ngày 06/8/2009, VDB Đắk Lắk - Đắk Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Tính Nên (DN Tính Nên) do Trương Thị Tính (SN 1963, trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) là chủ doanh nghiệp vay vốn theo 6 Hợp đồng tín dụng xuất khẩu, với tổng số tiền 100 tỷ đồng (hiện DN đã tất toán toàn bộ nợ gốc).

Nhưng doanh nghiệp này không sử dụng tiền vay như cam kết trong hợp đồng, mà sử dụng số tiền trên vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

Từ ngày 11/11/2009 đến ngày 22/01/2010, VDB Đắk Lắk - Đắk Nông tiếp tục giải quyết cho DN Tính Nên vay thêm 65 tỷ đồng.

Khoảng tháng 5/2009, DN Tính Nên đã mất cân đối về khả năng trả nợ 30 tỷ đồng; đến tháng 11/2009 mất khả năng trả nợ 32 tỷ đồng; đã thế chấp toàn bộ tài sản tại các ngân hàng và tình trạng kinh doanh thua lỗ, mỗi tháng phải trả lãi khoảng 2 tỷ đồng. Vì vậy, để được VDB Đắk Lắk - Đắk Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay.

Cơ quan điều tra xác định, do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao, nên trong khoảng thời gian từ năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung khi thiết lập, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ và giám sát vốn vay theo quy định của pháp luật nên đã cho ký 6 hợp đồng tín dụng cho DN Tính Nên và không thu hồi được số tiền gốc là hơn hơn 56 tỷ đồng.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 03/HSST ngày 18/01/2018 TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên Trương Thị Tính phải lãnh án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc Trương Thị Tính phải trả cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông số tiền gốc hơn 56 tỷ đồng.

Cũng vì các hành vi phạm pháp xảy ra tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, mà bản án HSPT số 357 ngày 26/9/2014 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên xử Vũ Việt Hùng mức án tử hình về các tội: Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cũng tại bản án này còn tuyên phạt đối với Trần Xuân Lộc 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 7/8/2019 các bị cáo Hùng, Lộc, Kiên tiếp tục bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.