Dabaco (DBC) nộp tài liệu chia cổ tức, chuẩn bị phát hành hơn 50 triệu cổ phiếu

24/07/2025 09:05
Dabaco triển khai chia cổ tức bằng cổ phiếu trong bối cảnh tình hình kinh doanh nửa đầu năm có nhiều khởi sắc.

DBC: Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam

Giá hiện tại
34.3
Thay đổi
  -0.3 (-0.7%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 5, 24/07/2025, 14:46
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa thông báo đã nhận tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC).

Theo kế hoạch, Dabaco dự kiến phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 15% (100:15, cổ đông sở hữu 1 cp được nhận 1 quyền, 100 quyền sẽ nhận 15 cp mới). Với gần 335 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số lượng DBC dự kiến phát hành khoảng 50,2 triệu cổ phiếu , tương ứng 502 tỷ đồng theo mệnh giá. Cổ phiếu phát hành thêm không bị hạn chế chuyển nhượng.

Đây là phương án đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Dabaco . Tại Đại hội, một số cổ đông thắc mắc về việc liệu có thể cân nhắc trả thêm cổ tức bằng tiền nếu kết quả năm 2025 tích cực. Đại diện Dabaco cho biết sẽ cân nhắc, tính toán để trả cổ tức bằng tiền vào thời điểm thích hợp, đảm bảo cân bằng lợi ích của người lao động, cổ đông và công ty.

Kết quả 2025 của Dabaco đang cho thấy dấu hiệu tích cực. 6tháng đầu năm 2025, Dabaco ước đạt doanh thu hơn 12.500 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp đã hoàn thành 101% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2025, gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Dabaco (DBC) nộp tài liệu chia cổ tức, chuẩn bị phát hành hơn 50 triệu cổ phiếu - Ảnh 1

Năm 2025, Dabaco đặt mục tiêu doanh thu đạt 28.759 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.007 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp chăn nuôi này đạt khoảng 1.017 tỷ đồng, riêng trong quý 2 ước lãi 509 tỷ đồng, tăng 251% so với cùng kỳ năm ngoái đồng thời xác lập mức lãi cao nhất trong một quý mà doanh nghiệp này ghi nhận.

Trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi và các hộ nông dân, ông Vũ Đăng Đồng, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y (Dabaco ) cho biết, tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và hoàn thiện vaccine thế hệ mới vừa bảo hộ được các biến chủng vừa tiêm phòng được cho lợn giống. Ngoài ra, để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi, chúng ta phải tiêm vaccine kết hợp với chăn nuôi an toàn sinh học.

“Chúng tôi đã triển khai bán vaccine DACOVAC-ASF2 cho người chăn nuôi nhưng có kiểm soát. Từc là Dabaco chỉ bán vaccine cho các trại đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Đồng thời, Dabaco cũng sẽ đào tạo và xây dựng đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp đưa về các địa phương để hướng dẫn, đồng hành cùng với người dân trong quá trình tiêm phòng vaccine mới đạt hiệu quả cao nhất”, đại diện Dabaco cho biết.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
3 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.816.716 VNĐ / thùng

69.82 USD / bbl

0.33 %

+ 0.23

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.696.764 VNĐ / thùng

65.21 USD / bbl

0.32 %

- 0.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.114.999 VNĐ / m3

4.42 USD / mmbtu

12.77 %

+ 0.50

Than đá

COAL

2.907.735 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
59 phút trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
55 phút trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
58 phút trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
BAF Việt Nam: Cơ hội “đảo chiều” sau chu kỳ biến động Q4/2025 của ngành chăn nuôi
29 phút trước
Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) vừa công bố Báo cáo Tài chính Q4/2025. Sản lượng heo bán đạt hơn 234.000 con trong đó heo thịt chiếm đa số ghi nhận tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ.