Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại

18/06/2025 08:59
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến ngày 16/6, tỉnh Bắc Giang đã thu hoạch, tiêu thụ được hơn 67.000 tấn vải thiều , trong đó tiêu thụ trong nước chiếm hơn 80,3% còn lại là xuất khẩu.

Hơn 53.800 tấn vải thiều đã được tiêu thụ trong nước thông qua hệ thống chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử và các kênh bán buôn, bán lẻ.

Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại - Ảnh 1

Vải thiều xuất khẩu đạt hơn 13.200 tấn, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm chủ yếu với hơn 12.800 tấn, chiếm gần 97% tổng hàng xuất khẩu. Các thị trường khác phải kể đến Hoa Kỳ 76 tấn, Nhật Bản 43 tấn, Liên minh châu Âu (EU) 171 tấn, Canada 43 tấn và Úc 28 tấn.

Về giá bán, vải Thanh Hà có giá bình quân từ 15.000 - 30.000 đồng/kg. Vải U hồng có giá 10.000 - 20.000 đồng/kg. Các loại vải khác có giá 5.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện, vải thiều được tiêu thụ dưới dạng quả tươi là chủ yếu.

Về chất lượng vải thiều năm nay, ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bắc Giang khẳng định: "Chất lượng vải thiều Bắc Giang năm nay cao hơn năm trước và có thể nói là tốt nhất từ trước đến nay".

Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại - Ảnh 2

Vải thiều là một loại đặc sản của Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng. Vụ vải thiều năm nay, diện tích vải thiều toàn tỉnh được duy trì ổn định ở mức 29.700 ha. Sản lượng dự kiến đạt 165.000 tấn. Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch vải của Bắc Giang (từ 10/6 và kéo dài đến 20/7/2025). Giá trị sản xuất vải thiều được kỳ vọng đạt khoảng 5.000 tỷ đồng.

Để đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều , Sở Công Thương chỉ đạo Điện lực Bắc Giang đảm bảo các phương án cấp điện, ưu tiên cấp điện cho địa phương trong mùa thu hoạch vải. Tập trung làm tốt công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đẩy mạnh thương mại điện tử, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương liên quan hỗ trợ công tác lưu thông, thông quan, xuất khẩu vải thiều của tỉnh.

Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại - Ảnh 3

Du lịch trải nghiệm vườn vải.

Tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động kết nối với doanh nghiệp, thương nhân thu mua vải thiều như tổ chức hội nghị kết nối, ký kết biên bản thỏa thuận, hợp đồng tiêu thụ vải thiều giữa các Tập đoàn, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các chợ đầu mối, các doanh nghiệp Logistics; tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tỉnh đã chủ động kết nối với các hệ thống phân phối lớn như Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, Saigon Co.op, WinCommerce, cùng các chợ đầu mối và chợ truyền thống tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác.

Song song đó, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh vải thiều , đặc biệt là sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông và nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Zalo, YouTube.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại quy hoạch, trong đó tập trung quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm để sản phẩm nông sản của tỉnh luôn đảm bảo tính ổn định, bền vững, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường…

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.335.678 VNĐ / tấn

286.24 UScents / lb

2.90 %

- 8.55

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.