Đại biểu Quốc hội chỉ ra 3 khía cạnh mất cân đối của nền kinh tế

02/11/2017 10:07
Nhập siêu cao, bội chi ngân sách và thiếu hụt vốn đầu tư từ ngân sách được đại biểu Trần Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu TP HCM nhận định là các khía cạnh mất cân đối của nền kinh tế.

Sáng 2/11, Quốc hội tiếp tục bàn thảo về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Trần Anh Tuấn, đoàn TP. HCM đã có những nhận xét thẳng thắn về kinh tế Việt Nam.

Theo đại biểu Tuấn, nền kinh tế trong nước đang mất cân đối ở 3 khía cạnh, ảnh hưởng tới sự phát triển dài hạn.

Thứ nhất, trong cán cân thương mại con số nhập siêu 3 tỷ USD năm 2017 cho thấy khả năng cạnh tranh của mặt hàng trong nước chưa cao, đặc biệt là những mặt hàng đòi hỏi yếu tố khoa học công nghệ.

Các doanh nghiệp FDI nhập nguyên vật liệu từ chính nước họ là chủ yếu khoảng 70%, cho nên phần sử dụng nguồn lực trong nước của các doanh nghiệp FDI còn hạn chế. Doanh nghiệp của Việt Nam còn nhỏ lẻ chưa xâm nhập vào thị trường bán lẻ trong khu vực.

Trong khi đó thị trường bán lẻ trong nước đang bị cạnh tranh rất lớn, áp lực cạnh tranh lớn từ các nhà bán lẻ ở các nước.

Thứ hai là vấn đề thu chi ngân sách với mức bội chi 3,5% GDP do vượt chi thường xuyên. Theo ông, đây là năm thứ 3 liên tiếp các bộ ngành không có tiền để triển khai nhiều dự án quan trọng. “Sự mất cân đối này có thể giải quyết bằng việc tổ chức sắp xếp bộ máy như Nghị quyết trung ương vừa qua đã nêu rõ. Chính phủ cần tinh giảm biên chế trong bộ máy hành chính nhà nước, đẩy mạnh xã hội hoá dịch vụ công. Đặc biệt là cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý để tăng cường hiệu quả về ngân sách, trong đó đặc biệt là chi thường xuyên”, đại biểu Tuấn Anh cho biết.

Thứ ba đó là thiếu hụt vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Đại biểu Trần Anh Tuấn cho rằng cần có sự phân bổ vốn hợp lý trong chi đầu tư, chuyển vốn từ các dự án chậm triển khai sang các dự án đang thiếu vốn nhưng cần thiết; tăng cường phân cấp cho các địa phương trong thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, thu hút xã hội hoá...

Tin mới

Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
11 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Siêu dự án gần 33.000 tỷ nối thẳng Hà Nội tới dự án 1.900ha: "Ông lớn" nào muốn rót vốn?
10 giờ trước
Dự án này đi qua địa bàn các xã Thuận An, Phù Đổng, Thư Lâm, Đông Anh (Hà Nội) và hai phường Từ Sơn, Phù Khê (Bắc Ninh).
Clip kinh hoàng trong siêu bão Ragasa: Dòng bùn cuồn cuộn đổ ập khiến cả thị trấn chìm trong biển nước, người dân bám cột điện cầu cứu
10 giờ trước
Chỉ trong vài phút, bùn cuồn cuộn đổ về khiến xe cộ trôi nổi, người dân hoảng loạn ôm cột điện kêu cứu giữa dòng nước xiết.
Ưng Hoàng Phúc: Từ bản hit trên sân khấu đến 'nốt nhạc' kinh doanh
10 giờ trước
Bên cạnh sự nghiệp âm nhạc, Ưng Hoàng Phúc còn lấn sân sang mảng kinh doanh khi đầu tư góp vốn vào nhiều doanh nghiệp.
Cú nhảy vọt của Campuchia gây bất ngờ cả ASEAN: Giao dịch 105 tỷ đô, kết nối thẳng với Việt Nam
10 giờ trước
Ít ai ngờ rằng Campuchia có thể trở thành quốc gia tiên phong như vậy trong khối ASEAN.

Tin cùng chuyên mục

Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
8 giờ trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
4 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
4 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.
iPhone 17 thường mới là chiếc iPhone đáng mua nhất năm nay, và đây là lý do
10 giờ trước
Lần đầu sau nhiều năm, bản iPhone dành cho số đông nhận về những nâng cấp lớn đến mức làm mờ ranh giới với dòng Pro.