Đại biểu Quốc hội đề xuất biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột các ngành sản xuất trong nước

16/06/2020 20:16
Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng Chính phủ cần có giải pháp nhằm biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột ngành sản xuất trong nước.Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân còn đề nghị xác lập cơ chế cho những quyết định dù không tuân thủ đúng quy trình, quy định nhưng mang lại kết quả, hiệu quả cao thì cần được ghi nhận, đánh giá cao.

Tại phiên thảo luận chiều 15/6, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn Hà Nội cho rằng Chính phủ phải có giải pháp đặc biệt để biến các nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột cho các ngành sản xuất thông qua việc hợp tác, bàn giao công nghệ với doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng Trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân cho rằng cách này sẽ phát huy hiệu quả trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn chuyển giao công nghệ mà đây đều là những công nghệ Việt Nam đang rất cần.Đại biểu Cường lấy ví dụ, trong ngành đường sắt, bằng cơ chế phù hợp, Việt Nam có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài hợp tác cùng doanh nghiệp trong nước để hình thành nền công nghiệp đường sắt thay vì đơn thuần vay tiền nhà thầu nước ngoài để xây dựng từng dự án và nhập khẩu từng đoàn tàu riêng lẻ.

Đồng thời, Đại biểu Cường cũng đề nghị tăng cường tiềm lực về nguồn vốn cho doanh nghiệp trong nước bằng nguồn vốn vay quốc tế. Hiện nguồn vốn từ Quốc tế đang sẵn có và lãi suất thấp, thông qua cơ chế cho phép ngân hàng thương mại vay vốn quốc tế, sau đó, doanh nghiệp được vay lại và tự trả. 

Cơ chế này được xem như một gợi ý về giải pháp tài chính cho một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đang được đề xuất chuyển đổi từ hình thức PPP sang đầu tư công. Một trong những nguyên nhân của việc đề xuất này là do ngân hàng không đủ vốn để tài trợ cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, góp ý về những giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá cho nền kinh tế, ông Cường cho rằng phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trước tiên, việc đổi mới sáng tạo phải được thực hiện trong hoạt động quản lý, thay thế cơ chế đánh giá dựa trên sự tuân thủ quy trình, quy định sang cơ chế đánh giá hiệu quả đầu ra.

Thứ nữa, đổi mới sáng tạo trong kinh tế nghĩa theo đại biểu là phải tìm cách giải quyết vấn đề khác với thông lệ nhưng đạt được kết quả nhanh và hiệu quả hơn.

"Nếu cứ bắt buộc phải tuân thủ đúng quy trình, quy định thì làm thế nào để có đổi mới sáng tạo? Nếu cố đổi mới sáng tạo thì chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng vi phạm và sẽ bị xử lý", ông Cường nói.

Do vậy, đại biểu đề nghị, cần xác lập cơ chế để những quyết định dù không tuân thủ đúng quy trình, quy định nhưng mang lại kết quả, hiệu quả cao thì cần được ghi nhận, đánh giá cao. Ngược lại, những quyết định tuân thủ quy trình, quy định nhưng kết quả không cao sẽ không được coi là hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.